Dân trí

Như một quy luật tất yếu, dù khi trẻ bạn có mảnh mai đến đâu thì khi năm tháng trôi qua, những thay đổi về sinh lý sẽ khiến bụng và bắp tay tích mỡ.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ bụng và bắp tay to nhưng chủ yếu là do sự thay đổi về hoóc môn và sự mất cơ.

Điều này có nghĩa bạn không thể “cắt phăng” số mỡ thừa này ở người tuổi 50 chỉ bằng một cuộc chạy đơn giản mỗi sáng.

Tuy nhiên, TS Neerav Padliya khẳng định rằng chúng ta có thể thay đổi được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Hơn cả việc cắt giảm lượng calo, cách đơn giản hơn là điều chỉnh tập luyện và ăn uống.

Chống lại quy luật “càng nhiều tuổi càng khó giảm cân”
Hoóc môn và mất cơ là những yếu tố then chốt dẫn tới sự tăng cân liên quan với tuổi tác.

TS Padliya, Phó chủ tịch phụ trách Nghiên cứu của hãng MYOS Rens sẽ giải thích tại sao giảm cân trở nên khó khăn hơn và các bước chính xác để làm nó dễ dàng hơn.

Trọng lượng cơ thể thay đổi như thế nào?

HOÓC MÔN

Nam giới:

Testosterone là một bí mật đối với nam giới có tạng người gầy guộc tự nhiên.

Hoóc môn – phân tử liên kết kị nước – rất thích gắn bó với chất béo, do đó nó có thể có một ít chất béo ở giữa các liên kết phân tử. Nó cũng giúp xây dựng cơ, khả năng chuyển hóa nhiên liệu và duy trì độ nhạy của insulin (giúp ngăn ngừa đái tháo đường).

Nồng độ testosterone thấp sẽ khiến cơ thể dễ dàng tích tụ chất béo. Ngược lại, béo phì sẽ làm suy giảm quá trình sản xuất testosterone. Điều này, như TS Padliya nói, là hiện tượng “con gà và quả trứng”.

Khi nam giới có tuổi, nồng độ ttestosterone giảm tự nhiên, với tỉ lệ hao hụt là 1% mỗi năm sau tuổi 30, tức mỡ bụng bắt đầu tăng lên.

Nữ giới:

Cơ thể nữ giới lại là sự cân bằng tinh tế giữa progesterone và estrogen.

Nồng độ estrogen cao hơn sẽ góp phần tạo ra các mô mỡ. Ở phụ nữ trẻ hơn, điều này ngược lại bởi nồng độ progesterone rất cao.

Tử tuổi 35 trở đi, nồng độ của cả 2 hoóc môn này đều giảm và sẽ dẫn tới mãn kinh. Tuy nhiên, nồng độ progesterone giảm nhanh hơn, khiến các mô mỡ hình thành ở mức dường như khó kiểm soát hơn trước đó.

MẤT CƠ

Mất khối cơ là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn tới sự trao đổi chất chậm lại.

Các mô cơ là “khách hàng” sử dụng glucose nhiều nhất trong toàn bộ cơ thể. Nếu bạn không thể có được khối cơ nạc khi có tuổi thì việc “tiêu thụ” glucose cũng sẽ giảm xuống. Lúc này, glucose sẽ được chuyển hóa thành mỡ tích tụ. Kết quả là cơ thể bạn không thể chuyển hóa ngay lập tức tinh bột đường như nó từng làm.

Ứng phó cách nào?

Tập luyện trường kỳ

“Những người tập luyện nhiều khi họ lớn tuổi thường có xu hướng chú trọng các bài tập phòng bệnh tim mạch như đi bộ”, TS Padliya giải thích.

Nhưng điều quan trọng là khi càng lớn tuổi, họ càng nên tập trung và luyện tập sức đề kháng (một loại hình luyện tập giúp cải thiện thể chất bằng việc luyện tập cơ bắp dưới sức ép của ngoại lực để tăng “thể lực” như squat, blank và tập thể hình với tạ). Dù điều này nghe có vẻ quan trọng với tuổi 25”.

Ăn nhiều đạm hơn

Theo TS. Padliya, bổ sung đạm, protein là cần thiết đối với những người đang muốn tạo cơ và càng có tuổi, bạn càng cần nhiều protein.

‘Protein thiết yếu bởi nó gồm nhiều axitamin giúp sửa chữa và phục hồi các tổn thương cũng như tạo cơ. Đạm whey, đạm từ hải sản, trứng là một lựa chọn tốt.

Nhân Hà

Theo DM

Từ khóa:
  • giảm béo

  • tăng cân

  • giảm cân