Dân trí

Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu tiền ung thư sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

Dạng ung thư cổ tử cung phổ biến nhất bắt đầu với những thay đổi tiền ung thư và có nhiều cách để ngăn chặn điều này phát triển. Cách đầu tiên là phát hiện và điều trị tiền ung thư trước khi chúng trở thành ung thư xâm lấn, và cách thứ hai là ngăn chặn tiền ung thư.

2 điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là chủng ngừa HPV và khám sức khỏe định kỳ.

Phát hiện sớm dấu hiệu tiền ung thư cổ tử cung

Một cách đã được chứng minh có hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là làm các xét nghiệm tầm soát. Tầm soát là làm các xét nghiệm để tìm ra các điều kiện có thể dẫn đến ung thư và có thể tìm thấy các dấu hiệu tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn.

Xét nghiệm Pap (hay Pap smear) và xét nghiệm virus gây u nhú ở người (HPV) là những xét nghiệm cụ thể được sử dụng trong quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm này được thực hiện theo cùng một cách. Chuyên gia y tế sử dụng một công cụ đặc biệt để cạo hoặc chải nhẹ cổ tử cung để loại bỏ các tế bào để xét nghiệm. Nếu tiền ung thư được phát hiện, nó có thể được điều trị, tránh chuyển thành ung thư cổ tử cung.

2 điều quan trọng nhất bạn cần làm để ngừa ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV tìm kiếm sự lây nhiễm của các loại HPV nguy cơ cao có nhiều khả năng gây ra tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào cổ tử cung là một thủ tục được sử dụng để thu thập các tế bào từ cổ tử cung để chúng có thể được xem xét kỹ lưỡng trong phòng thí nghiệm để tìm ung thư và tiền ung thư. Điều quan trọng cần biết là hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn đều được phát hiện ở những phụ nữ không làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Xét nghiệm Pap có thể được thực hiện trong khi khám phụ khoa.

Kết quả của xét nghiệm HPV, cùng với kết quả xét nghiệm trước đây của bạn, xác định nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung của bạn. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, điều này có nghĩa là phải tái khám nhiều hơn, làm nhiều xét nghiệm hơn để tìm dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư và đôi khi là một thủ thuật để điều trị bất kỳ loại tiền ung thư nào có thể được tìm thấy.

Những điều cần làm để ngăn ngừa tiền ung thư và ung thư

Dựa trên độ tuổi, sức khỏe tổng thể và nguy cơ cá nhân đối với ung thư cổ tử cung, có một số điều có thể được thực hiện để ngăn ngừa tiền ung thư và các điều kiện dẫn đến tiền ung thư.

Tiêm vắc xin HPV

Có sẵn vắc xin có thể giúp bảo vệ trẻ em và thanh niên chống lại một số bệnh nhiễm trùng HPV. Các loại vắc xin này bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của các loại HPV thường liên quan đến ung thư, cũng như một số loại có thể gây ra mụn cóc ở hậu môn và sinh dục.

Những loại vắc xin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng HPV – chúng sẽ không điều trị bệnh nhiễm trùng đã có ở đó. Đó là lý do tại sao, để có hiệu quả nhất, nên tiêm vắc xin HPV trước khi một người tiếp xúc với HPV (chẳng hạn như thông qua hoạt động tình dục).

Các loại vắc xin này giúp ngăn ngừa tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Điều quan trọng cần biết là không có vắc xin nào cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn chống lại tất cả các loại HPV gây ung thư, vì vậy vẫn cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

2 điều quan trọng nhất bạn cần làm để ngừa ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung xếp thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú.

Hạn chế tiếp xúc với HPV

HPV được truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da với vùng bị nhiễm bệnh của cơ thể. Mặc dù HPV có thể lây lan khi tiếp xúc da với da – bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng – tình dục không nhất thiết phải xảy ra để nhiễm trùng lây lan. Tất cả những gì cần thiết là tiếp xúc da kề da với vùng cơ thể bị nhiễm virus HPV. Điều này có nghĩa là virus có thể lây lan mà không cần quan hệ tình dục.

Ngoài ra, nhiễm trùng HPV dường như có thể lây lan từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể. Điều này có nghĩa là nhiễm trùng có thể bắt đầu ở cổ tử cung và sau đó lan đến âm đạo và âm hộ.

Hạn chế số lượng bạn tình và tránh quan hệ tình dục với những người đã có nhiều bạn tình khác có thể làm giảm nguy cơ phơi nhiễm với HPV. Tuy nhiên, bạn cần biết virus HPV rất phổ biến, vì vậy việc quan hệ tình dục với người khác cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh. Hãy nhớ rằng ai đó có thể bị nhiễm HPV trong nhiều năm mà vẫn không có triệu chứng. Vì vậy, có thể ai đó có thể có virus và truyền nó mà không biết.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại HPV nhưng chúng không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm trùng. Một lý do khiến bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn là vì chúng không che được mọi khu vực có thể bị nhiễm HPV trên cơ thể, chẳng hạn như da vùng sinh dục hoặc hậu môn. Tuy nhiên, bao cao su cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại HPV, và chúng cũng giúp bảo vệ chống lại HIV và một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Không hút thuốc

Không hút thuốc là một cách quan trọng khác để giảm nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung và ung thư.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư cổ tử cung