Kiến Trúc

Bị “đá đi, đá lại”, người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

Dân trí

Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

 

 
Sở hữu đất và tài sản trên đất từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước, đến nay, 19 hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội vẫn chưa được xác lập “chủ quyền” cho dù đã trải qua vô vàn gian truân, cực nhọc. Đất bị xếp vào diện nằm trong dự án, nhưng hàng chục năm trôi qua Công ty cổ phần (CTCP) Tập đoàn Ba Đình vẫn không họp bàn với dân để đưa ra mức đền bù, vì vậy người dân tổ 14 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng mong sớm giải quyết những tình huống trớ trêu đang diễn ra và đeo bám họ.

Sau hàng chục năm vật vờ chờ đợi cách làm việc “đánh bùn sang ao” của các Sở, ban ngành, đến cuối năm 2013, 19 hộ dân mới nhận được công văn số 4729/STNMT-PC và 5512/STNMT-PC của Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận về phần đất trên thuộc phần đất dự án giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình thực hiện Dự án khu nhà ở bán.

Tại công văn số 4729/STNMT-PC đề ngày 13/9/2013 thừa nhận việc chậm thực hiện công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với diện tích 3.113m2 trên tổng số 27.250m2 được giao.

Trong công văn số 5512/STNMT-PC, ngày 17/10/2013 do ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký cũng nêu rất rõ về trách nhiệm của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND huyện Từ Liêm về xử lý sau thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình thực hiện dự án xây dựng nhà ở bán tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm.
 

Biên lai đóng thuế đất ở hàng chục năm của các hộ dân tổ 14

Biên lai đóng thuế đất ở hàng chục năm của các hộ dân tổ 14

Mặc dù kết luận như trên, nhưng cả một quãng thời gian dài trước đó trong 11 năm, những hộ dân tổ 14 không nhận được bất kỳ thông báo nào về giải pháp đền bù và chưa được tham gia một cuộc họp chính thức nào với chủ đầu tư. Điều này, khiến người không tin tưởng và đặt ra câu hỏi: Liệu Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình có làm trong trách nhiệm theo “thượng lệnh” hay không? Và phải kéo dài trong thời gian bao lâu?.

Về việc này, ông Lê Đức Phương – số 75, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn bức xúc nói: “Tất cả những hộ dân ở tổ 14 đã ở từ những năm 70 – 80, đã rất lâu rồi và toàn bộ nghĩa vụ về thuế với nhà nước đều có trách nhiệm đóng góp đầy đủ. Đến năm 2001 – 2002, có Tập đoàn Ba Đình về để xây dựng nhà chung cư thương mại để bán và lấy đất của dân. Nhưng từ năm đó đến bây giờ vẫn không thấy họp dân, nay bảo lấy, mai bảo lấy, lấy như thế nào và lấy ra sao thì chúng tôi thiết nghĩ phải có sự đồng nhất của dân, thông báo và họp bàn với dân, phương án đền bù như thế nào. Chúng tôi là người dân ở đây cũng không hiểu ra sao?”.

Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình không đưa ra câu trả lời dứt khoát mà người dân đặt ra: “lấy đất hay không và nếu lấy đền bù ra sao?” khiến các hộ dân có nhà ở tổ 14 luôn sống “bị động” và bất bình trước cách làm việc thiếu công khai minh bạch của công ty này.

Cũng nằm trong tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, bà Nguyễn Thị Thân, trú tại số nhà 73 cho biết: “Riêng tôi cũng 60 tuổi, có những ông bà 80 – 90 tuổi muốn chia phần cho các con nhưng cũng phông dám phân vì chưa có sổ đỏ sợ các con đánh chửi nhau. Khu nhà an sinh đằng sau nhà chúng tôi, họ cứ nói là lấy đất nhưng không biết sẽ lấy như thế nào. Nếu mà lấy thì trả cho dân số tiền thỏa đáng là dân sẽ đi luôn. Nếu không lấy nữa cũng phải có quyết định để thỏa đáng cho dân”.
 
Khu nhà ở của Tập đoàn Ba Đình nằm giáp ranh tổ 14 vẫn ế nhiều căn hộ
Khu nhà ở của Tập đoàn Ba Đình nằm giáp ranh tổ 14 vẫn ế nhiều căn hộ

Anh Trần Anh Tuấn – số 91B, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn rất bất ngờ khi có một nhóm người trèo tường vào nhà để đo đạc và kẻ vạch sơn lên tường nhà anh, Anh Tuấn cho biết: “Cách đây khoảng 12 ngày, có một nhóm người vào đo đất ở nhà tôi khi đó gia đình tôi đi vắng, họ đã trèo tường vào đằng sau nhà tôi và có vạch sơn ở đó. Với sự việc này, khi chủ vắng nhà mà đến đo không có thông báo và không minh bạch, bản thân tôi rất bức xúc. Đến lần sau mới có bên UBND thị trấn Cầu Diễn và có giấy của thị trấn, là một công dân tôi vẫn chấp hành. Nhưng dù sao, có việc gì dân cũng phải biết, thông báo với dân, tránh tình trạng trèo tường đo trộm trên đất nhà tôi để xảy ra những điều đáng tiếc”.

Trước những hành động của nhóm người này khi tiến hành đo đất và cắm mốc giới nhưng không thông báo mục đích, các hộ dân cảm thấy khó hiểu và mơ hồ về mục đích của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình.

Để chứng minh cho việc chấp hành đầy đủ các quy định về thuế, số năm sở hữu đất lâu dài và sẵn sàng di dời nếu Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình lấy đất đưa ra được mức đền bù thỏa đáng có sự thống nhất của người dân, ông Trần Đình Áp – số 85, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn khẳng định: “Đất của chúng tôi ở, khi mua bán, chuyển nhượng có chứng nhận của chính quyền địa phương, có trích lục bản đồ, đất không có tranh chấp, chúng tôi ở ổn định và hàng năm chúng tôi đóng thuế cho nhà nước rất đầy đủ.

Chúng tôi vô cùng bức xúc vì trong quá trình thực hiện quyền công dân của mình, làm giấy tờ, sổ đỏ cho mảnh đất và ngôi nhà mình đang sở hữu này gặp nhiều khó khăn bởi vì quyết định thu hồi của Thành phố có liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình. Chúng tôi rất muốn làm cái gì cũng phải đàng hoàng, muốn lấy đất để làm dự án của doanh nghiệp xây nhà để bán thì họ lấy hết cũng được nhưng họ phải đàm phán với chúng tôi, thỏa thuận. Lợi ích hai bên đảm bảo thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác với họ”.

Trong nỗi đau tột cùng kéo dài từ năm này qua năm khác và những cực nhọc, tủi nhục mà Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình gây ra trước đó, người dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình dứt điểm trong việc thực hiện dự án nhà ở kinh doanh, TP Hà Nội và chủ đầu tư phải tổ chức thỏa thuận, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. Trong trường hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình không còn có đủ năng lực tài chính thực hiện dự án, các hộ dân kiến nghị TP Hà Nội thu lại dự án để tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng trình tự và quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

Tin liên quan

Từ khóa:
 • Cục thuế

 • Dự án

 • thành phố

 • kiến trúc

 • Từ Liêm

 • TP Hà Nội

 • cầu diễn

 • môi trường

 • Nguyễn Hữu Nghĩa

 • công ty cổ phần

 • ba đình

 • Trộm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button