Sau khi công ty của Đinh Ngọc Hệ mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương nhưng chậm thanh toán, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT) đã có “bút phê” chỉ đạo.

Bị cáo Đinh La Thăng: Các văn bản, bút phê của tôi không có gì sai

Ngày 17/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án tiêu cực xảy ra tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 725 tỉ đồng. Buổi sáng, phiên tòa sang phần bào chữa của các luật sư.

Bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đoàn luật sư TP.HCM, hỏi thân chủ: “Cho đến nay nhìn lại, ông thấy văn bản 217 của Thủ tướng giao Bộ GTVT làm đề án chuyển giao quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương để thu hồi vốn cho Nhà nước có sai hay không?”.

“Tôi nghĩ văn bản của Thủ tướng Chính phủ không có gì sai” – bị cáo Đinh La Thăng đáp.

Hé lộ nội dung 'bút phê' của bị cáo Đinh La Thăng vụ thu phí cao tốc

Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đoàn luật sư TP.HCM – Người bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương (giai đoạn I) có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, tổng mức đầu tư hơn 9.884 tỉ đồng do Bộ GTVT làm chủ đầu tư dự án.

Xuất phát từ chủ trương thu hồi vốn đã đầu tư cho ngân sách, nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) liên danh với các nhà đầu tư thành lập Công ty Cổ phần phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC) lập Đề án mua quyền thu phí của dự án và đầu tư xây dựng tiếp đoạn đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ theo hình thức BOT.

Ngày 4/11/2011, công ty BIDV thay mặt tổ hợp các nhà đầu tư đã có Văn gửi Bộ GTVT đề nghị chuyển giao lại Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ theo hình thức BOT và Đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương cho Bộ GTVT để lựa chọn đơn vị khác làm chủ đầu tư, với lý do không thu xếp được nguồn vốn.

“Theo ông, văn bản 7331 của ông ký gửi Thủ tướng với tư cách Bộ trưởng Bộ GTVT sau khi BIDV từ chối và ông đề xuất chuyển dự án về Bộ GTVT, tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư khác để chuyển giao quyền thu phí, thu hồi vốn cho Nhà nước, có sai pháp luật không?” – Luật sư Trương Trọng Nghĩa hỏi.

“Văn bản 7331 do tôi ký hoàn toàn dựa trên các quy định của pháp luật, đúng pháp luật và đúng thẩm quyền” – ông Thăng nói.

Hé lộ nội dung 'bút phê' của bị cáo Đinh La Thăng vụ thu phí cao tốc

Bị cáo Đinh La Thăng.

Tiếp lời, vị luật sư bào chữa hỏi: “Sau khi đưa dự án về Bộ GTVT và theo phân công của Bộ, các đơn vị lập đề án về chuyển nhượng quyền thu phí cao tốc để thu hồi vốn cho Nhà nước. Ông có ký Quyết định 3050 để thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí cao tốc. Đến nay nhìn lại, ông thấy việc ký quyết định 3050 này có sai quy định gì không?”

Trả lời cho câu hỏi này, bị cáo Đinh La Thăng nói rằng đã giao cho các Thứ trưởng, lẽ ra do các Thứ trưởng ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá.

“Nhưng vì Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá là Thứ trưởng. Do đó, tôi mới phải ký quyết định thành lập. Vì bản thân Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường không thể tự ra quyết định thành lập Hội đồng do mình làm Chủ tịch được. Việc tôi ký dựa trên cơ sở các cơ quan tham mưu. Đến bây giờ, tôi thấy văn bản đó hoàn toàn đúng pháp luật, đúng thẩm quyền”.

Hé lộ nội dung bút phê

Luật sư Trương Trọng Nghĩa nêu: Trong quá trình thực hiện dự án, phía công ty Yên Khánh của bị cáo Đinh Ngọc Hệ chậm thanh toán, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể lúc bấy giờ (hiện là Bộ trưởng Bộ GTVT) có Tờ trình xin ý kiến, vào ngày 23/6/2015 thì bị cáo Thăng có bút phê ý kiến chỉ đạo thế này: “Đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng 2 bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước, Tổng công ty Cửu Long”.

“Bây giờ nhìn lại, bút phê của ông có sai quy phạm quy định quản lý gì không?” – Luật sư hỏi.

Hé lộ nội dung 'bút phê' của bị cáo Đinh La Thăng vụ thu phí cao tốc

Luật sư bào chữa đặt câu hỏi cho bị cáo Đinh La Thăng để làm rõ một số vấn đề trong vụ án.

“Thưa HĐXX, tôi bút phê vào tờ trình của anh Thể là hoàn toàn đúng thẩm quyền quy định của pháp luật, rất là rõ ràng” – bị cáo Thăng đáp.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đinh La Thăng cũng tái khẳng định việc cáo trạng đã quy kết nhiều vấn đề không đúng về mình.

Bị cáo Thăng nói: “…Mặc dù tôi rất tôn trọng cáo trạng và ý kiến của viện kiểm sát và đó là theo quy định của pháp luật. Nhưng, tôi hoàn toàn không công nhận những lời cáo buộc ở trong cáo trạng…”.

Hé lộ nội dung 'bút phê' của bị cáo Đinh La Thăng vụ thu phí cao tốc

Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, dự án này đã được phân công cho các Thứ trưởng, lần lượt có 4 Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Bị cáo Thăng cho rằng bản thân không có bất kỳ một văn bản, một bút phê nào trực tiếp ký giao nhiệm vụ cho các Thứ trưởng về dự án này.

“Tôi khẳng định phải chịu trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm chung trong vấn đề chính trị và hành chính. Còn trách nhiệm cụ thể của từng vụ việc, từng dự án thì những người nào trực tiếp phụ trách thì người đó phải chịu trách nhiệm” – bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/he-lo-noi-dung-but-phe-cua-bi-cao-dinh-la-thang-vu-thu-phi-cao-toc-863050.ldo

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!