Pháp Luật

Á hậu Tường San bị soi mói vì sinh năm 2000 đã lấy chồng?

Câu hỏi: “Tuổi nào đẹp để lấy chồng?” rất dễ trả lời nhưng để thực hiện lại không hề đơn giản. 20, 30 hay thậm chí là 40 tuổi đều chẳng còn quan trọng nữa nếu bạn gặp đúng người.

Ngày 26/11, Nguyễn Tường San chính thức thông báo cô sẽ kết hôn vào cuối tháng 11 này. Thời điểm lên xe hoa, á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 vẫn đang trong nhiệm kỳ và vừa tròn 20 tuổi.

Chia sẻ với Zing về lý do kết hôn khi vẫn chưa hoàn thành chương trình đại học, Tường San chỉ đơn giản nói: “Tôi không quan trọng tuổi tác mà quan trọng gặp được đúng người”.

Thế nhưng, câu trả lời này không làm thỏa mãn công chúng vẫn đang rất bất ngờ và đầy tò mò.

Á hậu Tường San thông báo kết hôn ở tuổi 20.

Á hậu Tường San thông báo kết hôn ở tuổi 20.

Một số người thậm chí đưa ra những suy đoán vô căn cứ về nguyên nhân á hậu đột ngột “theo chồng bỏ cuộc chơi” như gia thế “khủng” của nhà trai hay việc cưới chạy bầu… Tất cả cố gắng hợp lý hóa việc nàng hậu lấy chồng bởi họ cho rằng kết hôn khi tròn 20 tuổi là quá sớm nên nhất định phải có một lý do đặc biệt nào đó.

Pháp luật Việt Nam cho phép nữ đủ 18 tuổi kết hôn. Thế nhưng, độ tuổi lập gia đình trung bình của phụ nữ Việt Nam là 24-25 tuổi, theo số liệu của Liên Hợp Quốc năm 2017.

Mặc dù quen thuộc với câu nói “đúng người, đúng thời điểm” khi nhắc đến tình yêu, hôn nhân, trong những trường hợp vượt ra khỏi con số trung bình, con người ta dường như vẫn chỉ chăm chăm vào yếu tố tuổi tác.

Khi độ tuổi kết hôn trung bình ngày càng tăng ở cả hai giới, việc lấy chồng trước 24 tuổi bị xem là sớm. Những cô gái lập gia đình ở tuổi này được cho đã vội vàng, thiếu chín chắn và thậm chí phải đối mặt với nhiều nghi kỵ, đàm tiếu không hay.

Nhưng ngược lại, những cô nàng bước vào những năm cuối của độ tuổi 20 mà vẫn chưa chồng chưa con cũng phải chịu không ít áp lực. “Bao giờ lấy chồng?”, “Khi nào đẻ con”, “Tại sao đến tuổi này vẫn độc thân”… là những câu hỏi mà người xung quanh sẽ không ngừng lặp đi lặp lại trong các dịp lễ tết, sum họp gia đình.

Trên thực tế, nếu bỏ qua tất cả soi mói và phán xét của người khác, bạn sẽ nhận ra kết hôn sớm hay muộn đều có những mặt lợi và hại riêng.

Phụ nữ dễ bị đàm tiếu dù lấy chồng sớm hay muộn.

Phụ nữ dễ bị đàm tiếu dù lấy chồng sớm hay muộn.

Nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm thống kê y tế quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ chỉ ra ít nhất 4 lợi ích của việc kết hôn sớm.

Đầu tiên, những người dựng vợ gả chồng sớm thường có khả năng hòa hợp với bạn đời cao hơn. Điều này được giải thích là do các đôi lập gia đình sớm thường quen biết nhau từ thời đại học. Những người này có chung nền tảng giáo dục, chia sẻ nhiều tính cách và sở thích chung.

Hơn 50% các đôi kết hôn ở độ tuổi 22-25 mô tả cuộc sống gia đình của họ là “vô cùng hạnh phúc”. Trong khi đó sự hài lòng về hôn nhân sẽ giảm dần với những người cưới vợ, lấy chồng sau năm 25 tuổi.

Lấy chồng trong độ tuổi đầu 20 cũng giúp phụ nữ dễ sinh đẻ và nuôi dạy con cái. Ngoài ra, lập gia đình sớm cũng thúc đẩy con người ta trưởng thành trong suy nghĩ và mạnh mẽ trong các quyết định hơn.

Ngược lại, những người kết hôn muộn cũng có lý do để tin tưởng vào lựa chọn của mình. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychology Today chỉ ra rằng nếu kết hôn sau 25 tuổi, tỷ lệ ly hôn sẽ giảm 50%.

Ngoài ra, lập gia đình muộn cũng cho phép các cặp vợ chồng có thời gian phát triển sự nghiệp, ổn định tài chính và trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ, cảm xúc.

Theo cuộc thăm dò của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, 62,8% phụ nữ chưa lập gia đình cho rằng những năm đầu 30 là độ tuổi tốt nhất để kết hôn.

Tương tự tại Trung Quốc, 22,52% người được hỏi hy vọng kết hôn ở tuổi 30 và 21,5% muốn kết hôn ở tuổi 28, theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên China Daily.

Trong khi đó, hơn 50% nữ giới Nhật Bản lựa chọn độ tuổi 27-29 là thời điểm lý tưởng để lấy chồng, theo Nippon.

Tìm được người phụ hợp còn quan trọng hơn vấn đề tuổi tác.

Tìm được người phụ hợp còn quan trọng hơn vấn đề tuổi tác.

Thế nhưng, trong tất cả những khảo sát, nghiên cứu này, 50-60% các cô gái được hỏi cho biết họ chưa sẵn sàng lập gia đình ở hiện tại. Bởi ngoài yếu tố tuổi tác, theo họ, vấn đề tìm kiếm bạn đời phù hợp, điều kiện tài chính vẫn quan trọng hơn rất nhiều.

“Dù nói rằng 28 là độ tuổi tốt nhất để lấy chồng, nếu có thể gặp một người tốt và thích hợp tôi vẫn có thể lấy ngay lúc này. Thế nhưng nếu sau 30 tuổi mà không gặp được người như vậy, tôi vẫn sẽ độc thân mà thôi”, một cô gái 23 tuổi cho biết.

Với nhiều người, câu hỏi: “Tuổi nào đẹp để lấy chồng?” rất dễ trả lời nhưng để thực hiện lại không hề đơn giản. 20, 30 hay thậm chí là 40 tuổi đều không còn quan trọng nữa nếu bạn tìm đúng người.

Tình yêu hay hôn nhân không phải chuyện muốn có là có hay muốn thôi là thôi. Thế nên đừng quá câu nệ chuyện tuổi tác bao nhiêu, quan trọng chúng ta phải gặp được đối tượng thích hợp và tự tin vào lựa chọn của mình.

Nguồn: https://zingnews.vn/a-hau-tuong-san-bi-soi-moi-vi-sinh-nam-2000-da-lay-chong-post1157153.html

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button