Dân trí

Cách đây hơn 15 năm, bà L (64 tuổi, Hà Nội) được chẩn đoán ung thư vú. Bà đã phải cắt bỏ toàn bộ vú phải, nạo vét hạch nách và chiếu tia xạ vào vùng ngực để phòng tránh tái phát.

Sau điều trị ung thư vú, bà đành cam chịu cảnh sống 1 bên mất 1 bên còn với hy vọng sức khỏe sẽ ổn định lâu dài. Sức khỏe của bà phục hồi tốt, các đợt khám lại cho thấy bà đã sạch tế bào ác tính.

Không còn lo lắng về bệnh ung thư vú, tuy nhiên 3 năm gần đây, vùng ngực bên phải nơi chiếu xạ của bà có hiện tượng viêm loét. Vì ngại mổ xẻ nên bà chỉ dám sử dụng kháng sinh liều cao và thay băng vết thương nhiều đợt. Tuy nhiên, tổn thương của bà vẫn không cải thiện, có xu hướng phát triển rộng hơn. Càng ngày vết thương chảy dịch không cầm được kèm theo các cơn đau đớn cắn rứt cả ngày.

Người phụ nữ có lại bộ ngực mới sau 15 năm chịu cảnh “bên còn bên mất”
Các bác sĩ phẫu thuật tái tạo lại bầu ngực cho bệnh nhân.

Cuối cùng không chịu đựng được nữa, bà tìm đến khám ở Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, bà được kiểm tra tầm soát ung thư tái phát. Sau đó, bà được chỉ định cắt bỏ rộng rãi tổ chức loét hoại tử và tái tạo thành ngực bằng phần da cơ phía sau lưng giúp tăng cường khả năng chống viêm loét, làm đầy đặn thành ngực.

Sau 1 tuần nằm viện, bà thấy hoàn toàn khỏe khoắn, sinh hoạt bình thường trở lại và không còn khó chịu vì vết loét lâu liền. Bà cũng không còn thấy sợ khi sờ vào thành ngực chỉ có da bọc xương sườn vì giờ đây thành ngực đã được che phủ bằng phần da cơ mỡ dày.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết viêm loét lâu liền là một tác dụng không mong muốn hay gặp sau xạ trị, đặc biệt tại vùng ngực sau cắt bỏ tuyến vú ung thư do tổ chức vùng ngực mỏng, mô đệm ít. Biến chứng có thể gặp bất kỳ thời điểm nào, 1-2 năm sau xạ trị hoặc có trường hợp xảy ra sau gần 20 năm như trường hợp của bà L.

Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân nên đi khám sớm, loại trừ ung thư tái phát và điều trị viêm loét tránh tổn thương viêm loét kéo dài gây ung thư hoá. Bệnh nhân có thể kết hợp điều trị loét xạ trị và tạo hình lại luôn bầu ngực, kết hợp các chất liệu tự thân hoặc nhân tạo, chỉnh sửa giúp có hai bên ngực cân đối hơn. Bệnh nhân không chỉ được cải thiện về mặt sức khỏe mà còn cải thiện rất nhiều về mặt thẩm mỹ, tâm lý, khả năng hòa nhập đầy đủ với cuộc sống đời thường.

Để thực hiện được phương pháp điều trị này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ và giải phẫu bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hằng, khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh phẩm ngay sau khi cắt bỏ cần được sinh thiết tức thì, phối hợp chặt chẽ chuyên khoa giải phẫu bệnh để xác định tổn thương đã được cắt bỏ hoàn toàn hay chưa, có tế bào ác tính hay không. Bên cạnh đó, việc tái tạo che phủ lại phần viêm loét cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên sâu tạo hình sau ung thư vú để đảm bảo lựa chọn được chất liệu che phủ phù hợp và thẩm mỹ.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vú, phẫu thuật ở giai đoạn sớm giúp người bệnh có nhiều lựa chọn điều trị như không phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, hạn chế nạo vét hạch hay điều trị bổ trợ hoá trị xạ trị sau phẫu thuật.

Nam Phương

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • Ung thư vú

  • tái tạo ngực