Dân trí

Ung thư âm hộ là loại ung thư ít gặp ở nữ giới. Tại Việt Nam ung thư âm hộ chiếm từ 3-5% các ung thư sinh dục nữ.

Giai đoạn ung thư âm hộ

Giai đoạn I. Mô tả một khối u nhỏ giới hạn ở âm hộ hoặc vùng da giữa cửa âm đạo và hậu môn (đáy chậu). Ung thư này không lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Giai đoạn II. Là những khối u đã phát triển bao gồm các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như các phần dưới của âm đạo, niệu đạo và hậu môn.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết.

Giai đoạn IVA. Nghĩa là bệnh ung thư đã lan truyền rộng rãi hơn đến các hạch bạch huyết, hoặc là đã lây lan sang các phần trên của niệu đạo hoặc âm đạo, hoặc là đã lây lan đến trực tràng, bàng quang hoặc xương chậu.

Giai đoạn IVB. Là ung thư đã lan (di căn) tới các phần xa của cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư âm hộ

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư âm hộ bao gồm:

Kiểm tra âm hộ. Bác sĩ có thể kiểm tra âm hộ để tìm bất thường.

Sử dụng ống kính đặc biệt để kiểm tra âm hộ. Trong lúc soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một thiết bị hoạt động như một kính lúp để kiểm tra âm hộ cho các khu vực bất thường.

Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm (sinh thiết). Để xác định diện tích da nghi ngờ về ung thư âm hộ, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ một mẫu da để xét nghiệm. Trong sinh thiết, khu vực này tê với gây tê và dao mổ hoặc công cụ cắt đặc biệt được sử dụng để loại bỏ tất cả hoặc một phần diện tích đáng ngờ. Tùy thuộc vào nhiều da bị loại bỏ, có thể cần khâu lại.

Xác định mức độ của bệnh ung thư

Sau khi chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ làm việc để xác định kích thước và mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. 

Cụ thể: 

Kiểm tra lây lan bệnh ung thư vùng xương chậu. Bác sĩ có thể kiểm tra kỹ lưỡng hơn khung xương chậu cho dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan.

Hình ảnh kiểm tra. Hình ảnh ngực hoặc bụng có thể hiển thị ung thư hay không – đã lan tới những vùng đó. Hình ảnh kiểm tra có thể bao gồm X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

 Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư âm hộ