Mỹ Phẩm

Gần 250 lao động bức xúc đòi lương và bảo hiểm xã hội

Sau khi sự việc xảy ra, do phía Cty Thủy Lộc không ai đứng ra giải quyết, nên hàng trăm NLĐ bao vây khu thương mại đã kéo tràn xuống đường Nguyễn Lương Bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh khu vực.

Gần 250 lao động bức xúc đòi lương và bảo hiểm xã hội

Nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thủy Lộc yêu bức xúc đòi bà Lê Hoài Anh trả nợ (Ảnh: Infonet)

Sáng 23/3, tại tòa nhà Paragon (ở số 3 đường Nguyễn Lương Bằng, Q.7, TPHCM) – là nơi Trung tâm thương mại Parkson kinh doanh nhộn nhịp và cũng là nơi trú đóng văn phòng của nhiều Cty – có khoảng 250 NLĐ làm việc cho Cty TNHH TM-XD Thủy Lộc (gọi tắt là Cty Thủy Lộc) đã tụ tập để đòi bà TGĐ Lê Hoài Anh phải trả 2 tháng lương và sổ BHXH cho NLĐ.

Sau khi sự việc xảy ra, do phía Cty Thủy Lộc không ai đứng ra giải quyết, nên hàng trăm NLĐ bao vây khu thương mại đã kéo tràn xuống đường Nguyễn Lương Bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh khu vực.

Người lao động Cty TNHH Thủy Lộc tụ tập đòi lương và sổ BHXH.

Người lao động Cty TNHH Thủy Lộc tụ tập đòi lương và sổ BHXH.

Trước tình trạng nhốn nháo có thể làm tê liệt hoạt động kinh doanh tại khu thương mại, Công an Q.7 buộc phải đứng ra mời đại diện  NLĐ lên văn phòng Cty Thủy Lộc trên lầu 8 của tòa nhà Paragon để chờ các cơ quan chức năng giải quyết. Tại đây,  những NLĐ của Cty Thủy Lộc cho biết, họ  có giao kết HĐLĐ với Cty hẳn hoi, và không ít người đã làm việc được vài năm, người có thâm niên lâu nhất là 16 năm, được Cty xác nhận bằng văn bản là họ đã đóng góp lớn  cho sự phát triển Cty.

Thế nhưng vào ngày 30/1/2012, bà TGĐ Lê Hoài Anh  đột ngột ra thông báo (số 02/TL – 2002) nội dung: Sẽ chấm dứt HĐLĐ với toàn bộ nhân viên vì Cty đóng cửa, không còn kinh doanh bán lẻ bắt đầu từ 31/1/2012. Cũng trong thông báo này, bà Lê Hoài Anh  hứa sẽ giải quyết  đầy đủ mọi quyền lợi của NLĐ theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, sau đó NLĐ chờ mãi chẳng thấy gì! Đặc biệt, ngày 22/3, tập thể NLĐ bàng hoàng khi nghe ông Lê Thành Văn Khương  – người phụ trách nhân sự của Cty,  thay mặt Cty thông báo: Hiện tài khoản Cty Thủy Lộc đã bị Cty TNHH mỹ phẩm Shiseido VN phong tỏa, nên Cty Thủy Lộc không thể trả tiền lương tháng 1, 2/2012, và đóng BHXH để chốt sổ cho NLĐ.

Được biết, Cty Thủy Lộc bắt đầu hoạt động từ những năm 1997, khi đó Cty  là đơn vị duy nhất ở VN nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm Shiseido. Đến đầu năm 2010, Cty Thủy Lộc chuyển giao việc điều hành, quản lý Shiseido tại Việt Nam cho Cty TNHH mỹ phẩm Shiseido VN (SCV).

Từ đó giữa Cty Thủy Lộc với 13 nhà đầu tư khác từng cùng góp sức làm ăn đã phát sinh ra tranh chấp. Bên cạnh đó, mâu thuẫn giữa Cty Thủy Lộc với SCV cũng nảy sinh, ngày càng trở nên căng thẳng. Mới đây vào ngày 6/1, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam đã phải giải quyết vụ tranh chấp về hợp đồng giữa Cty TNHH mỹ phẩm Shiseido VN và Cty Thủy Lộc…

Rốt cuộc Cty Thủy Lộc bị đẩy vào hoàn cảnh như hiện nay! Tại buổi phản ứng của 250 NLĐ sáng 23/3, đại diện Phòng LĐTBXH Q.7 có mặt, nhưng chẳng thể làm gì bởi việc nợ lương NLĐ xuất phát từ việc DN thất bại về kinh tế. Thậm chí lực lượng Công an Q.7 phải hết sức vất vả mới ngăn cản không để cuộc cự cãi, đôi co giữa một số NLĐ với con gái bà TGĐ Lê Hoài Anh trở thành một trận… “đánh hội đồng”.

Về phía NLĐ, họ cho rằng Cty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái với Điều 38 BLLĐ, nên ngoài việc trả  lương tháng 1, 2/2012, trả sổ BHXH, Cty còn phải trả trợ cấp mất việc, bồi thường mỗi NLĐ 2 tháng tiền lương do chấm dứt HĐLĐ trái luật.

Mãi đến 12 giờ trưa cùng ngày, gần 250 NLĐ mới lần lượt bỏ về và hẹn nhau: Sáng 24/3, toàn bộ 250 NLĐ sẽ kéo đến… “dinh thự” của bà TGĐ để đòi nợ, thậm chí sẽ “nằm ỳ” cho đến khi đòi được nợ mới thôi!

Theo Dương Minh Đức
Lao Động

Tin liên quan

Từ khóa:
  • mỹ phẩm

  • tranh chấp

  • Nguyễn Lương Bằng

  • Công an

  • việt nam

  • văn phòng

  • tòa nhà

  • kinh doanh

  • Khu Thương mại

  • shiseido vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button