Mỹ Phẩm

Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Dân trí

Khi tạp chí Forbes lần đầu công bố danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, chỉ có 8 đại diện nữ góp mặt. Tuy nhiên đến nay con số này đã không ngừng tăng, khẳng định sự đóng góp ngày càng lớn của “phái đẹp” vào sự thịnh vượng của thế giới.

Trong số 1426 tỷ phú thế giới 2013 vừa được tạp chí Forbes công bố, số đại diện là nữ năm nay đã đạt 138 người, tăng gần 40% so với con số 104 người hồi năm ngoái. Những gương mặt mới đáng chú ý như nữ thiết kế thời trang Tory Burch người Mỹ hay nữ tỷ phú giàu nhất châu Phi Isabel dos Santos. 
Tính chung từ năm 1987, thời điểm Forbes bắt đầu công bố danh sách các tỷ phú thế giới, tỷ lệ nữ giới góp mặt đã tăng đều đặn từ mức 5,7% cách đây 27 năm lên 9,7%. Tốc độ tăng của số lượng nữ tỷ phú cũng nhanh hơn tốc độ tăng chung của số lượng tỷ phú trên bảng xếp hạng, hay nói cách khác, phụ nữ ngày càng thành đạt và giàu có nhanh hơn.
Năm nay, bà Liliane Bettencourt, 90 tuổi, một cổ đông lớn của tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal đã vượt qua bà chủ tập đoàn siêu thị WalMart của Mỹ Christy Walton để trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới. 
Với khối tài sản lên tới 30 tỷ USD, “nữ hoàng mỹ phẩm” nước Pháp còn xếp hạng 9 trong số những người giàu nhất thế giới. Cùng với Liliane, 11 đại diện khác của “phái đẹp” cũng góp mặt trong Top 100 tỷ phú giàu nhất hành tinh.
Sau đây là Top 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
10. Dirce Navarro De Camargo và gia đình
Giá trị tài sản: 11,5 tỷ USD
Tuổi: không có thông tin
Lĩnh vực kinh doanh: xây dựng
Quốc tịch: Brazil
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Phần lớn tài sản của bà Dirce Navarro de Camargo đến từ cổ phần của bà tại Camargo Correa, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, năng lượng do chồng bà sáng lập năm 1939. Sau khi chồng qua đời năm 1994, bà trở thành chủ tịch của tập đoàn và nắm quyền điều hành tới năm 1996. Dù là người phụ nữ giàu nhất Brazil nhưng bà hiếm khi lộ diện.
9. Anne Cox Chambers
Giá trị tài sản: 12 tỷ USD
Tuổi: 93
Lĩnh vực kinh doanh: truyền thông
Quốc tịch: Mỹ
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Anne Cox Chambers là người con gái duy nhất của James M. Cox (mất năm 1957), nhà sáng lập tập đoàn truyền thông Cox Enterprises. Tập đoàn hiện có nhiều công ty con hoạt động không chỉ trong lĩnh vực truyền thông mà còn cả đấu giá xe hơi. Ở tuổi 93, bà Anne vẫn tham gia vào hội đồng quản trị tập đoàn.
8. Miuccia Prada
Giá trị tài sản: 12,4 tỷ USD
Tuổi: 63
Lĩnh vực kinh doanh: hãng thời trang Prada
Quốc tịch: Italy
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Là một huyền thoại trong làng thời trang và hàng xa xỉ thế giới, Miuccia Prada hiện điều hành tập đoàn Prada cùng với chồng là Patrizio Bertelli. Bà chính là cháu gái của nhà sáng lập Prada và cũng là trưởng bộ phận thiết kế còn chồng ba điều hành các công việc kinh doanh với tư cách CEO.
7.  Abigail Johnson
Giá trị tài sản: 12,7 tỷ USD
Tuổi: 51

