Mỹ Phẩm

“Cởi trói” nhập khẩu điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm

Dân trí

Việc bãi bỏ “vòng kim cô” của Thông báo 197 đã cho phép thủ tục nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ ĐTDĐ, rượu và mỹ phẩm được đơn giản hơn. Động thái này được đưa ra dịp cận Tết Nguyên đán và giữa bối cảnh năm 2012, Việt Nam ghi nhận xuất siêu.

Cởi trói nhập khẩu điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm

Mặc dù nằm trong nhóm hàng hạn chế nhập khẩu song điện thoại luôn thuộc Top 10 có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 301 bãi bỏ Thông báo số 197 ngày 6/5/2011 về việc chỉ được nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động qua đường biển.

Bộ cho biết, việc ban hành Thông báo 301 nhằm cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo đó, việc nhập khẩu các mặt hàng nêu trên được thực hiện theo các quy định hiện hành. Hiệu lực của Thông báo 301 bắt đầu tư 1/1/2013.

Trước đó, Thông báo 197 quy định, thương nhân chỉ được làm thủ tục nhập khẩu thông quan tại 3 cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM.

Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định hiện hành, thương nhân còn phải xuất trình thêm giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

Các giấy tờ này phải được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Quy định này được đưa ra đã vấp phải nhiều “than phiền” từ các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng kể trên, cho rằng, với những thủ tục rườm rà này, doanh nghiệp đang bị làm khó và mất đi nhiều cơ hội “vàng” để thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi ban hành Thông báo 197, Bộ Công thương cho biết, các quy định này “nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng gải, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại”.

Mặc dù vậy, với nhu cầu trong nước đối với các mặt hàng này lên cao, nhất là tại nhóm điện thoại và linh kiện, mặt hàng này vẫn luôn nằm trong nhóm có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất.

Thống kê của Hải quan cho thấy, tính đến 15/12/2012, điện thoại các loại và linh kiện đứng thứ 6 trong các nhóm hàng đạt kim ngạch nhập khẩu lớn nhất cả nước, với 4,722 tỷ USD, tăng 92,9% so cùng kỳ năm 2011. Đây cũng là nhóm có tốc độ tăng lớn nhất trong Top 10 nhập khẩu của năm 2012.

Dự kiến, thời điểm Tết và cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đối với mặt hàng điện thoại di động cũng như mỹ phẩm, rượu sẽ tăng cao. Thông báo 301 có hiệu lực từ 1/1/2013 sẽ nới rộng cửa cho nhóm mặt hàng xa xỉ này.

Tuy nhiên, khả năng tác động tới nhập siêu sẽ không đáng kể khi cầu trong nước đối với các mặt hàng khác, nhất là đối với các doanh nghiệp nhằm mở rộng sản xuất là đang rất yếu. Theo số liệu Tổng cục Thống kê, năm 2012, Việt Nam xuất siêu 284 triệu USD.

Bích Diệp

Từ khóa:
  • mỹ phẩm

  • Đà Nẵng

  • điện thoại di động

  • quy định

  • Hải Phòng

  • tết nguyên

  • việt nam

  • doanh nghiệp

  • nhập khẩu

  • mặt hàng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button