Dân trí

Theo tương truyền, lâu đài này bằng nền đá với nhiều tầng bằng gỗ này chỉ xây dựng trong một đêm duy nhất.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong đúng … một

Lâu đài Sunomata nằm ở ngã ba sông Sai và sông Nagara thuộc thành phố Ōgaki ở tỉnh Gifu, Nhật Bản. Đây là một công trình mang kiến trúc điển hình ở “xứ sở phù tang” với nền đá vững chắc, tòa nhà nhiều tầng bằng gỗ và trên đỉnh có mái đầu hồi với mái hiên đều được trang trí.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong ... một đêm

Dù diện tích lâu đài khá nhỏ, nhưng phía sau nó lại là một câu chuyện lớn. Theo tương truyền, công trình này chỉ xây dựng trong đúng một đêm duy nhất.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong ... một đêm
Lâu đài Sunomata nằm ở ngã ba sông với hàng trăm cây hoa anh đào mọc xung quanh

Vào giữa thế kỷ 16, lâu đài Sunomata còn được gọi là lâu đài Ichiya (hay “Lâu đài một đêm”), do Toyotomi Hideyoshi, một trong những tướng lĩnh của lãnh chúa phong kiến hùng mạnh Oda Nobunaga đích thân chỉ đạo xây dựng.

Quá trình xây dựng được diễn ra khi họ đang tiến hành bao vây lâu đài Inabayama. Khi đó, tướng Hideyoshi vô tình tìm thấy một con đường hầm bí mật dẫn vào lâu đài.

Khi đó, đối thủ lớn nhất của lãnh chúa phong kiến Oda Nobunaga là gia tộc Saito ở tỉnh Mino lân cận. Trên thực tế, vị lãnh chúa này đã kết hôn với con gái của thủ lĩnh đối phương là Saitō Dōsan. Nhưng cuộc hôn nhân này chỉ là một thỏa thuận chính trị giữa hai bên, với hi vọng sẽ chấm dứt việc cạnh tranh của hai gia tộc.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong ... một đêm
Chân dung lãnh chúa phong kiến Oda Nobunaga

Ban đầu, Saitō Dōsan định truyền quyền thừa kế cho con trai cả là Saitō Yoshitatsu. Nhưng sau đó, ông nhận thấy, con rể mình – lãnh chúa Oda Nobunaga là người xứng đáng hơn. Ngay khi Saitō Yoshitatsu biết cha có ý định tước quyền thừa kế của mình, đã quyết định làm cuộc đảo chính vào năm 1556, rồi chính tay sát hại cha cũng như các em trai của mình.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong ... một đêm
Tướng Hideyoshi – thuộc hạ của lãnh chúa Nobunaga, là người trực tiếp xây dựng lâu đài

Năm 1561, Yoshitatsu qua đời sau thời gian dài đau ốm, để con trai là Saitō Tatsuoki nắm quyền lãnh đạo gia tộc. Nhưng Tatsuoki còn trẻ và không có khả năng lãnh đạo, nên bị cấp dưới coi thường, thậm chí bị tầng lớp bần nông khinh thường.

Lợi dụng điều này, lãnh chúa Oda Nobunaga đã thuyết phục nhiều thuộc hạ và lãnh chúa Saitō ở khu vực Mino từ bỏ vị chủ nhân bất tài kia, để tẩu thoát và ở dưới trướng của gia tộc Oda với lời hứa hẹn họ sẽ nhận phần thưởng xứng đáng.

Để chuẩn bị cho chiến dịch, lãnh chúa Oda Nobunaga giao cho thuộc hạ thân tính của mình Toyotomi Hideyoshi đích thân xây một lâu đài nằm giữa ngã 3 sông Sai và sông Nagara. Lâu đài này sẽ đóng vai trò như một điểm tập kết để họ có thể tấn công đối phương bất ngờ.

Theo tương truyền, quân lính của tướng Hideyoshi nhanh chóng biến khung thành cũ trở thành lâu đài hoàn chỉnh sau một đêm vào năm 1566.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong ... một đêm
Theo tương truyền, công trình được xây trong đúng một đêm

Năm 1576, dưới sự trợ giúp của tướng Hideyoshi, lãnh chúa Nobunaga đã mở cuộc tấn công vào lâu đài đối phương. Đội quân khoảng 5.000 người của ông vượt sông Kiso tiến thẳng tới thành cổ Inoguchi (thành phố Gifu ngày nay). Sau khi đánh bại Tatsuoki trẻ tuổi của gia tộc đối phương, lãnh chúa Nobunaga đòi lâu đài cũ rồi đổi tên thành lâu đài Gifu.

Kỳ lạ lâu đài nguy nga vững chắc nhưng chỉ được xây dựng trong ... một đêm
Lâu đài ngày nay đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Lâu đài hiện tại ở Sunomata được xây dựng lại vào năm 1991, mô phỏng theo kiến trúc của lâu đài Ogaki gần đó. Công trình này còn được coi như một bảo tàng lịch sử. Khi bước chân vào trong, du khách có thể cảm nhận được sự nguy nga hoành tráng của nó, với những bộ áo giáp và vũ khí samurai thời đó.

Ngắm toàn cảnh lâu đài “một đêm” từ góc nhìn trên cao

Lâu đài “một đêm” ngày nay cũng được coi là địa điểm lý tưởng để ngắm hoa anh đào bung nở vào mùa xuân. Bởi xung quanh công trình được bao phủ bởi hàng trăm cây hoa.

Quốc Việt

Theo APt/ Japan Travel/ Three Unifiers of Japan

Tin liên quan

Từ khóa:
  • Lâu đài Sunomata xây một đêm

  • những lâu đài lịch sử