Kiến Trúc

Hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ giảm mạnh

Dân trí

Hôm qua 29/4 là thời hạn cuối thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Thống kê sơ bộ từ nhiều sở GD-ĐT và các trường thì lượng hồ sơ đăng ký năm nay giảm mạnh so với năm trước.

Ghi nhận tại một số trường ĐH trên địa bàn TPHCM, lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) nộp trực tiếp tại các trường có phần giảm hơn năm 2013. Ths Phạm Thái Sơn – Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cho biết đến ngày cuối được nộp hồ sơ thì có hơn 700 hồ sơ, ít hơn cùng kỳ năm trước. Trong số đó, chỉ trên 73 hồ sơ đăng ký thi CĐ.

Ths Sơn cũng cho biết, thông tin từ các Sở GD-ĐT các tỉnh báo về cũng cho biết số hồ sơ ĐKDT vào trường giảm hơn năm ngoái. Tổng lượng hồ sơ năm ngoái trường nhận được khoảng 30.000 hồ sơ, với tình hình này trường dự đoán sẽ nhận được khoảng 22.000 hồ sơ trong năm nay, giảm hơn 7.000 hồ sơ. “Nguyên nhân giảm có thể do thí sinh thấy điểm chuẩn của trường năm ngoái khá cao nên dè dặt hơn. Ngoài ra nguyên nhân chung có thể do số lượng học sinh phổ thông năm nay giảm”, ông Sơn nhận định.

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại ĐH Kiến trúc TPHCM trong những ngày cuối
Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại ĐH Kiến trúc TPHCM trong những ngày cuối.

Thông tin thống kê sơ bộ từ các Sở GD-ĐT cũng cho thấy lượng hồ sơ ĐKDT của học sinh cũng ít hơn mọi năm. Thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay của học sinh TPHCM giảm hơn 20.000 hồ sơ so với năm 2013. Ước chừng có khoảng 120.000 hồ sơ trong khi năm 2013 có trên 143.000 hồ sơ.

Thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai cũng cho thấy lượng hồ sơ năm 2014 khoảng 42.000, giảm đến 6.000 hồ sơ so với năm 2013. Tương tự, Sở GD-ĐT Bình Thuận cho biết hồ sơ năm nay của học sinh cả tỉnh nộp là 24.098 hồ sơ (năm 2013 là 30.000 hồ sơ), giảm gần 6.000 hồ sơ. Theo đại diện Sở GD-ĐT Trà Vinh, toàn tỉnh năm nay có khoảng 8.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm nhẹ so với năm 2013. Thông tin từ các Sở GD-ĐT Hậu Giang, Cà Mau, Đắc Lắc… thì hồ sơ ĐKDT năm 2014 giảm so với năm ngoái.

Trong khi đó, điểm nhận hồ sơ ĐKDT tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM lại nhận được số lượng hồ sơ cao hơn năm trước. Theo thống kê sơ bộ, tổng lượng hồ sơ tại điểm này nhận được hơn 28.000 hồ sơ, tăng khoảng 3.000 hồ sơ so với năm 2013. Theo đó, thí sinh tập đăng ký khá nhiều vào các trường như ĐH Sài Gòn với gần 2.000 hồ sơ; ĐH Sư phạm TPHCM được khoảng 1.000 hồ sơ; ĐH Y dược TPHCM trên 800 hồ sơ; ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trên 600 hồ sơ; ĐH Công nghiệp TPHCM được gần 700 hồ sơ; ĐH Nông lâm TPHCM được hơn 450 hồ sơ… Cũng như mọi năm, các trường CĐ có nhiều hồ sơ đăng ký gồm CĐ Kinh tế đối ngoại, CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng, CĐ Tài chính Hải quan.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, nguyên nhân tăng hồ sơ là do Sở GD-ĐT TPHCM không trực tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tự do nên thí sinh chuyển hướng qua Cơ quan Đại diện của Bộ GD-ĐT để nộp. Ông Cường cũng nhận định rằng “năm nay việc lựa chọn ngành nghề của các thí sinh đã có sự chuyển biến khá nhiều. Thí sinh đã chuyển hướng từ nhóm ngành Kinh tế, Tài chính ngân hàng qua nhóm ngành Công nghệ như: công nghệ cơ khí – kỹ thuật, công nghệ ô tô, về nhóm ngành khoa học xã hội, luật, tâm lý học…” .

Ngoài ra, lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các trường có phương án tuyển sinh riêng lại có phần tăng.Ông Nguyễn Quốc Anh – Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết đến hết ngày 29/4, trường nhận trực tiếp được hơn 1.500 hồ sơ, tăng hơn năm ngoái khoảng 50%, trong đó hệ CĐ có khoảng 300 hồ sơ (chiếm 25%). Tại trường ĐH Kiến trúc TPHCM cũng nhận trực tiếp khoảng 700 hồ sơ. Theo Ths Ninh Quang Thăng – trưởng phòng đào tạo nhà trường thì nhìn chung lượng hồ sơ tương đương mọi năm. Dự đoán, trường nhận khoảng 8.000 hồ sơ trong năm nay.

Lê Phương

Từ khóa:
 • công nghệ

 • thực phẩm

 • Đắc lắc

 • công nghiệp

 • kiến trúc

 • cơ quan

 • Trà Vinh

 • kinh tế

 • Hồ sơ đăng ký dự thi ĐH

 • lượng hồ sơ ĐKDT

 • lượng hồ sơ thí sinh

 • Phạm Ngọc Thạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button