Trang Chủ Sức Khỏe Dinh Dưỡng Cách phân biệt đông trùng hạ thảo
dong-trung-ha-thao

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo

108

Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khác nhau như thế nào về sự phát triển cuả nấm và chất lượng?

ĐTHT trong tự nhiên chỉ xuất hiện ở những vùng núi cao trên 3000m không khí loãng ở dãy núi Hymalaya Tây Tạng, Nepal, Bután. Do loại nấm Cordiceps Sinensis tấn công sâu đất và kí sinh cho đến hết muà đông, và khi tuyết tan tháng 5-6 thì trồi lên lên mặt đất khi ăn hết chất dinh dưỡng của thân sâu.
Khi vào vụ thu hoạch ĐTHT được nhổ và sử dụng cả nguyên vẹn phần Trùng là thân sâu đất, và phần Thảo là Thân nấm.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo
Về nấm nói chung được hình thành bởi các sợi sinh nấm, nôm na là rễ nấm bò lan dưới đất, thân cây… khi gặp điều kiện thuận lợi các sợi rễ nấm quấn vào nhau và phát triển lên thành thân nấm.
Như vậy phần Trùng thân sâu thực tế là đất trồng của nấm Cordiceps Sinesis ngoài chứa các sợi rễ nấm thì còn có các loại đạm và khoáng chất khác như bất cứ các loài sâu hay côn trùng khác. KHÔNG CÓ HOẠT CHẤT ĐẶC BIỆT nào khác ngoài Cordycepin trong sợi rễ nấm. Vì trong tự nhiên phụ thuộc và thời tiết, thổ nhưỡng nên chất lượng ĐTHT không đều nhau ( phần trăm khối lượng hoạt chất Cordycepin trong nấm, thông thường 0,9-0,96%)
Trong nuôi trồng thì có hai cách:
1) Nuôi cấy, mô phỏng tự nhiên : Các kĩ thuật viên cấy bào tử nấm được lấy từ Tây Tạng vào thân sâu, sau đó sâu được nuôi trong nhà kính với môi trưong được đảm bảo như trong tự nhiên ở núi cao: áp xuất, không khí loãng ít ít oxi, nhiệt độ lạnh…Nấm nuôi đạt cCách phân biệt đông trùng hạ thảohất lượng tương tự. Tuy nhiên cách nuôi trồng này khá lâu, khá tốn kém, khó đạt năng xuất theo kiểu công nghiệp đại trà, Vì vậy giá thành sản phẩm khá cao. Tuy nhiên vì tâm lý người tiêu dùng sính thân Trùng của Nấm, nên sp vẫn có thị trường của mình

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo

2) Nuôi cấy công nghiệp: Như ở nêu trên thì phần thân sâu thực tế chỉ là môi trường dinh dưỡng cho nấm, nên thay vì sâu đất, các kĩ thuật viên cấy bào tử cấy vào một xác nhộng tằm nhỏ, sau đó đặt trong môi trường đất trồng gồm hỗn hợp lúa mạch, thạch, các khoáng chất khác… Sau khi bào tử nấm phát triển trong xác nhộng tằm, sẽ lan dần ra làm quen và phát triển trên đất trồng mới. Tất nhiên môi trường sống được thử nghiệm để rễ nấm phát triển tốt nhất: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, độ loãng không khí… Vì Cordycepin nằm ở cả rể nấm và thân nấm, nên để tiết kiệm thời gian, họ sẽ không chờ rễ nấm phát triển thành thân nấm, mà họ rửa lấy các rễ nấm này xấy khô thành phẩm.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo
Vì được nuôi trồng trong môi trường tốt nhất nên chất lượng có thể cao hơn hẳn cá thể trong tự nhiên ( Cordycepin 1-3,1%)
Tuy nhiên nếu phát triển thành cây nấm thì lượng Cordycepin sẽ nhiều hơn so với phần rễ.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm DTHT từ dạng nguyên con, siro, con nhộng với các giá cả khác nhau. Làm sao người tiêu dùng có thể lựa chọn được sp tốt nhất và giá cả phù hợp? Theo kinh nghiệm thì bạn không nên mua dạng con, vì có thể bị ngâm trong các dung môi như rựu để lấy hết chất, chỉ còn phần xác không của DTHT. Các sp còn lại, rất hiếm khi nhà sx trưng bày đầy đủ giấy chứng chất lượng đó là lượng Cordycepin chứa trong con nhộng hoặc trong lọ dạng lỏng ( được đo bằng máy sắc khí lỏng HPLC). Thường khối lượng nấm khô được ghi trên vỏ hộp không cho chúng ta thông tin thực tế có bao nhiêu hoạt chất trong đó. Đặc biệt các sản phẩm nuôi trồng trồng ở Trung Quốc, tuy giá thành rẻ, nhưng không chỉ kém chất lượng mà còn luôn chứa các kim loại nặng, về lâu dài hại sức khoẻ người tiêu dùng.
Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh: Đông Trùng Hạ Thảo được xem là một loại thảo dược rất quý hiếm, có công hiệu cao, đặc biệt là với sức khỏe nam giới:
1. Tăng oxi trong máu, giúp da dẻ hông hào
2.Tăng cường sức đề kháng cơ thể
3. Giúp cơ thể minh mẫn khoẻ mạnh tiêu tan mệt mỏi stress
4. Điều hoà nội tiết cho cả nam và nữ, tráng dương cho đàn ông
5. Chống lão hoá
6. Gây suy yếu hoặc tiêu diệt tế bào ung thư
HIỆU QUẢ ĐẠT ĐƯỢC THEO THỜI GIAN
Ngắn hạn:
Sau 1 tuần sử dụng: Ăn ngon, ngủ ngon, cơ thể sảng khoái.
Sau 2 tuần sử dụng: Giảm căng thẳng (stress), giảm đau nhức, hết mệt mỏi, không còn các triệu chứng: ho, đàm, hen, suyễn.
Sau 1 tháng sử dụng: Tinh thần minh mẫn, cơ thể linh hoạt. Không mắc bệnh thông thường viêm nhiễm, giảm các bệnh mãn tính. Điều hoà tình dục.
Dài hạn:
Sau 3 tháng sử dụng: Da dẻ hồng hào, cơ thể tráng kiện. Ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, giảm mỡ máu.
Sau 1 năm: Kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi, ngăn ngừa đột quỵ, tai biến. Phục hồi sinh lực cho tuổi trung niên. Duy trì sức khỏe ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mãn tính.

tham khảo thêm:

Thực dưỡng dành cho quý ông

Những thực phẩm vàng cho thận khỏe mạnh