Dân trí

Tôi nghe nhiều người nói muốn giảm nguy cơ hoặc hạn chế tái phát ung thư thì cần ăn chay. Điều này có đúng không? (Thanh Bình, Hà Nội).

CN. Bùi Thị Kim Huế, khoa Dinh dưỡng-Tiết chế, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: Nhiều người cho rằng muốn giảm nguy cơ hoặc hạn chế tái phát ung thư thì cần ăn chay. Quan điểm này tới nay khoa học còn đang tranh cãi.

Ăn chay có thể chống lại ung thư?

Ăn chay nghĩa là chỉ ăn thực vật, một số trường phái ăn chay cho phép uống sữa và ăn trứng. Trong khi người bệnh ung thư thường đối diện nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Một khi dinh dưỡng không đảm bảo, người bệnh suy kiệt thì rất có thể phải tạm hoãn điều trị để phục hồi dinh dưỡng. Điều này rất bất lợi cho kết quả điều trị. 

Khi mắc ung thư, chế độ ăn của người bệnh cần đảm bảo đủ năng lượng và lượng protein cao. Một số người có thể chán ăn hoặc mắc các vấn đề gây giảm khẩu phần, trong khi một số khác lại tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân do tác dụng không mong muốn của một số thuốc điều trị; một số phương pháp điều trị khác lại có thể gây mất mô nạc, chẳng hạn như cơ bắp, làm giảm quá trình trao đổi chất. Do đó, với từng trường hợp cụ thể, các nhân viên y tế sẽ đưa ra những lời khuyên dinh dưỡng khác nhau.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ngừa ung thư

  • ăn chay