Kiến Trúc

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói

Dân trí

Mỗi tác phẩm là một cách gửi gắm hết sức độc đáo và ấn tượng, các thông điệp đầy tính nhân văn của nghệ nhân đến tất cả chúng ta, nhằm góp phần tạo ra một thế giới tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói - 1

Bức tượng mang tên “Knife Angel” (Tạm dịch: Thiên thần dao) là một tác phẩm của nghệ sĩ Alfie Bradley. Điểm đặc biệt của Knife Angel chính là nguyên liệu làm ra nó không phải đá, gỗ, xi măng mà lại là 100.000 con dao!

Được biết, đây là những con dao từng dùng để gây án, được thu thập bởi cảnh sát, tổ chức hoạt động xã hội hay cả những nạn nhân, trên toàn Vương quốc Anh. Sau khi hoàn thành, “thiên thần” này đã được mang đi triển lãm khắp cả nước để giáo dục mọi người về sự nguy hiểm của bạo lực cũng như loại hung khí này!

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói - 2

Tình hữu nghị, sự thông minh, giúp đỡ lẫn nhau, niềm tin, hy vọng và tình yêu chính là những nhân tố để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn, cũng như những con người hành phúc hơn, theo quan điểm của nhà điêu khắc nổi tiếng người Ý – Lorenzo Quinn.

Thông điệp này cũng đã được Lorenzo thể hiện qua tác phẩm “Building Bridges” (tạm dịch: Bắc cầu), vừa hoàn thành trong năm 2019 này. Như có thể thấy, sáu nhân tố đã được thể hiện qua 6 đôi tay kết nối với nhau để tạo thành “cây cầu” dẫn loài người đến với một thế giới tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói - 3

Bức tượng bằng đồng kỳ lạ này là một tác phẩm của nghệ sĩ Terry Allen, hiện đang nằm ở thành phố Los Angeles, California, Mỹ. Theo chia sẻ của Terry, tác phẩm của ông là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến những người đặt tiền bạc, lợi nhuận lên tất cả mọi thứ.

Cụ thể, người đàn ông trong bức tượng chính là một doanh nhân, người dành cả cuộc đời để kiếm tiền. Việc cố ý để phần đầu bức tượng kẹt vào bên trong tòa nhà công sở và chỉ có mỗi phần thân nằm ở bên ngoài muốn nói rằng, toàn bộ tâm trí của con người này đã bị “nuốt chửng” bởi công việc.

Bức tượng chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho những ai đang hàng ngày đâm đầu vào công việc, trong đó đương nhiên có cả chúng ta rằng, hãy sống chậm lại bởi cuộc sống này còn có nhiều thứ quan trọng hơn cả tiền tài, vật chất.

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói - 4

 “The Man Who Measures the Clouds” (Tạm dịch: Người đàn ông đo những đám mây) là một bức tượng cao 9 mét và được phủ bên ngoài bằng vàng lá, được thực hiện bởi nghệ sĩ Jan Fabre.

Hình tượng người đàn ông dùng thước để đo những đám mây (điều bất khả thi) cũng chính là phép ẩn dụ cho khát khao và nghị lực phi thường của con người, để vượt qua những giới hạn của chính bản thân mình.

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói - 5

Ba con người cùng ngồi trên một chiếc ghế dài nhưng lại chỉ chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại, mà không hề để ý đến sự tồn tại của người bên cạnh. Bạn có nhận thấy chính hình ảnh của bản thân mình trong tác phẩm này?

“Absorbed by Light” (tạm dịch: Say sưa với ánh sáng) là một tác phẩm của nghệ sĩ Gali Lucas, triển lãm tại Festival ánh sáng Amsterdam, đã lột tả một cách chính xác “căn bệnh” của thời đại mới: Kết nối với công nghệ hiện đại làm mất sự kết nối giữa chính con người chúng ta!

Kiến trúc vị nhân sinh: Những bức tượng ý nghĩa hơn ngàn lời nói - 6

Công trình mà bạn đang được chiêm ngưỡng có tên là “The Miraculous Journey” (tạm dịch: Cuộc hành trình kỳ diệu) gồm tổng cộng 14 tác phẩm điêu khắc bằng đồng cỡ lớn, diễn tả một cách chân thực và cực kỳ chi tiết những giai đoạn phát triển của thai nhi trong tử cung, từ lúc mới thụ thai cho đến khi chào đời.

Theo nghệ sĩ Damien Hirst – cha đẻ của The Miraculous Journey – công trình của ông sẽ giúp mọi người nhận thức được sự kỳ diệu của quá trình hình thành nên một sinh linh, và cuộc hành trình mà một đứa trẻ trải qua ở thời điểm trước khi sinh ra có lẽ vĩ đại hơn bấy kỳ trải nghiệm nào trong suốt cuộc đời sau đó.

Damien cũng hy vọng rằng, The Miraculous Journey sẽ khiến mọi người trên thế giới thêm phần trân trọng cuộc sống của mình, cũng như dành sự quan tâm hơn đến bà mẹ và trẻ em.

Minh Nhật

Theo BS

Từ khóa:
  • tượng đài

  • kiến trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button