Dân trí

Trái cây, rau và ngũ cốc chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, có thể đóng vai trò trong phòng chống ung thư.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và gặp nhiều hơn ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 5 bệnh ung thư thường gặp, có xu hướng gia tăng.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%. Tuy nhiên có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế.

Bắt đầu với những thay đổi nhỏ này để không lo về ung thư đại trực tràng

Một số yếu tố nguy cơ không thể phòng tránh

Giới: Nhiều nghiên cứu thấy rằng ung thư đại tràng gặp nhiều ở nữ hơn nam (1,2:1). Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư trực tràng ở nam cao hơn nữ (1,4:1).

Tuổi: là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng. Tỷ lệ mắc tăng dần theo tuổi, nhóm mắc bệnh cao nhất là 60-69.

Yếu tố di truyền: hội chứng di truyền phổ biến nhất có liên quan đến ung thư đại trực tràng là hội chứng đa polyp mang tính chất gia đình (FAP), hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không polyp (HNPCC).

Một số hội chứng hiếm gặp như juvenile polyposis, hội chứng Peutz-Jegher.

Viêm đại trực tràng mạn tính, đặc biệt là bệnh Crohn.

Một số yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh

Theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, chế độ ăn ít chất xơ, giàu chất béo: Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ, có nhiều chất béo và calo.

Ít vận động: Có thể tăng nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ này.

Bệnh tiểu đường: Những người bị tiểu đường có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ tử vong vì ung thư đại trực tràng khi so với những người có cân nặng bình thường.

Hút thuốc: Những người hút thuốc lá có thể có nguy cơ cao bị ng thư đại trực tràng

Rượu: Uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ ng thư đại trực tràng.

Xạ trị điều trị ung thư: Liệu pháp xạ trị vào vùng bụng để điều trị ung thư trước làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thay đổi lối sống giúp phòng ung thư đại trực tràng

Bạn có thể thực hiện các thay đổi sau để có một lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng cho bản thân và gia đình:

– Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, có thể đóng vai trò trong phòng chống ung thư.

– Hạn chế uống rượu: Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày cho nam giới và 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ.

– Bỏ thuốc lá: Cai thuốc lá không những giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng mà còn giảm nguy cơ nhiều loại ung thư khác như ung thư phổi, ung thư hạ họng… 

– Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày. Tập luyện thường xuyên còn giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.

– Duy trì cân nặng hợp lý: Chế độ ăn uống khoa học kết hợp với thể dục hợp lý sẽ giúp bạn có một cân nặng hợp lý, tránh được béo phì và các bệnh có nguy cao khi thừa cân, trong đó có ung thư.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư đại trực tràng

  • phát hiện sớm ung thư đại trực tràng