Giảm Cân

Bữa sáng tốt giúp tránh tăng cân như thế nào?

Dân trí

Ăn bữa sáng thật tốt và bỏ thói quen ăn vặt có thể là chìa khóa mở ra một cuộc sống lành mạnh và ngăn ngừa tăng cân cho nhiều độ tuổi.

Biến bữa sáng thành bữa chính và bỏ các bữa phụ giúp tránh tăng cân.
Biến bữa sáng thành bữa chính và bỏ các bữa phụ giúp tránh tăng cân.

Nghiên cứu mới của Trường Y tế công cộng Đại học Loma Linda (Mỹ) đã tìm hiểu mối liên quan giữa tác động và tần số của các bữa ăn đến tăng cân.

Nghiên cứu bao gồm 50.660 người lớn từ 30 tuổi trở lên, ít nguy cơ bị các tình trạng bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, ung thư hoặc tiểu đường, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do thói quen ăn uống đặc biệt của họ.

Trọng tâm nghiên cứu là về mối liên quan giữa thời gian và tần số ăn của một người, và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Các đối tượng nghiên cứu có trọng lượng cơ thể khác nhau, thói quen ăn uống và kết quả sức khoẻ của họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 7 năm.

Khi bắt đầu, những người tham gia được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi, ghi chi tiết về tiền sử bệnh, thói quen ăn uống, hoạt động thể chất và các thông tin liên quan khác. Trong quá trình nghiên cứu, các đối tượng tiếp tục điền vào phiếu theo dõi ghi nhận mọi sự kiện sức khoẻ chính. Bảng câu hỏi cuối cùng cho biết các đối tượng thường xuyên ăn như thế nào và ăn vào những thời điểm nào trong ngày.

Bữa sáng là tốt, bữa tối ít tốt hơn

Nghiên cứu đã đi đến một số phát hiện quan trọng.

Trước tiên, nó cho thấy rằng những người thường xuyên ăn chỉ một hoặc hai bữa mỗi ngày có giảm BMI. Ngược lại, những người ăn hơn ba bữa một ngày tăng BMI, và càng ăn nhiều bữa, bao gồm cả ăn vặt, thì tăng cân càng nhiều.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người thường xuyên ăn sáng có xu hướng giảm cân nhiều hơn những người bỏ bữa sáng.

Quan trọng hơn, những người ăn bữa lớn nhất trong ngày là bữa sáng có BMI giảm nhiều, ngược lại với những người có bữa trưa hoặc bữa tối là bữa ăn lớn nhất.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thấy rằng bỏ bữa tối và có thời gian “nhịn đói” dài, 18 – 19 tiếng qua đêm góp phần vào giảm cân.

Các thói quen ăn uống tốt khác bao gồm bữa sáng cách bữa trưa 5 hoặc 6 tiếng, và không ăn vặt suốt cả ngày.

Những phát hiện này xác nhận các nghiên cứu trước đây tiến hành trên các mẫu quần thể nhỏ hơn. Tầm quan trọng của bữa sáng đối với chế độ ăn của chúng ta và tác động của nó đối với sức khoẻ đã được đánh giá cao, tuy nhiên đây là phân tích mới đầu tiên được thực hiện trên mẫu quần thể lớn, không hạn chế như vậy.

Tuổi tác ảnh hưởng đến BMI

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa BMI và tuổi thọ. Theo họ, những người dưới 60 tuổi có khuynh hướng tăng cân, trong khi những người trên 60 tuổi có khuynh hướng giảm chỉ số BMI.

Trong bối cảnh này, họ lưu ý rằng những người dưới 60 tuổi có thói quen ăn uống cẩn thận hơn, coi bữa sáng là bữa chính, để tránh được xu hướng tăng cân ở độ tuổi này.

Đồng thời, nghiên cứu cũng thấy rằng những người trên 60 tuổi, vốn tự nhiên bị giảm cân nhiều, sẽ chịu ảnh hưởng tương tự nếu ăn uống theo cách này, có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực về sức khoẻ trong một số trường hợp.

Hiểu biết rõ ràng hơn về tác động của tần suất bữa ăn và tầm quan trọng của từng bữa ăn đối với BMI có thể giúp chúng ta đưa ra các quyết định tốt hơn, về sức khoẻ và nhu cầu ăn uống của mỗi người.

Cẩm Tú

Theo Medicalnewstoday

Tin liên quan

Từ khóa:
  • giảm cân

  • BMI

  • bữa sáng

  • Chỉ số khối cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button