Thú Cưng

Mèo có khả năng phản ánh một phần tính cách của chủ

Dân trí

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Anh, các đặc điểm tính cách của chủ sở hữu mèo có liên quan đến các hành vi liên quan được thể hiện bởi thú cưng của họ.

“Nhiều chủ sở hữu coi thú cưng của họ như một thành viên trong gia đình, hình thành mối liên kết xã hội chặt chẽ với chúng. Do đó, rất có thể thú cưng bị ảnh hưởng bởi cách chúng ta tương tác và quản lý chúng. Cả hai yếu tố này lần lượt bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt về tính cách của chúng ta”, nhà nghiên cứu bảo vệ động vật Lauren Finka từ Đại học Nottingham Trent giải thích.

Mèo có khả năng phản ánh một phần tính cách của chủ - 1
Mèo có thể là “bản sao tính cách” chủ nhân của chúng.

Finka và nhóm của cô đã khảo sát hơn 3.000 chủ sở hữu mèo, đặt ra một loạt câu hỏi đo lường chúng theo thang điểm được gọi là Big Five Inventory (BFI) về các đặc điểm tính cách, đánh giá sự nhanh nhẹn, có lương tâm, hướng ngoại, thần kinh và cởi mở của mọi người.

Những gì họ tìm thấy là một số mối tương quan không chỉ dự đoán chung của con mèo mà còn cả tính cách của chính nó.

Ví dụ, chứng loạn thần kinh của chủ sở hữu cao hơn có liên quan đến những con mèo được trích dẫn là có “vấn đề hành vi”, có thể được chứng minh bằng sự hung hăng, lo lắng hoặc sợ hãi hoặc hành vi liên quan đến căng thẳng ngoài các điều kiện y tế hoặc thừa cân.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người nuôi mèo đạt điểm cao về hướng ngoại có nhiều khả năng có những con vật mà bản thân thích tự do hơn bên ngoài.

“Phần lớn chủ sở hữu muốn cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho mèo của họ và những kết quả này làm nổi bật mối quan hệ quan trọng giữa tính cách của chúng ta và sức khỏe của vật nuôi”, Finka nói.

Chúng là những sinh vật bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những người xung quanh. Chúng có mối liên hệ mật thiết với chủ nhân của chúng và chúng có ảnh hưởng lẫn nhau.

“Mèo có thể không phải lúc nào cũng thấy việc sống như thú cưng của chúng ta dễ dàng và điều quan trọng là chúng ta nhận thức được hành vi của mình có thể tác động đến chúng như thế nào, theo cả hai cách tích cực và tiêu cực”, nhà nghiên cứu bảo vệ động vật Lauren Finka từ Đại học Nottingham Trent nhấn mạnh.

Minh Long (Theo Science Alert)

Từ khóa:
  • thú cưng

  • ảnh hưởng

  • chủ nhân

  • hướng ngoại

  • hành vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button