Theo kế hoạch vào ngày mai (15/12), TAND TP.HCM sẽ tiến hành xét xử vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”, cựu cán bộ Công an quận 11, TP.HCM) dùng súng bắn 5 người tử vong.

Theo cáo trạng, đối với Lê Quốc Tuấn, quá trình điều tra vụ án, Tuấn trốn truy nã, khi cơ quan công an phát hiện đối tượng đã nổ súng chống trả nên bị lực lượng chức năng nổ súng tiêu diệt.

Sau đó, cơ quan chức năng đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can và quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Lê Quốc Tuấn về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Nội dung cáo trạng nêu, chiều 29/1/2020, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt cùng một số người khác. Khi hết tiền, Tuấn nhờ Lê Quốc Minh (em họ Tuấn) về nhà mẹ đẻ lấy 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, do phát sinh mâu thuẫn với những người trong sới bạc nên Tuấn bỏ đi. Khoảng một giờ sau, Tuấn cầm khẩu súng AK và một túi đạn rồi quay lại sới bạc. Cảnh sát xác định Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy xe SH và 802 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Ngày mai xét xử 19 người liên quan vụ án Tuấn 'khỉ'

Trên đường bỏ trốn, Tuấn tiếp tục cướp xe máy và bắn chết một người và làm bị thương một người. Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (em họ Tuấn) nhờ giúp đỡ.

Dù biết Tuấn vừa phạm tội, nhưng 2 người này vẫn giúp Tuấn lẩn trốn. Cả Tâm và Thanh còn lên phương án đưa Tuấn tẩu thoát ra Vũng Tàu bằng xe taxi.

Tối 13, rạng sáng 14/2, lực lượng truy bắt phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn và tổ chức bao vây. Khi Tuấn liều lĩnh nổ súng chống trả, anh ta bị lực lượng chức năng nổ súng tiêu diệt.

Trong vụ án này, với số tiền 802 triệu cướp được từ sòng bạc, Lê Quốc Tuấn đã giao cho Phạm Thanh Tâm (tức “Tý Ba Dòm”, quê Tây Ninh). Đối tượng Tâm đã bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ.

Về khẩu súng AK, 100 viên đạn và khẩu K54 cùng 7 viên đạn, Phạm Thanh tâm khai nhận mua của một người tại Campuchia. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định 19 đối tượng liên quan tới vụ án nên đã quyết định truy tố và đưa ra xét xử về các tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Cụ thể, các bị can Phạm Thanh Tâm bị truy tố tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”; Trần Quốc Đạt bị truy tố về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh và Trần Anh Thi bị truy tố về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân, về tội “Che giấu tội phạm”, Đặng Trung Ngọc về tội “Không tố giác tội phạm”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày mai (15/12) đến hết ngày 18/12, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/ngay-mai-xet-xu-19-nguoi-lien-quan-vu-an-tuan-khi-862273.ldo

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!