Dân trí

HPV (viết tắt của Human Papillomavirus) là loại virus gây u nhú ở người. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua đường tình dục.

Xin hỏi có phải virus HPV là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ không? Virus này lây truyền qua con đường nào, làm sao để phòng tránh và phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

(Thu Hà)

TS.BSCK II Hàn Thị Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Nội vú – phụ khoa Bệnh viện K (Hà Nội): Virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ. Ngoài ra, còn có nhiều bệnh lý khác của đường sinh dục. Virus HPV lây qua quan hệ tình dục, bằng đường âm đạo, trực tràng hoặc đường miệng.

Chỉ điểm thủ phạm gây nên 3 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ

Nếu như sử dụng một số đồ dùng chung của người nhiễm HPV, ví dụ như đồ lót chung thì cũng có thể gây ra lây nhiễm. Tuy nhiên, HPV không lây qua đường máu.

Để phòng tránh lây nhiễm HPV, trước hết chúng ta phải quan hệ tình dục lành mạnh: quan hệ một bạn tình, không quan hệ bừa bãi. Bên cạnh đó chúng ta có thể tiêm vắc xin phòng HPV.

Độ tuổi thường mắc ung thư cổ tử cung là 30 – 60 tuổi, hay gặp nhất là 50 – 55 tuổi.

Tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện ở tất cả các tuyến, từ tuyến cơ sở cho đến tuyến trung ương, từ những nơi có thiết bị đơn giản cho đến nơi có thiết bị hiện đại.

Chúng ta có thể tầm soát bằng cách thăm khám cổ tử cung bằng mắt thường, bằng các test. Ở các cơ sở hiện đại hơn có thể làm test “Pap smear”, tức là kiểm soát tế bào ở vùng cổ tử cung hoặc làm test HPV virus. Trong trường hợp có tổn thương nghi ngờ, chúng ta sẽ tiến hành làm sinh thiết.

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ, cùng với tiêm phòng vắc xin cho trẻ em gái, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung. 

Và đặc biệt chị em không nên bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này:

– Ra máu âm đạo bất thường.

– Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

– Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

– Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.

– Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

– Kinh nguyệt kéo dài, không đều.

– Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Minh Nhật(ghi)

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư cổ tử cung

  • ung thư âm đạo

  • virus HPV