Dân trí

Ung thư dương vật là một dạng ung thư khá hiếm gặp, có thể gây ảnh hưởng tới phần da và các mô của dương vật.

90% trường hợp ung thư dương vật bị hẹp bao quy đầu

Tương tự như các loại ung thư khác, ung thư dương vật xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh phát triển thành tế bào ung thư. Các tế bào ác tính có thể di căn tới một số khu vực khác trong cơ thể, bao gồm các tuyến, các hạch bạch huyết và nhiều cơ quan khác.

Nguyên nhân dẫn đến 90% trường hợp ung thư dương vật thường bị bỏ qua

Ung thư dương vật phần lớn là tình trạng ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous Cell Carcinoma) tiến triển từ lớp da của quy đầu hay da mặt trong bao quy đầu. Đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Châu Âu và Bắc Mỹ (ước khoảng 1 người mắc/100.000 người/năm), tuy nhiên một số nước đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi thì tỉ lệ này cao hơn hẳn (Brazil 6-8 trường hợp/100.000 người/năm). Tại một số vùng nông thôn Ấn Độ, ung thư dương vật chiếm đến 6% trong các bệnh lý ung thư ở nam giới.

Đáng chú ý, theo các chuyên gia, trong số các bệnh nhân ung thư dương vật, có đến 90% trường hợp bị hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng.

Có một dạng khác là bao quy đầu hẹp nhẹ, nên vẫn có thể tụt lên khỏi quy đầu nhưng lại không tự tụt xuống được (thường gặp lúc dương vật cương), gây ra ứ dịch phù nề bao quy đầu gọi là thắt nghẹt bao quy đầu. 

 Bởi vì tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ khiến bệnh nhân không lột được bao quy đầu để vệ sinh, lâu dần các chất cặn bã tích tụ lại, gây viêm nhiễm, chít hẹp, thậm chí lâu ngày còn phát triển thành ung thư.

Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ. Cần chú ý kéo da quy đầu của trẻ xuống lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nếu đến trên 10 tuổi mà quy đầu vẫn chưa xuống thì phải phẫu thuật.

Những yếu tố nguy cơ khác của ung thư dương vật

Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử sùi mào gà, thường là hệ quả của nhiễm virus HPV và thường là nguồn gây ung thư biểu mô tế bào vảy của dương vật (cũng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ). HPV có thể được phát hiện trong 30-50% số trường hợp ung thư biểu mô dương vật.

Bên cạnh đó, nam giới cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dương vật nếu trên 60 tuổi; thường xuyên hút thuốc lá; không chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục; mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục…

Triệu chứng cảnh báo ung thư dương vật

 Xuất hiện các khối u hoặc vết loét trên dương vật, trông giống những vết sẹo, vết sưng nhỏ hoặc một vết thương nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, những khối u và vết loét này sẽ xuất hiện ở phần đầu dương vật hoặc bao quy đầu thay vì phần thân.

Nguyên nhân dẫn đến 90% trường hợp ung thư dương vật thường bị bỏ qua

– Có cảm giác ngứa ngáy, bỏng rát cơ quan sinh dục.

– Dương vật tiết ra chất nhờn.

– Thay đổi màu dương vật.

– Da dương vật sưng lên.

– Chảy máu dương vật.

– Dương vật dễ bị kích ứng.

– Nổi các đốm đỏ.

– Sưng hạch bạch huyết vùng bẹn.

Điều trị ung thư dương vật

Chiến lược điều trị thường bắt đầu bằng sinh thiết mô dương vật. Dựa vào đó, bệnh nhân thường được phẫu thuật theo một trong hai cách: cắt dương vật bán phần, nếu ung thư được phát hiện sớm; hoặc cắt dương vật hoàn toàn, nếu bệnh được phát hiện muộn hơn.

Nguyên nhân dẫn đến 90% trường hợp ung thư dương vật thường bị bỏ qua

Mục tiêu của cắt dương vật bán phần là duy trì chiều dài dương vật, cho phép bệnh nhân đi tiểu đứng. Hóa trị tại chỗ cũng được sử dụng kết hợp.

Trong trường hợp phải cắt bỏ hoàn toàn, thì thủ thuật tiếp theo sẽ là mở niệu đạo ngoại vi, trong đó các bác sĩ sẽ đưa đường thoát nước tiểu ra phía sau bìu của bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân có thể đi tiểu khi ngồi. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ mổ tạo hình dương vật. Đây là một loại phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, sử dụng cơ từ những nơi khác của cơ thể bệnh nhân, như cẳng tay hoặc chân, để tạo ra một dương vật mới.

Khi có nguy cơ di căn, mức độ điều trị tiếp theo là bóc toàn bộ hạch bạch huyết vùng bẹn để loại trừ nguy cơ ung thư lan rộng. Thủ thuật này có thể dẫn đến nguy cơ phù chân vĩnh viễn, gọi là phù bạch huyết.

Minh Nhật

Tổng hợp

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư dương vật

  • nguy cơ ung thư

  • hẹp bao quy đầu