Kiến Trúc

Hà Nội: Tái xuất hơn 200 nhà siêu mỏng, siêu méo ở các phố mới mở

Dân trí

Nhiều tuyến đường mới dù có quản lý, quy hoạch tại 11 quận huyện được kiểm tra trong 2 năm 2015 – 2016 vẫn còn hiện tượng xây dựng nhà ở trên phần đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (nhà siêu mỏng, siêu méo).

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã có báo cáo về kết quả thanh tra hoạt động xây dựng và xử lý các trường hợp xây dựng nhà khi đất không đủ điều kiện mặt bằng cho phép (dưới 15 m2).

Cụ thể, theo báo cáo của Hà Nội, việc xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tại hai bên tuyến đường mới mở trên địa bàn thành phố thời gian qua cơ bản có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, việc phối hợp tuyên truyền, vận động hợp thửa, hợp khối hoặc thu hồi diện tích đất ngoài chỉ giới xây dựng còn hạn chế.

Nhà siêu mỏng trên phố mới xuất hiện tại Hà Nội, bất chấp quy định và nỗ lực của chính quyền.
Nhà siêu mỏng trên phố mới xuất hiện tại Hà Nội, bất chấp quy định và nỗ lực của chính quyền.

Việc phối hợp giữa các UBND quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa đồng bộ, thiếu cương quyết; việc kiểm tra đánh giá vi phạm chưa nghiêm và chưa xử lý nghiêm các đối tượng: chủ đầu tư, người dân vi phạm.

Đáng chú ý, trong 11 quận huyện được kiểm tra, rà soát, tại nhiều tuyến đường mới mở vẫn có 214 trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, được chia, được sở hữu bởi người dân, DN, khiến phát sinh những căn nhà siêu mỏng, siêu méo. Theo báo cáo, trước đó dù các trường hợp trên đã có phương án và giải pháp: hợp thửa, hợp khối hoặc thu hồi. Tuy nhiên, đến nay các địa phương này vẫn để xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn được xây dựng.

Theo UBND TP.Hà Nội, trong 11 quận được kiểm tra như: Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm thì ba quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân tập trung phần lớn tình trạng đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng được xây thành nhà siêu mỏng, siêu méo.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện quyết liệt trong tổ chức quản lý cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng đô thị trên hai bên tuyến đường mới mở; Bố trí ngân sách để đền bù, thu hồi diện tích đất hợp thửa, hợp khối nếu sau 30 ngày người sở hữu không tự giác thực hiện.

Đối với phần diện tích đất ngoài chỉ giới, nếu hết thời hạn hợp thửa, hợp khối người sở hữu không thực hiện theo quy định, cơ quan chức năng phải thực hiện thu hồi, không để diện tích này là nguyên nhân phát sinh mới trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng, xây nhà kiên cố hoặc để làm diện tích tồn đọng thiếu mỹ quan đô thị.

Nguyễn Tuyền

Tin liên quan

Từ khóa:
  • nhà ở

  • kiến trúc

  • nhà siêu méo

  • nhà siêu mỏng

  • xây nhà siêu mỏng

  • phố mới

  • cảnh quan

  • trật tự xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button