Trang Chủ Sức Khỏe Bé gái mắc ung thu vòm họng do có Bố nghiện thuốc...
ung-thu-1468454837

Bé gái mắc ung thu vòm họng do có Bố nghiện thuốc lá

23

Nhiều người nghĩ rằng, ung thư vòm họng chỉ xảy ra ở người lớn nhưng đây là quan điểm sai lầm vì căn bệnh này có thể “tấn công” bất cứ ai. Gần đây, một trường hợp bé gái mắc ung thư vòm họng do ảnh hưởng từ thói quen hút thuốc của bố đã khiến cho gia đình em “chết đứng” vì sốc.

Bé gái mắc ung thu vòm họng do có Bố nghiện thuốc lá

Bố mẹ “chết đứng” vì biết con mắc ung thư vòm họng

Một em bé gái mới chỉ 16 tuổi đã được các bác sĩ tại Bệnh viện u bướu khám và kết luận bị ung thư vòm họng. em không hút thuốc nhưng trong gia đình em, những đồ dùng sinh hoạt hằng ngày luôn bị ám mùi khói thuốc.

3 tháng trước đó, Salsa bị chảy máu mũi vào mỗi buổi sáng, nhưng vì chủ quan, bố mẹ em cho rằng, đây chỉ là hiện tượng chảy máu cam và không đáng lo ngại, có lẽ do thời tiết mùa hè gây ra và tự ý mua thuốc điều trị cho em. Nhưng tình trạng bệnh của em không cải thiện mà dường như ngày càng nặng hơn.

Bố mẹ đưa em đi thăm khám thì phá hiện ra có một khối u khoảng 5cm trong cổ họng của em. Khi làm sinh thiết khối u, các bác sĩ kết luận, khối u là ác tính và đang di căn.

Hít khói thuốc thụ động còn hại hơn hút trực tiếp.
Hút thuốc lá bị động cũng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe tương đương với hút thuốc trực tiếp. Những dư lượng của khói thuốc có thể tồn tại trên đồ vật và môi trường sống khoảng vài tuần hoặc hàng tháng và vẫn có thể gây hại cho sức khỏe.

Những đối tượng như trẻ em và trẻ sơ sinh, do hệ thống hô hấp của trẻ nhạy cảm nên rất dễ mắc bệnh từ nguyên nhân này. Trường hợp của em bé trên, các bác sĩ khẳng định nguyên nhân lớn rất có thể là khói thuốc gây ra và cũng là một lời cảnh báo thiết thực trong cộng đồng bởi tính nguy hiểm của việc hít khói thuốc bị động.

Các bác sĩ cho biết, ung thư vòm họng là một khối u ác tính ở phần cổ, đồng thời là một trong những bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao trong nhóm bệnh nhân ung thư. Thường thì nam giới ở độ tuổi 40-50 sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với nữ giới. Nhưng thời gian gần đây, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.

Những triệu chứng của bệnh thường là đau đầu, khó nuốt, cổ họng nóng rát, thay đổi giọng nói. Các bác sĩ cảnh báo, nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên nghiệp và có uy tín vì khi hạch bạch huyết di chuyển, nếu chẩn đoán nhầm là viêm sẽ làm cản trở quá trình điều trị và khiến khối u phát triển nhanh hơn.

tham khảo thêm:

Một số điều cần biết về u tuyến giáp

Sự tuyệt vời của khoai môn trong phòng chống ung thư

Ung thư thận khi đã di căn thì vô cùng nguy hiểm