Kiến Trúc

Dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam: Đang vào giai đoạn kích hoạt ứng dụng

Bắt đầu triển khai cách đây 7 năm, Dự án Phát triển CNTT – TT tại Việt Nam đi vào giai đoạn kích hoạt ứng dụng những thành tựu đã đạt được. Nhìn lại chặng đường 7 năm phát triển, ông Phạm Quang Tú – Giám đốc Dự án Phát triển CNTT – TT tại Việt Nam đã có buổi trao đổi với PV đánh giá về những kết quả dự án mang lại trong thời gian qua

Sẵn sàng cho việc triển khai Chính phủ điện tử

Sau 7 năm hoạt động,  đến nay dự án Phát triển CNTT – TT tại Việt Nam đã sẵn sàng cho việc triển khai Chính phủ điện tử, ông cho biết những bước chuẩn bị ấy như thế nào?

Sau 7 năm triển khai, Dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam tại một số cơ quan Bộ, Ban Ngành và tỉnh thành đã tạo ra môi trường và hạ tầng CNTT sẵn sàng cho việc triển khai chính phủ điện tử (CPĐT) theo lộ trình và từng bước – trước hết là ưu tiên cho các dịch vụ hành chính công liên quan đến các giao dịch của doanh nghiệp và người dân, cũng như quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Tính đến thời điểm này, Dự án đã tiến hành và được thử nghiệm tốt tại các đơn vị như Bộ TT&TT hoàn thiện khung CPĐT cho các Bộ và địa phương; giúp Tổng cục Thống kê hoàn thiện Kiến trúc tổng thể trong việc ứng dụng các nghiệp vụ chuyên sâu; giúp Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hà Nội xây dựng Kiến trúc tổng thể CPĐT, Thành phố Đà Nẵng triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Dự án là nâng cấp cơ sở hạ tầng như vậy liệu có sự chồng chéo nào trong công tác triển khai hạ tầng tại các tiểu dự án không thưa ông?

Có thể khẳng định nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT – TT là một mục tiêu quan trọng của Dự án. Các trung tâm dữ liệu công suất lớn được xây dựng cho Bộ Ngoại giao, Tổng cục Thống kê, Đà Nẵng và Hà Nội nhằm lưu trữ thông tin tập trung thống nhất, cài đặt các dịch vụ công phục vụ công tác quản lý nhà nước tại Bộ và các địa phương. Tiểu dự án Bộ TT&TT đã xây dựng hệ thống truyền thông hợp nhất, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh,… tăng cường kết nối giữa Bộ TT&TT và các cơ quan trực thuộc.

Trong khuôn khổ dự án, hệ thống hội nghị truyền hình, máy chủ, hơn 100 mạng LAN, trên 1.000 máy tính đã được trang bị. Ngoài ra, chúng tôi cũng nâng cấp Root CA phục vụ triển khai chữ ký số và CPĐT; xây dựng trung tâm đo kiểm đánh giá các giải pháp CNTT cho việc phát triển Chính phủ điện tử.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, dự án luôn có sự đánh giá sát sao hiệu quả của từng hạng mục trên cơ sở tận dụng những tài nguyên sẵn có, áp dụng công nghệ mới đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng, hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm.

Đẩy mạnh đạo tào nhân lực và kích hoạt các ứng dụng CNTT

Trong khuôn khổ dự án là các hoạt động đào tạo, nâng cao nhận thức CNTT, ông cho biết công tác đào tạo đó đã triển khai như thế nào?

Một trong những yếu tố quyết định việc triển khai các ứng dụng CNTT – TT đi tới thành công là nhân tố con người, có thể khẳng định đây là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của việc phát triển CNTT-TT. Hiểu được tầm quan trọng đó, Dự án đã tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức và đẩy mạnh ứng dụng CNTT cho các cán bộ quản lý Nhà nước cũng như một bộ phận doanh nghiệp.  Đã có trên 500 Lãnh đạo thông tin (CIO) của các Bộ, Ban, Ngành, các tỉnh thành phố trên cả nước và một bộ phận doanh nghiệp; và hơn 1000 cán bộ của Bộ TT&TT và một bộ phận các doanh nghiệp đã được đào tạo. Trong các hợp phần khác của Dự án (Tổng cục Thống kê, Hà Nội, Đà Nẵng), trên 1000 cán bộ được đào tạo và cấp chứng chỉ.

Dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam: Đang vào giai đoạn kích hoạt ứng dụng

 Trung tâm tích hợp dữ liệu – Bộ Ngoại giao – gói thầu MOFA1 thuộc hợp phần Bộ TT&TT – Dự án Phát triển CNTT – TT tại Việt Nam

Từ việc đào tạo nhân lực tốt cho nghành CNTT chuẩn bị cho những bước tiến dài hơn của nghành CNTT, ông đánh giá sao về công tác triển khai dự án ở giai đoạn cuối này?

Tính đến thời điểm này, dự án đã đến thời kỳ đưa vào kích hoạt các ứng dụng CNTT. Tại Đà Nẵng, trung tâm Giao dịch CNTT-TT được xây dựng nhằm hỗ trợ quản lý, khai thác và ứng dụng cơ sở kỹ thuật hạ tầng về CNTT-TT; Tổng đài hành chính công Đà Nẵng ra đời, cung cấp thông tin về các dịch vụ công, các thông tin kinh tế xã hội  cho người dân …Cũng tại thành phố này, mạng đô thị Thành phố kết nối trên 90 Sở, Ban, Ngành và đặc biệt là trên 170 điểm kết nối Wi-Fi trải khắp thành phố, phục vụ miễn phí người dân và khách du lịch. Đồng thời hệ thống quản lý giao thông công cộng thông minh với hơn 100 xe buýt được lắp thiết bị định vị toàn cầu, lịch trình xe buýt truy cập thông qua ứng dụng mobile hay website.

Tại Tổng cục Thống kê dự án đã xây dựng mạng kết nối Tổng cục Thống kê với 40/63 Chi cục thống kê; hình thành Hệ thống thu thập thông tin thống kê, quét dữ liệu giảm thời gian thu thập và phân tích dữ liệu. Trong khi đó, Cổng thông tin Tp.Hà Nội sẽ cung cấp hơn 2.000 dịch vụ công. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng tiến hành xây dựng Hệ thống cung cấp thị thực trực tuyến,  được triển khai lắp đặt tại 95 cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, dự định đưa vào sử dụng quý I/2014.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện này!

Từ khóa:
 • Đà Nẵng

 • Dự án

 • hà nội

 • cán bộ phòng đào tạo đhqg hà nội

 • kiến trúc

 • việt nam

 • tổng cục thống kê

 • hệ thống

 • dự án đầu tư xây dựng trung tâm

 • cán bộ trung tâm phát triển quỹ

 • phát triển kinh tế

 • Bộ TT&

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button