Dân trí

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư dạ dày, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất 

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư dạ dày, do đó, đạt được và duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ của bạn. 

Hoạt động thể chất thường xuyên cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Bên cạnh những ảnh hưởng có thể có đối với nguy cơ ung thư dạ dày, giữ cân nặng hợp lý và năng động cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. 

Chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt (chẳng hạn như cam, chanh và bưởi) có thể đặc biệt hữu ích, nhưng bưởi và nước ép bưởi có thể thay đổi nồng độ trong máu của một số loại thuốc bạn dùng. Vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận điều này với bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn. 

Lưu ý những điều nhỏ nhặt này để ngừa ung thư dạ dày

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều loại trái cây và rau có màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời tránh hoặc hạn chế các loại thịt đỏ và chế biến sẵn, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn. 

Sử dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy tránh hoặc hạn chế rượu có thể làm giảm nguy cơ của bạn. 

Mặc dù một số nghiên cứu nhỏ cho rằng uống trà, đặc biệt là trà xanh, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, hầu hết các nghiên cứu lớn đều không tìm thấy mối liên hệ như vậy.

Tránh sử dụng thuốc lá 

Sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gần (phần dạ dày gần thực quản nhất). Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác và là nguyên nhân gây ra khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. 

Điều trị nhiễm khuẩn H pylori 

Vẫn chưa rõ liệu những người có niêm mạc dạ dày bị nhiễm vi khuẩn H pylori mãn tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào có nên được điều trị bằng kháng sinh hay không. Đây là một chủ đề của nghiên cứu hiện nay.

Một số nghiên cứu ban đầu đã gợi ý rằng việc cho những người bị nhiễm vi khuẩn H pylori dùng thuốc kháng sinh có thể làm giảm số lượng tổn thương tiền ung thư trong dạ dày và giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra điều này. Cần nghiên cứu thêm để chắc chắn rằng đây là cách để ngăn ngừa ung thư dạ dày ở những người nhiễm vi khuẩn H pylori. 

Lưu ý những điều nhỏ nhặt này để ngừa ung thư dạ dày

Sử dụng aspirin 

Sử dụng aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khác như ibuprofen hoặc naproxen, dường như làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Những loại thuốc này cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp ruột kết và ung thư ruột kết. Nhưng chúng cũng có thể gây chảy máu bên trong nghiêm trọng (và thậm chí đe dọa tính mạng) và các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác ở một số người. 

Hầu hết các bác sĩ coi việc giảm nguy cơ ung thư là một lợi ích bổ sung cho những bệnh nhân dùng những loại thuốc này vì những lý do khác, chẳng hạn như để điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích dùng NSAID đặc biệt để ngăn ngừa ung thư dạ dày. Các nghiên cứu vẫn chưa xác định đối với những bệnh nhân nào lợi ích của việc giảm nguy cơ ung thư sẽ lớn hơn nguy cơ biến chứng chảy máu.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp ung thư dạ dày được biết là do hội chứng ung thư dạ dày lan tỏa di truyền. Nhưng điều rất quan trọng là bạn phải nhận ra nó, bởi vì hầu hết những người thừa hưởng tình trạng này cuối cùng đều bị ung thư dạ dày. 

Bạn có thể đi làm xét nghiệm di truyền. Nếu xét nghiệm cho thấy người đó có đột biến (thay đổi bất thường) trong gen CDH1, nhiều bác sĩ sẽ khuyên họ nên cắt bỏ dạ dày trước khi ung thư phát triển. 

Một hội chứng ung thư di truyền khác làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày là hội chứng Lynch.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • dấu hiệu ung thư dạ dày

  • tầm soát ung thư dạ dày