Dân trí

Theo một điều tra ở Mỹ, trong thập kỷ qua, ung thư phổi trong số những người không hút thuốc lá đã tăng 33%.

Bố tôi năm nay 56 tuổi, có tiền sử hút thuốc lào, thuốc lá suốt 20 năm nay. Mũi họng bố tôi luôn có vấn đề, đặc biệt là thường xuyên ho khan, thỉnh thoảng có đờm nhưng uống kháng sinh lại hết và bố tôi vẫn không đi khám vì chủ quan nói không bị sao cả. Ông nội tôi bị mắc ung thư phổi và mới mất cách đây không lâu. Xin hỏi ung thư phổi có di truyền không và trong gia đình có người mắc bệnh thì con cái có thuộc nhóm có nguy cơ cao không?

(Thủy Linh)

TS.BS Đỗ Hùng Kiên – Trưởng khoa Nội đầu cổ, phổi, Bệnh viện KHút thuốc lá, thuốc lào là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi, đã được khoa học chỉ ra. Không chỉ ung thư phổi, mà thói quen này còn có thể gây ra nhiều loại ung thư khác như: ung thư bàng quang, ung thư hạ họng, ung thư khoang miệng…

Nguy cơ ung thư phổi khi sống chung nhà với người nghiện thuốc lá

Ung thư phổi dù chưa có bằng chứng di truyền nhưng những người ở cạnh người hút thuốc lá chủ động, cũng nằm trong nhóm nguy cơ.

Ngoài hút thuốc lá chủ động thì những người xung quanh vô tình hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng không kém người hút chủ động.

Do đó, ung thư phổi dù chưa có bằng chứng di truyền nhưng những người ở cạnh người hút thuốc lá chủ động, cũng nằm trong nhóm nguy cơ. Do đó, với trường hợp gia đình đã có người hút thuốc lá 20-30 năm, chúng tôi khuyên bạn và người nhà phải đi khám, sàng lọc ung thư phổi.

Trên thế giới, hiện nay ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong. Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cho người bệnh là hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, nghề nghiệp liên quan đến phóng xạ, yếu tố di truyền.

Một phần của nguyên nhân tử vong cao là do rất nhiều trường hợp phát hiện ung thư phổi quá muộn, hoặc bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như lao phổi, viêm khớp… Triệu chứng của ung thư phổi khá giống với các điều kiện bệnh khác nên không ít trường hợp bị chẩn đoán nhầm, gây chậm trễ trong việc điều trị.

Minh Nhật(Ghi)

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư phổi

  • nguyên nhân ung thư

  • hút thuốc