Dân trí

Hầu hết các trường hợp mắc ung thư xương không phải do đột biến DNA di truyền. Chúng là kết quả của những đột biến trong suốt cuộc đời của một người.

Nguyên nhân chính xác của hầu hết các bệnh ung thư xương không được biết đến. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ung thư xương có liên quan đến một số tình trạng khác. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư xương không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đã biết. Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về nguyên nhân của những bệnh ung thư này.

Các nhà khoa học đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong việc hiểu được những thay đổi nhất định trong DNA của một người có thể khiến các tế bào bình thường trở thành ung thư như thế nào. DNA mang các chỉ dẫn cho hầu hết mọi thứ mà tế bào của chúng ta làm. Chúng ta thường giống bố mẹ của mình vì họ là nguồn gốc DNA của chúng ta. DNA có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư xương?

DNA được chia thành các đơn vị gọi là gen. Các gen mang công thức tạo ra protein, các phân tử quyết định tất cả các chức năng của tế bào. Một số gen chứa các chỉ dẫn để kiểm soát thời điểm tế bào của chúng ta phát triển và phân chia.

Các gen thúc đẩy sự phân chia tế bào được gọi là gen sinh ung thư. 

Các gen làm chậm quá trình phân chia tế bào hoặc làm cho tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u. 

Ung thư có thể do đột biến DNA (khiếm khuyết) kích hoạt các gen sinh ung thư hoặc làm bất hoạt các gen ức chế khối u. Một số người bị ung thư có đột biến DNA mà họ được thừa hưởng từ cha mẹ. Những đột biến này làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các đột biến DNA gây ra một số dạng ung thư xương di truyền đã được biết đến. Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm di truyền có thể được sử dụng để xem liệu ai đó có một trong những đột biến này hay không.

Hầu hết các bệnh ung thư xương không phải do đột biến DNA di truyền. Chúng là kết quả của những đột biến trong suốt cuộc đời của một người. Những đột biến này có thể là do tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất gây ung thư, nhưng hầu hết chúng xảy ra mà không có lý do rõ ràng. Những đột biến này chỉ hiện diện trong các tế bào ung thư, vì vậy chúng không thể truyền sang con của người đó.

Các nhà khoa học đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu quá trình này, nhưng vẫn còn một số điểm chưa được hiểu hoàn toàn. Khi tìm hiểu thêm, họ hy vọng sẽ tìm ra cách để ngăn ngừa và điều trị ung thư xương tốt hơn.

Có những xét nghiệm có thể được sử dụng để phát hiện sớm một số bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng và da), trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, đến nay không có xét nghiệm đặc biệt nào giúp phát hiện sớm ung thư xương. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư này là đi khám ngay nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.

Hà An
Theo Cancer

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư xương

  • bệnh ung thư xương