Dân trí

Đái tháo đường typ 2 là một bệnh mãn tính ảnh hưởng tới 422 triệu người trên toàn thế giới. Trong nhiều thập kỷ qua, các bác sĩ đã sử dụng các loại thuốc có tác dụng hạ đường huyết để điều trị. Nhưng một bài báo đăng tải trên Lancet của các nhà nghiên cứu Anh cho thấy một bước ngoặt mới trong điều trị đái tháo đường – chỉ bằng cách giảm cân.

Giảm cân- Bước ngoặt mới trong điều trị thành công đái tháo đường

Trong nghiên cứu, TS. Roy Taylor, chuyên gia về trao đổi chất ở ĐH Newcastle và các cộng sự đã chọn ngẫu nhiên 300 người tham gia vào chương trình kiểm soát cân nặng hoặc điều trị thông thường. Tất cả những người này đều mắc đái tháo đường typ 2 trong 6 năm trước khi bắt đầu nghiên cứu. Những người trong nhóm ăn kiêng sẽ ngừng dùng tất cả thuốc điều trị vào ngày bắt đầu thực hiện chế độ ăn mới.

Chế độ ăn uống được thiết lập rất nghiêm ngặt nhằm giúp các thành viên giảm tối thiểu 13,5kg trong 3-5 tháng. Theo đó, lượng calo mỗi ngày không nhiều hơn 850 calo và cứ 2-8 tuần sẽ xem xét lại các loại thực phẩm. Cùng với giáo dục dinh dưỡng và liệu pháp hành vi để mọi người tuân thủ chế độ ăn mới một cách tốt nhất.

Taylor và các cộng sự đã theo dõi cân nặng, mỡ trong tụy và gan, đường huyết. Sau 1 năm, hầu hết những người tham gia nghiên cứu đã giảm 10kg, so với 1kg ở nhóm còn lại. Gần 1/4 trong nhóm kiểm soát cân nặng đã giảm tối thiểu 13,6kg trở lên, trong khi không ai trong nhóm chứng giảm được nhiều cân như vậy. Điều quan trọng nhất là 46% người trong nhóm ăn kiêng đã duy trì được đường huyết ở mức ổn định so với 4% ở nhóm chứng.

TS. Taylor nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chỉ nhằm vào những người mắc đái tháo đường trong vòng 6 năm qua và không thể áp dụng trên những bệnh nhân mắc bệnh lâu hơn. Bởi giảm cân chỉ có thể kích hoạt những tế bào tuyến tụy đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Còn khi đã “đóng cửa” quá lâu, các tế bào cuối cùng đã chết thì không thể hồi sinh các tế bào giúp tiết ra insulin. Đó là lý do vì sao những người đã sống chung với đái tháo đường 10 năm thì việc giảm cân sẽ không có tác dụng.

Taylor cho biết ông sẽ tiếp tục theo dõi các đối tượng tham gia nghiên cứu này thêm 4 năm nữa để xem liệu họ có duy trì được cân nặng cũng như mức đường huyết có thay đổi gì không.

Đái tháo đường typ 2 là tình trạng cơ thể kháng insulin hoặc tuyến tụy không thể sản xuất insulin để xử lý đường thành năng lượng hay chất béo. Thuốc trị đái tháo đường typ 2 có thể làm giảm lượng đường xuống nhưng không thể khôi phục được khả năng tạo insulin.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn và tập luyện sẽ giúp giảm cân và đánh bật bệnh đái tháo đường.

Chương trình Phòng ngừa đái tháo đường tại Hoa Kỳ năm 2002 cũng khẳng định ăn kiêng và tập luyện có thể giúp ngăn ngừa tiền đái tháo đường thành đái tháo đường và trong 1 số trường hợp có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn dùng thuốc.

Phẫu thuật thắt dạ dày cũng giúp giảm cân nhanh và kiểm soát bệnh đái tháo đường nhưng đây là thủ thuật tốn kém và có nguy cơ biến chứng cao.

Nhân Hà

Theo Time

Từ khóa:
  • Kiểm soát cân nặng

  • giảm cân

  • đái tháo đường

  • hạ đường huyết

  • thay đổi lối sống