Dân trí

Phương pháp can thiệp nút tắc mạch điều trị ung thư gan cho kết quả hoại tử khối u hay khống chế hoàn toàn khối u gan trong nhiều năm.

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo số liệu năm 2018 ung thư gan mới mắc chiếm tỷ lệ 15,4 % chung cho cả hai giới (với hơn 25.000 trường hợp). Nếu tính riêng cho nam giới, thì tỷ lệ ung thư gan là 21,5%, có nghĩa là cứ 5 nam giới chẩn đoán mới mắc ung thư thì có hơn một người bị ung thư gan.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng kỹ thuật nút mạch với những vật liệu tải thuốc (hóa chất) hiện đại là các loại hạt vi cầu đem lại hiệu quả điều trị cao. 

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút tắc mạch
Bác sĩ thực hiện can thiệp nút mạch điều trị ung thư gan

Theo BS Trần Quang Lục, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện nay, số lượng người bệnh được chẩn đoán ung thư gan ở giai đoạn sớm chiếm tỷ lệ rất thấp trong khi đó số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn lại chiếm tỷ lệ cao. Vì vậy việc điều trị và tiên lượng gặp nhiều khó khăn.

Y học hiện đại ngày nay đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán ung thư gan (như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, xét nghiệm máu và sinh thiết u gan chẩn đoán), và có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư gan (phẫu thuật cắt gan, nút tắc mạch điều trị, phá hủy khối u bằng nhiệt, bằng vi sóng, thuốc nhắm trúng đích). 

Phương pháp nút tắc mạch điều trị ung thư gan đã được chứng minh có hiệu quả cao trong khống chế, kiểm soát sự phát triển của khối u, giảm tỷ lệ tử vong, tăng tỷ lệ sống trên 5 năm.

Phương pháp nút tắc mạch có nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, điều trị từ những khối u nhỏ ở vị trí sâu, không thể phẫu thuật cắt gan đến những khối u lớn quá giai đoạn phẫu thuật. Hơn nữa, khi thực hiện thủ thuật, người bệnh không phải gây mê, chỉ gây tê vị trí đưa kim chọc vào mạch máu vùng bẹn hoặc vùng cổ tay, hoàn toàn tỉnh táo trao đổi với bác sĩ. 

Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau can thiệp. Đặc biệt là rất ít tai biến và biến chứng.

Ông Âu Văn Q, sinh năm 1951, phát hiện khối u gan phải kích thước 10,1 x 9,6cm vào tháng 10/2017. Bệnh đã được các bác sĩ tư vấn và được thực hiện thủ thuật nút mạch tổng cộng 3 lần. 

Ông Q đi tái khám thường xuyên, hiện tại khối u đã teo nhỏ đi rất nhiều và các lần chụp phim gần đây khối u không ngấm thuốc (tức là đã khống chế hoàn toàn khối u và hiện tại không có tái phát). Hiện tại, bệnh nhân vẫn tuân thủ việc tái khám thường xuyên để các bác sĩ đánh giá và xử lý ngay nếu có những bất thường xảy ra.

Việc sàng lọc, tầm soát ung thư gan từ sớm còn có thể giúp phát hiện được những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh. Qua đó, các bác sĩ sẽ có biện pháp cụ thể hoặc đưa ra lời khuyên hợp lý giúp bạn kiểm soát tốt những yếu tố đó đồng thời ngăn ngừa để chúng không phát triển thành ung thư. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ nhằm giảm thiểu được tỷ lệ mắc cũng như số người tử vong vì căn bệnh quái ác này.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư gan

  • điều trị ung thư gan