Kiến Trúc

Giao lưu hữu nghị với lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam

Dân trí

Ngày 15/12, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình Gặp mặt, giao lưu hữu nghị với lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam. Buổi giao lưu nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7/1/1979 – 7/1/2014).

Chương trình giao lưu do Báo Quân đội nhân dân, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Học viện Quân y phối hợp tổ chức.

Buổi giao lưu với ý nghĩa tạo cơ hội để trao đổi kinh nghiệm học tập rèn luyện, giao lưu về tình cảm thầy cô, gia đình đỡ đầu và bạn bè sinh viên Việt Nam với lưu học sinh (LHS) Campuchia, qua đó động viên LHS Campuchia phấn đấu trong học tập, rèn luyện và hoạt động xã hội; giúp LHS Campuchia hòa nhập môi trường văn hóa Việt Nam, góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Lưu học sinh Campuchia tại buổi giao lưu. (Ảnh: Báo QĐND)

Lưu học sinh Campuchia tại buổi giao lưu. (Ảnh: Báo QĐND)

Được biết, từ năm 1981 đến nay, hàng ngàn học sinh Campuchia đã được học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Hiện nay, có hơn 1.000 LHS Campuchia đang học tập, nghiên cứu tại các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội ở Việt Nam. Riêng tại miền Bắc có 606 LHS Campuchia đang học tập, nghiên cứu tại các trường: Học viện Quân y, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa, ĐH Y Thái Bình… trong đó có nhiều ngành mũi nhọn như kinh tế, xã hội, y học đã góp phần không nhỏ giúp các LHS trở thành những người kế tục đầy khả năng và sáng tạo cùng Chính phủ phát triển vương quốc Campuchia trở thành một đất nước vững mạnh.

Một điểm sáng trong hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong công tác đào tạo đó là phát động phong trào “Ươm tình hữu nghị” với việc các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia… nhận làm con nuôi, đỡ đầu LHS Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Chính việc làm này đã tạo động lực rất lớn cho các LHS Campuchia bớt đi cảm giác xa nhà để tập trung học tập, nghiên cứu.

LHS Chăm So Thia – sinh viên trường ĐH Kiến trúc vừa vinh dự được Đại sứ quán vương quốc Campuchia tại Việt Nam khen thưởng về thành tích học tập cho biết: “Khi có chương trình các cựu chuyên gia, quân tình nguyện từng công tác tại đất nước Campuchia nhận đỡ đầu LHS Campuchia, coi các em như con em của mình đã giúp cho các em bớt nỗi lo khi xa gia đình, mà ngược lại,cảm thấy hạnh phúc vì đã có gia đình thứ hai tại Việt Nam”.

Chia sẻ với học sinh Campuchia tại buổi giao lưu, ông Vũ Mão – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho biết: “Hoàn cảnh đất nước Việt Nam vẫn còn khó khăn, nên đời sống, sinh hoạt của LHS Campuchia tại Việt Nam sẽ không tránh khỏi gặp những khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể và nhân dân Việt Nam đều cố gắng để tạo điều kiện tốt nhất cho LHS Campuchia. Chương trình nhận đỡ đầu LHS Campuchia tại Việt Nam bước đầu đã tạo được những thành công tốt đẹp và được sự ủng hộ của cả hai nước”. Ông Vũ Mão bày tỏ tin tưởng LHS Campuchia hiểu và chia sẻ với Việt Nam, từ với đó cố gắng học tập, nghiên cứu, cùng thế hệ trẻ Việt Nam vun đắp tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi giao lưu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hun-Pha-Ni bảy tỏ lòng cảm ơn sâu sắc sự giúp đỡ của Việt Nam với Campuchia.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
 • vương quốc Campuchia

 • Đại sứ đặc mệnh toàn quyền

 • Thái Bình

 • kiến trúc

 • việt nam

 • bách khoa

 • tình hữu nghị

 • đỡ đầu LHS Campuchia

 • LHS Campuchia đang học tập

 • đại sứ quán

 • kinh tế

 • Học Viện Quân Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button