Kiến Trúc

Bà Nà nô nức đón khách thăm khu du lịch Tâm linh mới

Dân trí

Nhiều năm trở lại đây, nhiều người dân địa phương và du khách đến Đà Nẵng đã chọn chùa Linh Ứng, đền Lĩnh Chúa Linh Từ… của Bà Nà Hills như một chốn tìm về trong những ngày đầu năm nhiều hy vọng, nguyện ước.


Chùa Linh Ứng -một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút du khách trên đỉnh Bà Nà

Chùa Linh Ứng -một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút du khách trên đỉnh Bà Nà

Lễ chùa đầu năm luôn là nét đẹp văn hóa truyền thống đáng chú ý nhất của mỗi của người Việt Nam. Vào những ngày này, hầu như ai ai cũng muốn tìm đến những ngôi chùa linh thiêng, thành tâm tạ ơn trên đã che chở cho bản thân, gia đình đã bình an trong năm cũ vừa qua và xin lộc đầu năm cầu may mắn, hạnh phúc cho năm mới. Thế nên, chọn một điểm đến để cầu mong những điều tốt đẹp cũng luôn là nỗi trăn trở của khá nhiều du khách.


Vãn cảnh Bà Nà ngày đầu năm như đi vào cõi thiên thai
Vãn cảnh Bà Nà ngày đầu năm như đi vào cõi thiên thai

 Nhiều năm trở lại đây, nhiều người dân địa phương và du khách đến Đà Nẵng đã chọn chùa Linh Ứng, đền Lĩnh Chúa Linh Từ… của Bà Nà Hills như một chốn tìm về trong những ngày đầu năm nhiều hy vọng, nguyện ước. Và đầu xuân này, Tháp Linh Phong Tự, Lầu Chuông vừa mới được hoàn thành trên đỉnh Bà Nà đã thực sự biến nơi đây thành 1 quần thể những công trình tâm linh nổi tiếng.

Tháp Linh Phong Tự - một trong những công trình mới trong khu du lịch tâm linh của Bà Nà

Tháp Linh Phong Tự – một trong những công trình mới trong khu du lịch tâm linh của Bà Nà

Đầu năm mới này, đến Bà Nà, du khách còn có thể thưởng lãm lầu chuông

Đầu năm mới này, đến Bà Nà, du khách còn có thể thưởng lãm lầu chuông

Bằng tuyến cáp treo số 03, bạn có thể băng qua rừng nguyên sinh với những suối thác ẩn hiện qua làn mây trắng bay, hướng về những đền chùa linh thiêng trên đỉnh Bà Nà Hills, Đà Nẵng, du khách thực sự sẽ có những trải nghiệm đẹp trong hành trình du xuân hái lộc đầu năm trong dịp Tết nguyên đán này.

 Và một trong những điểm đến đầu tiên của du khách đến Bà Nà chính là Đền Lĩnh Chúa Linh Từ hay còn có tên là Đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Đây là nơi tôn thờ Mẫu Thượng Ngàn linh thiêng trấn giữ, cai quản cả vùng núi Bà Nà. Thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn liền với tín ngưỡng của người dân Việt ở những vùng rừng núi. Tương truyền, người dân vùng bà Nà bao đời nay được Mẫu Thượng Ngàn che chở. Khi có biến, người dân trong vùng đều đến đây khấn bà phù hộ và luôn giữ niềm tin vào sự bao dung của Mẫu Thượng Ngàn, như người Mẹ luôn ở bên mang lại sự bình yên muôn đời.

