Kiến Trúc

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh

Dân trí

Vốn đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc tại các cuộc thi tổ chức ở nước ngoài, giờ đây kiến trúc xanh mang thương hiệu Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái những thành công và ghi nhận mới từ giới kiến trúc sư trong nước.

Giải thưởng kiến trúc xanh “Spec Go Green Awards 2016” là giải thưởng do Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thường niên. Năm 2016 là năm thứ ba giải thưởng diễn ra. Giải “Spec Go Green Awards” vinh danh các sinh viên và kiến trúc sư trẻ cũng như những công trình có tác động tích cực đến môi trường, cuộc sống và con người.

Tại giải năm nay, KTS Võ Trọng Nghĩa đã đạt giải nhất với công trình “Binh House” và giải ba với công trình “The Lantern”. Vốn đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc tại các cuộc thi tổ chức ở nước ngoài, giờ đây kiến trúc xanh mang thương hiệu Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái những thành công và ghi nhận mới từ giới kiến trúc sư trong nước.

Là một kiến trúc sư thu hút sự quan tâm, chú ý của truyền thông và công chúng trong nước, những công trình của Võ Trọng Nghĩa luôn đưa lại cảm nhận về vẻ đẹp thẩm mỹ của kiến trúc và vẻ đẹp xanh của sự hòa quyện giữa công trình với thiên nhiên, môi trường, đưa lại cảm nhận về sự hài hòa, bền vững khi con người và thiên nhiên giao hòa với nhau trong kiến trúc.

Dưới đây là hai công trình của KTS Võ Trọng Nghĩa vừa đoạt giải thưởng kiến trúc xanh “Spec Go Green Awards 2016”:

“Binh House” (TPHCM) là một trong những công trình thuộc chuỗi dự án “nhà cho cây” của KTS Võ Trọng Nghĩa với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam đang ở mức rất thấp.

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 1

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 2

Công trình “Binh House” nổi bật với những vườn cây được đặt xen kẽ giữa các không gian, kết hợp với cách thiết kế các gian phòng sử dụng cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện không gian, tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học… là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, người ta có thể phóng tầm mắt sang các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, thậm chí trò chuyện với nhau.

Các khoảng vườn trên mái vừa để trồng cây cho bóng mát, giúp giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp phù hợp với bối cảnh nhà trong thành phố.

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 3

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 4

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 5

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 6

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 7

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 8

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 9

The Lantern” (Hà Nội) là một tòa nhà triển lãm, trưng bày các thiết bị chiếu sáng. Công trình nổi bật với mặt tiền là những viên gạch thông gió bằng đất nung đỏ. Gạch thông gió là vật liệu truyền thống của Việt Nam. Được thiết kế phù hợp cho khí hậu nhiệt đới, gạch thông gió giúp làm mát và tạo bóng khi những tia nắng mặt trời gay gắt chiếu vào công trình.

Những viên gạch thông gió này không những mang lại hiệu quả về mặt công năng mà còn hiệu quả về mặt kinh tế, khi giá thành của mỗi viên gạch chỉ khoảng 7.000 đồng. Công trình sử dụng tổng cộng 5.625 viên gạch với tổng chi phí khoảng 40 triệu đồng. Đồng thời, việc sửa chữa cũng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 10

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 11

Mặt bằng thiết kế của công trình cũng tạo nên thử thách cho đội ngũ thiết kế, vì có một cây xanh lớn mọc chắn trước mặt tiền công trình. Những tán lá rộng của cây sẽ dễ dàng che mất mặt tiền công trình, khiến khách hàng khó nhận ra phòng trưng bày. Tuy nhiên, với ý tưởng thiết kế này, cây xanh ấy bỗng trở thành một phần của thiết kế.

Tòa nhà trưng bày như trở thành cái nền cho mọi thay đổi của cây. Vào ban ngày, cây tạo nên những bóng đổ thú vị trên mặt tiền công trình. Vào buổi tối, ánh sáng tỏa ra từ bên trong công trình, khiến tòa nhà trông như chiếc đèn lồng giữa phố đông.

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 12

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 13

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 14

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 15

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gặt hái thành công với kiến trúc xanh - 16

PV

Tin liên quan

Từ khóa:
  • Võ Trọng Nghĩa

  • kiến trúc

  • kiến trúc sư

  • nhà ở đô thị

  • kiến trúc xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button