Dân trí

Hạn chế lượng calo – bao gồm nhịn đói cả ngày hoặc hoặc giảm quyết liệt lượng calo trong một thời gian – là kiểu ăn uống nghe chừng có vẻ không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nó thực sự hiệu quả trên nhiều phương diện.

Cân nhắc những lợi ích tiềm tàng với khía cạnh khó khăn của tiết chế ăn uống là một việc khó, và các nhà khoa học chưa nhất trí về việc liệu chúng ta có nên đưa nhịn đói vào nếp sống hàng ngày ngày không.

Nhưng nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Communications là bằng chứng mới nhất ủng hộ hạn chế lượng calo. Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison và Viện Lão khoa Quốc gia Mỹ (NIA), những người đã nghiên cứu về hạn chế calo trong nhiều năm.

Nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng hạn chế calo là có lợi cho khỉ rhesus, và những con khỉ này có ít vấn đề về sức khỏe hơn. Có vẻ như nhịn đói đã tác động đến sự lão hóa – một tin tốt đối với con người. Sự lão hóa ở khỉ rhesus và ở người khá giống nhau: lông bạc và thưa, và có thể phát triển các bệnh như tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Ăn "lửng" bụng mới tốt!

Cần nghiên cứu thêm để xác định liệu hạn chế calo có tác động theo theo cách tương tự ở người hay không. Nhưng “điều quan trọng nhất cần nhớ là việc bạn ăn gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn ảnh hưởng đến cách bạn già đi,” Rozalyn Anderson, một trong những tác giả nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison cho biết.

Một số nhà nghiên cứu đã thử nghiệm về việc các hạn chế lượng calo ở người, với những kết quả đáng chú ý. Một nghiên cứu năm 2016 gồm 218 người giảm 25% tổng lượng calo trong 2 năm hoặc ăn như bình thường, cho thấy những người “ăn đói” giảm trung bình 10% cân nặng và có những cải thiện về tâm trạng và giấc ngủ. Nghiên cứu khác gần đây gợi ý rằng một chế độ ăn ít calo có thể bộc lộ tế bào ung thư trước hệ miễn dịch khiến chúng dễ bị tấn công hơn và đáp ứng tốt hơn với hóa trị liệu. Một nghiên cứu khác hồi năm ngoái trên chuột và người thấy rằng chế độ ăn hạn chế calo có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh xơ cứng rải rác.

Trong khi nhiều nhà nghiên cứu về hạn chế calo cũng tự thực hành việc nhịn đói, song không phải ai cũng nhất trí là mọi người nên nhịn đói để sức khỏe tốt hơn. Những người muốn thử hạn chế lượng calo trước hết nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo việc làm này là an toàn.

Những nghiên cứu kiểu này sẽ giúp xác định những chu trình tế bào tham gia trong quá trình lão hóa và được hoạt hóa bởi việc hạn chế calo. Hy vọng những phát hiện như vậy cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển một loại thuốc có thể hoạt hóa những chu trình này.

Cẩm Tú

Theo MSN

Từ khóa:
  • sống thọ

  • calo

  • chống lão hóa

  • giảm cân

  • năng lượng

  • giảm calo