Dân trí

Nếu bạn đang cố giảm cân, một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có thể giúp đẩy mạnh việc giảm cân của bạn.

Một giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể giúp giảm cân

.Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng con người đốt cháy nhiều calo trong khi nghỉ ngơi vào buổi chiều hơn là buổi sáng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Harvard thấy rằng trong khi nghỉ ngơi, lượng calo con người đốt cháy vào xế chiều nhiều hơn sáng sớm 10%.

Kirsi-Marjia Zitting, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Thực tế làm cùng một việc vào một thời điểm trong ngày đốt cháy nhiều calo hơn làm cùng một việc vào một thời điểm khác trong ngày đã khiến chúng tôi bất ngờ”.

Một giấc ngủ ngắn buổi chiều có thể giúp giảm cân
Một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn buổi sáng

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã nghiên cứu bảy người trong một phòng thí nghiệm đặc biệt mà không hề có khái niệm gì về thời gian.

Mỗi người tham gia được giao cho việc đi ngủ và thức dậy. Nhưng mỗi đêm, thời gian đó được điều chỉnh lùi lại bốn tiếng.

Jeanne Duffy, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Vì việc họ đang làm tương đương với đi vòng quanh địa cầu mỗi tuần, đồng hồ sinh học của họ không thể theo kịp, nên nó dao động theo vận tốc của chính nó. Điều này cho phép chúng tôi đo được tỉ lệ trao đổi chất ở mọi thời điểm sinh học khác nhau trong ngày”.

Kết quả cho thấy năng lượng tiêu hao lúc nghỉ ngơi thấp nhất vào sáng sớm, và cao nhất vào xế chiều.

Tiến sĩ Duffy bổ sung: “Không chỉ là thức ăn chúng ta dùng, mà thời điểm ta ăn – và nghỉ ngơi – đều tác động đến lượng năng lượng chúng ta đốt cháy hoặc lưu trữ dưới dạng mỡ. Việc duy trì đều đặn các thói quen như ăn uống và nghỉ ngơi rất quan trọng cho sức khỏe tổng quát”.

Lộc Xuân (Theo Mirror)

Từ khóa:
  • nghiên cứu mới

  • nhà khoa học

  • giảm cân