Mỹ Phẩm

Hướng nghiệp Dược Pharmafest: “Bổ ích với chính bản thân tôi”

Dân trí

Đây là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó hiệu trưởng trường ĐH Dược tại chuỗi hội thảo tư vấn nghề nghiệp 2012 do đoàn Thanh niên trường tổ chức với sự tham dự của hàng trăm sinh viên năm cuối…

 

Hướng nghiệp Dược Pharmafest: “Bổ ích với chính bản thân tôi”

Thầy Bình (cầm micro) và anh Lập tại 1 trong 3 buổi hội thảo trường ĐH Dược (Ảnh: Vân Hà)

Tiếp nối những thành công của chuỗi hội thảo 2011, trong tháng Tư năm 2012 này, Đoàn Thanh niên trường ĐH Dược Hà Nội đã tổ chức 3 buổi hội thảo định hướng chuyên ngành với các nội dung như Nghiên cứu – Sản xuất dược phẩm; Quản lý, kinh doanh, phân phối dược phẩm và NGOs, Kiểm nghiệm – Dược lâm sàng với sự tham dự của lãnh đạo khoa – trường, cục Quản lý Dược, Viện Kiểm nghiệm TƯ, các tổ chức phi chính phủ và các công ty dược….

 

Qua những buổi hội thảo này, các bạn sinh viên đều nhận thức rõ rằng mình có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp bởi thị trường Dược đã trải qua 20 năm phát triển với tốc độ tăng trưởng lên tới 20%/ năm và giá trị mang lại hiện không kém gì ngành công nghiệp ôtô, xe máy.

 

Cụ thể, một trong những nghề nghiệp được sinh viên quan tâm là cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước. Chia sẻ về vấn đề này, ThS. Bùi Đức Lập, Quyền Chánh văn phòng, Cục Quản lý Dược, cho biết: Hiện nước ta đang rất thiếu nhân lực am hiểu về lĩnh vực dược, đặc biệt là ở 61 tỉnh thành (trừ Hà Nội, TPHCM). “Do 75% dược sĩ ra trường trụ lại 2 thành phố lớn Hà Nội, TPHCM nên vị trí tại nhiều phòng ban như phòng nghiệp vụ, phòng Thanh tra… tại các Sở Y tế tỉnh đều đang rất thiếu người. Ví như TT Kiểm nghiệm Thuốc và Mỹ phẩm Hà Tĩnh hiện chỉ có 2 dược sĩ”, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng ĐH Dược Hà Nội, bổ sung. Nguyên nhân được các khách mời chỉ ra là do chế độ lương bổng chưa thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, ThS. Bùi Đức Lập cũng nhấn mạnh rằng có rất nhiều cơ hội học tập tiếp tại các cơ quan này.

 

Hướng nghiệp Dược Pharmafest: “Bổ ích với chính bản thân tôi”

Các bạn sinh viên rất hào hứng đặt câu hỏi với các khách mời (Ảnh: Vân Hà)

 
Được quan tâm nhiều hơn cả là cơ hội làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, tổ chức có yếu tố nước ngoài. Phần lớn thời gian của hội thảo là dành cho các câu hỏi: Có những vị trí nào trong các cơ quan này “chào đón” các tân sinh viên dược? Những yêu cầu cụ thể về mặt kỹ năng?… Trong số các giải đáp của khách mời, có lẽ thông tin tạo hào hứng nhất cho khán phòng là thông báo tuyển dụng tại thời điểm này dành cho sinh viên năm cuối mà các khách mời mang tới hội thảo.

 

Về cơ hội thành công, PGS.TS Bình cho rằng có rất nhiều con đường để đi tới thành công đối với sinh viên ngành Dược. Chẳng hạn như trường hợp của 1 sinh viên khoa Dược khoá 60 (khoá mới nhất đang theo học tại trường là khoá 66) hiện được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cấp 20.000 héc-ta đất để trồng dây thìa canh, một loại dược liệu có giá trị kinh tế.

 

Buổi hội thảo cũng đặc biệt sôi nổi khi các khách mời chia sẻ những yếu tố để tạo nên thành công trong nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Đó là dù làm công việc nào, công ty dược tư nhân, cơ quan nhà nước hay các tổ chức có yếu tố nước ngoài, các khách mời cũng đều chung nhận định: để có 1  công việc ổn định và thành công trong nghề Dược, điều không thể thiếu là sự nỗ lực, định hướng lâu dài; không bao giờ được nhảy việc vì thu nhập; lựa chọn công ty phù hợp với tham vọng của bản thân; hãy xác định thế mạnh của mình, tập trung làm tốt 1 việc hơn là làm nhiều việc chưa được tốt, phát huy sở trường…

 

Và cuối cùng, xin thay lời kết bằng chia sẻ của ThS. Phan Văn Hiệu, Giám đốc công ty Dược Bảo Tâm: “Việc định hướng sớm cho những sinh viên năm đầu sẽ giúp sinh viên chuẩn bị tâm thế, trí tuệ tốt hơn”… Đây có lẽ cũng là suy nghĩ chung hàng trăm sinh viên năm cuối sau khi buổi hội thảo kết thúc.

 

Nhân Hà

Từ khóa:
  • mỹ phẩm

  • tổ chức phi chính phủ

  • hà nội

  • nghiên cứu

  • cơ quan

  • quảng ninh

  • chia sẻ

  • khách mời

  • kiểm nghiệm

  • hà tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button