Mỹ Phẩm

90% sản phẩm dùng cho trang điểm bị nhiễm vi khuẩn có hại

Dân trí

9 trong số 10 sản phẩm mỹ phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến đều bị nhiễm siêu vi khuẩn có khả năng gây hại, bao gồm E. coli và Staphylococci. Các chất làm đẹp, mascara và son bóng có chứa hàm lượng vi khuẩn cao nhất.

Mặc dù vi khuẩn này có thể xuất hiện tự nhiên trên da, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston lưu ý rằng chúng có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng từ nhiễm trùng da và viêm kết mạc đến nhiễm độc máu nếu chúng tiếp cận cơ thể qua mắt, miệng hoặc bất kỳ vết thương hoặc vết loét nào trên đó khuôn mặt. Nguy cơ này được khuếch đại ở những cá nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

90% sản phẩm dùng cho trang điểm bị nhiễm vi khuẩn có hại - 1
Các dụng cụ làm đẹp đa phần đều nhiễm vi khuẩn độc hại.

Để đi đến những phát hiện này, các nhà khoa học đã nghiên cứu sự ô nhiễm liên quan đến vi khuẩn của gần 470 sản phẩm mỹ phẩm đã được sử dụng bởi người tiêu dùng, bao gồm son môi, son bóng, chì kẻ mắt, mascara.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng từ 79 đến 90% các sản phẩm đã từng sử dụng bị nhiễm vi khuẩn Staphylococci, E. coli và C. freundii, trong khi Enterobacteriaceae và các loại nấm khác nhau cũng được tìm thấy trong hơn 1/4 của tất cả các sản phẩm. Tuy nhiên, nghiên cứu không xác định mức độ thường xuyên tiếp xúc dẫn đến nhiễm trùng.

Những dụng cụ làm đẹp như bọt biển được sử dụng để sử dụng các sản phẩm phấn nền dạng lỏng thường bị ẩm sau khi sử dụng, chúng là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn và chứa hàm lượng cao nhất.

Nhìn chung, mức độ vi khuẩn cao như vậy phần lớn là do người dùng không vệ sinh sản phẩm thường xuyên hoặc sử dụng chúng quá hạn sử dụng. 93% chưa bao giờ được làm sạch.

“Vấn đề vệ sinh kém của người tiêu dùng khi sử dụng dụng cụ trang điểm, đặc biệt là các sản phẩm pha trộn làm đẹp, rất đáng lo ngại khi bạn biết rằng chúng tôi đã tìm thấy vi khuẩn như E.coli sinh sản trên các sản phẩm chúng tôi đã thử nghiệm”, tác giả nghiên cứu Amreen Bashir của Đại học Aston cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp giáo dục người tiêu dùng và ngành công nghiệp trang điểm nói chung về nhu cầu rửa máy làm đẹp thường xuyên, làm khô chúng kỹ lưỡng, cũng như những rủi ro khi sử dụng trang điểm vượt quá thời hạn sử dụng.

Bashir khuyến cáo các cơ quan quản lý nên làm nhiều hơn để bảo vệ người tiêu dùng, chẳng hạn như ngày hết hạn và yêu cầu làm sạch rõ ràng hơn trên bao bì các sản phẩm.

Trang Phạm

Theo IFL Science

Từ khóa:
  • mỹ phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button