Đền Lĩnh Ứng Linh Từ

Đền Lĩnh Ứng Linh Từ

 Tọa lạc ở độ cao trên 1.400 mét trên đỉnh núi Bà Nà, Chùa Linh Ứng có kiến trúc gần giống với chùa Tam Thai ở Ngũ Hành Sơn, với một khoảng sân rộng lát đá lớn và đặc biệt là cây thông có ba loại lá khác nhau ngay trước sân chùa. Đặc biệt, tại khuôn viên chùa Linh ứng, có bức tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cao 27 mét màu trắng, ngang gối 14m, thiền định trên đài sen cao 6m, tượng được xây bằng xi măng cốt sắt do thợ cả Nguyễn Quang Xô đảm nhận từ lúc chùa làm lễ đặt móng xây dựng vào năm 1999.

Ở nơi được ví như sân thượng của Đà thành này, trong làn khói sương huyền ảo bao phủ không gian, thời gian như lắng đọng trong giây phút tĩnh tâm của khách hành hương trước tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cao sừng sững, uy nghi. Trong trạng thái thiền định trên đỉnh non thiêng, Đức Bổn Sư hướng ánh nhìn bao quát cõi nhân gian mang ý niệm an lạc, thái bình. Chính ở nơi này, dù chiêm bái giữa tiết trời xuân nắng ấm của Đà thành hay giữa mênh mang sương khói trên đỉnh Bà Nà, trước tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, du khách thập phương thực sự trải nghiệm chốn bồng lai trên “đường lên tiên cảnh”.

Tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong khói sương huyền ảo như đang ở chốn bồng lai

Tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong khói sương huyền ảo như đang ở chốn bồng lai

Chiêm bái Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, ngoạn cảnh Chùa Linh Ứng hái lộc đầu năm, trên đỉnh Bà Nà, với người dân và du khách có một chốn dừng chân cho những nguyện ước đầu năm nữa là Đền Lĩnh Ứng Linh Từ – vốn nổi tiếng linh thiêng.

Người có pháp danh Lão nạp Thích Trí Thiện trong một lần đến Bà Nà Hills đã có đôi dòng cảm tác rằng Chót vót xa trông mây lớp mây/ Bà Nà núi Chúa hẳn là đây/ Chuông ngân thánh thót trên đầu núi/ Suối chảy rì rào dưới tán cây/ Rộn rã vời nghe con sóng vỗ/ Đìu hiu lặng ngắm cánh chim bay/ Dấu thơm muôn thưở còn ghi để/ Linh Ứng vang đồn Đông lại Tây

Cùng với Chùa Linh Ứng, tượng Đức Phật hay Đền Lĩnh Chúa Linh Từ, du khách còn được dịp thưởng ngoạn những hạng mục công trình tâm linh mới ngay tại đỉnh Bà Nà như Tháp Linh Phong Tự 09 tầng vừa được xây dựng. Đây là một trong những hạng mục công trình được nhiều du khách tham quan ghé chân đến bởi vẻ đẹp của tòa tháp trong khung cảnh mờ ảo sương khói giữa chốn linh thiêng. Đặc biệt hơn nữa, trong cảnh vật thiêng liêng, du khách còn được dịp đắm mình trong tiếng chuông ngân xa của chuông đồng nặng 01 tấn được lắp đặt trong khu vực Lầu Chuông hay ngâm những câu thơ vịnh cảnh đẹp Đà Nẵng, Bà Nà trên tấm bia đá lục lăng cao 1,8 m được đặt trong khu vực Nhà Bia được xây dựng với lối kiến trúc không kém phần cổ kính, uy nghiêm.

Ở nơi trời đất giao hòa, khách thập phương đến Chùa Linh Ứng, Đền Lĩnh Ứng Linh Từ… vừa gửi niềm tin tâm linh với những nguyện cầu riêng mang, lại vừa như trút bỏ mọi ưu phiên, trải lòng thư thái giữa chốn thanh tịnh trên non thiêng.

 Khánh Hiền

 

Từ khóa:
 • Đà Nẵng

 • Bà Nà

 • linh ứng

 • Ngũ Hành Sơn

 • Chúa

 • tâm linh

 • kiến trúc

 • núi

 • việt nam

 • mẹ

 • Lầu Chuông

 • lộc đầu năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button