Lĩnh vực kinh doanh: Quản trị tiền tệ

Quốc tịch: Mỹ

Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Tháng 8/2012, Abigail Jóhnon được bầu làm chủ tịch của Fidelity Financial Services, một công ty quản lý quỹ đầu tư, môi giới và các dịch vụ phúc lợi và hưu trí trực thuộc tập đoàn Fidelity Investments. Vị trí này giúp Abby trở thành một trong những phụ nữ quyền lực nhất của ngành tài chính và là ứng viên hàng đầu cho ghế CEO một khi cha cô, Edward “Ned” Johnson, 82 tuổi từ nhiệm.
6. Susanne Klatten
Giá trị tài sản: 14,3 tỷ USD
Tuổi: 50

Lĩnh vực kinh doanh: hãng xe BMW, dược phẩm
Quốc tịch: Đức
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Susanne Klatten là nữ tỷ phú giàu nhất nước Đức nhờ thừa kế 12,6% cổ phần tại hãng xe BMW từ cha mình, ông Herbert Quandt. Cách đây vài thập kỷ, chính cha cô đã giúp BMW tránh khỏi phá sản. Susanne cùng với gia đình mình hiện sở hữu gần 50% cổ phần của BMW.
5. Jacqueline Mars
Giá trị tài sản: 17 tỷ USD
Tuổi: 73
Lĩnh vực kinh doanh: kẹo
Quốc tịch: Mỹ
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Jacqueline Mars và 2 người anh em của mình là thế hệ thứ ba sở hữu tập đoàn Mars, Inc. Họ thừa kế công ty từ cha mình năm 1999. Mars hiện là công ty sản xuất kẹo lớn nhất thế giới với doanh số ước tính khoảng 33 tỷ USD. Tập đoàn này từng thâu tóm “gã khổng lồ” sản xuất kẹo cao su Wrigley’s năm 2008 
4. Georgina Rinehart
Giá trị tài sản: 17 tỷ USD
Tuổi: 59
Lĩnh vực kinh doanh: khai mỏ
Quốc tịch: Australia
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Bất chấp giá quặng sắt sụt giảm mạnh khiến tài sản bị sụt mất 1 tỷ USD, Gina Rinehart vẫn là phụ nữ giàu nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
3. Iris Fontbona và gia đình 
Giá trị tài sản: 17,4 tỷ USD
Tuổi: 70
Lĩnh vực kinh doanh: khai mỏ
Quốc tịch: Chile
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Khi qua đời năm 2005, tỷ phú Andronico Luksic đã để lại “đế chế” kinh doanh của mình cho vợ là Iris Fontbona cùng 3 con trai. Hiện gia đình họ kiểm soát Antofagasta, một trong những nhà khai thác mỏ đồng lớn nhất thế giới.
2. Christy Walton và gia đình
Giá trị tài sản: 28,2 tỷ USD
Tuổi: 58
Lĩnh vực kinh doanh: tập đoàn bán lẻ Wal-Mart
Quốc tịch: Mỹ
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Là nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, tài sản của bà Christy Walton đã tăng lên mức kỷ lục mới sau khi cổ phiếu của Wal-Mart tăng mạnh trong năm 2012. Christy thừa hưởng sự giàu có sau khi chồng bà John Walton qua đời năm 2005 vì tai nạn máy bay.
1. Liliane Bettencourt và gia đình
Giá trị tài sản: 30 tỷ USD

Tuổi: 90

Lĩnh vực kinh doanh: L’Oreal

Quốc tịch: Pháp
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

Ở tuổi 90, Liliane Bettencourt là phụ nữ giàu nhất thế giới. Năm 1999 bà lần đầu tiên lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới. Hiện bà và gia đình nắm khoảng hơn 30% cổ phần của tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal.
Thanh Tùng
Tổng hợp

Tin liên quan

Từ khóa:
  • mỹ phẩm

  • gia đình

  • tạp chí

  • phụ nữ

  • cổ phần

  • Australia

  • thời trang

  • Italy

  • quốc tịch

  • Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button