Bệnh nhân Phan Đình Kh. (30 tháng tuổi; ngụ tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã xuất viện vào ngày 14-12 sau khi được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công.

Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, nên được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế. Vào ngày 12-11, bệnh nhi được thu hoạch tế bào gốc để ghép thành công cho quá trình ghép tủy. Đến nay, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhi được xuất viện và về nhà uống thuốc.

Ghép tủy, cứu sống bé 30 tháng tuổi

Bệnh nhi Phan Đình Kh. ra viện

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, thời điểm tiếp theo bệnh nhi sẽ được chuyển đến Trung tâm Ung bướu để xạ trị, uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đây là ca ghép tủy thứ 5 được bệnh viện này thực hiện thành công qua 1 năm triển khai phương pháp này ở bệnh nhi và đây là ca nhỏ tuổi nhất trong năm.

Sắp tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc… Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại. 

Theo Người lao động

Từ khóa:
  • ung thư

  • u nguyên bào thần kinh