Dân trí

Nguyện từ bỏ các loại thức ăn như bít tết, bánh mì kẹp thịt và chuyển sang lối sống ăn chay vì lý do đạo đức hay lo ngại về thịt đỏ đối với sức khỏe có thể giúp bạn vượt qua hay không? Vậy điều gì sẽ thực sự xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn ngừng ăn thịt?

Theo khảo sát về những thái độ xã hội ở Anh năm 2015, gần một phần ba người Anh đã giảm tiêu thụ thịt. Những thăm dò ý kiến cho thấy, 29% người dân giảm tiêu thụ thịt trong năm ngoái, 9% nói rằng họ đang xem xét việc giảm lượng thịt hoặc bỏ hoàn toàn, và 3% là đã ăn chay hoặc ăn chay trường (ăn chay tuyệt đối, trường kỳ chứ không ngắt quãng, không đụng 1 chút nào vào đồ ăn mặn – PV)

5 điều xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt

Nguyện từ bỏ các loại thức ăn như bít tết, bánh mì kẹp thịt và chuyển sang lối sống ăn chay vì lý do đạo đức hay lo ngại về thịt đỏ đối với sức khỏe có thể giúp bạn vượt qua hay không? Vậy điều gì sẽ thực sự xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn ngừng ăn thịt?

1. Giảm cân

Một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Dược George Washington, Mỹ gần đây đã xác định được trọng lượng của một người có thể giảm bao nhiêu nếu họ chuyển từ ăn tạp sang ăn chay.

Nguyên cứu đã dựa trên những nghiên cứu trước đây và được công bố trên Tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics, chỉ ra rằng, những người từ bỏ thịt khỏi chế độ ăn của họ trung bình giảm được khoảng 10lbs (1lbs = 2,2kg) mà không cần kiểm tra lượng calo hoặc tăng cường hoạt động thể chất.

Neal Barnard, MD, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học George Washington cho biết, thông điệp để giảm cân là “chế độ ăn chủ yếu là thực vật có thể giúp giảm cân mà không cần đếm calo hay tăng cường thói quen tập thể dục”

2. Vi khuẩn đường ruột sẽ thay đổi

Bạn ăn gì và loại thức ăn đó liên quan đến hệ tiêu hóa của bạn cũng như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2014 đã tìm ra sự khác biệt giữa các vi khuẩn đường ruột ở cả ba gồm những người ăn tạp, người ăn chay trường và ăn chay. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là giữa người ăn tạp và người ăn chay trường – là những người không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thành phố New York đã phát hiện ra rằng, người ăn chay trường có nhiều loài vi khuẩn bảo vệ đường ruột hơn.

3. Bạn có thể bị thiếu chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn chay hoặc ăn chay trường cân bằng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng bằng cách lập kế hoạch cho chế độ ăn đầy đủ. Tuy nhiên, theo NHS, khó có thể đủ các chất như sắt, vitamin D và vitamin B12.

Cơ thể yêu cầu bổ sung đủ như đậu và đậu lăng, các loại hạt, trái cây, rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc bổ dưỡng để có đủ chất. Trong khi đó Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chiết xuất từ nấm men như marmite (là một loại thực phẩm dùng cho người ăn chay ở Anh), ngũ cốc ăn sáng bổ dưỡng, và các sản phẩm đậu nành. Trứng, chất béo bổ dưỡng, ngũ cốc và một số loại sữa có thể là một nguồn vitamin D.

4. Có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư…

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp thịt chế biến vào loại có thể gây ung thư, và vì vậy các sản phẩm như thịt xông khói và xúc xích được phân vào loại cùng với formaldehyde, bức xạ gamma và thuốc lá. Thịt đỏ cũng được dán nhãn là có các đặc tính “có thể” gây ung.

Các chuyên gia kết luận rằng, chỉ ăn một miếng thịt chế biến khoảng 50g – hoặc hai lát thịt xông khói một ngày – làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.

5 điều xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt

Tỷ lệ tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột nghe có vẻ cao, tuy nhiên các nhà khoa học IARC cảnh báo tỷ lệ này là mức cơ bản khoảng 6 người trong số 100 người ở Anh sẽ bị ung thư ruột – chứ không phải tỷ lệ ở mỗi người. Vì vậy, tăng trường hợp bị ung thư ruột trong tổng số 100 người ăn thịt xông khói.

5. Cũng như nguy cơ mắc bệnh tim

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, thịt đỏ có liên quan đến bệnh tim. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lerner ở Mỹ cho thấy, carnitine, một chất dinh dưỡng được thấy trong thực phẩm, các phản ứng của vi khuẩn đường ruột góp phần vào sự phát triển của bệnh tim. Theo báo cáo của Phòng khám y tế Cleveland “chất này đưa thêm vào bộ dữ liệu làm tăng mối liên quan giữa thịt đỏ, ăn carnitine và sự phát triển của bệnh tim”

Minh Trang (Theo Independent )

Từ khóa:
  • vi khuẩn đường ruột

  • ăn chay trường

  • giảm cân

  • kiêng ăn thịt