Pháp Luật

Nhìn lại vụ xả súng và cuộc đào tẩu của Tuấn ‘Khỉ’

Trước khi bị cảnh sát tiêu diệt, Tuấn “Khỉ” được đồng bọn hỗ trợ lẩn trốn và nhiều lần tìm cách rời TP.HCM nhưng không thành.

Gần 11 tháng trước, vào chiều mùng 5 Tết Canh Tý, sau những ván đỏ đen, Lê Quốc Tuấn (Tuấn “Khỉ”) mâu thuẫn với một người trong sới bạc nên đã xả súng vào nhóm người ở vườn nhãn thuộc ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM.

15 ngày sau những phát súng AK liên hồi đó, Tuấn bị công an tiêu diệt tại huyện Hóc Môn.

19 người được xác định đã giúp đỡ Tuấn trong quá trình lẩn trốn sẽ bị đưa ra tòa vào sáng mai, 15/12.

Gây án liên tiếp và 12 ngày ẩn nấp

Tại sới bạc, Tuấn “Khỉ” đã bắn chết 4 người và làm 2 người bị thương. Khi các con bạc chạy mất dạng, Tuấn “Khỉ” cướp đi chiếc SH và số tiền 802 triệu đồng.

Sau đó, Tuấn chạy xe đến nhà Phạm Thanh Tâm (Tý “Bà Dòm”) đưa túi xách chứa số tiền trên rồi nói Tâm đưa cho Trương Thị Kim Thoa (vợ của Tuấn).

Tuấn tiếp tục chạy xe ghé vào nhà anh Trần Ngọc Biển tại xã Trung An, huyện Củ Chi, cướp xe máy hiệu Yamaha Nouvo, để lại 11 triệu đồng cùng chiếc SH rồi bỏ trốn. Trên đường trốn chạy, Tuấn đẩy xe máy hiệu Yamaha Nouvo xuống rạch Láng The, ấp Cây Trâm, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, rồi đi tiếp.

Hiện trường vụ xả súng ở Củ Chi. Ảnh: An Huy.

Hiện trường vụ xả súng ở Củ Chi. Ảnh: An Huy.

Rạng sáng 30/1, Tuấn “Khỉ” nấp trong bụi cây ven đường, cầm súng AK xông ra bắn vào ôtô của anh Lê Văn Hiếu tại cầu Bến Nẩy, xã Phú Hòa Đông. May mắn là nạn nhân chỉ bị thương nhẹ và được đưa đi cấp cứu.

10 phút sau, Tuấn bắn chết anh Vũ Chí Tâm, cướp xe Wave rồi tẩu thoát đến kênh Đường Đò thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, bỏ xe máy xuống kênh.

Sau đó, Tuấn bơi qua nhà người quen tên là Võ Hồng Tâm (31 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn). Tại đây, Tuấn gặp Tâm và người em họ là Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi). Thanh đưa cho Tuấn chiếc điện thoại để liên lạc.

Ngày 1/2, Tâm giao nhà cho Tuấn “Khỉ” rồi chạy xe đi Đồng Nai, còn Thanh ghé cửa hàng điện thoại di động mua SIM và gọi điện thoại cho Lý Văn Mè (31 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) thông báo đã gặp Tuấn “Khỉ”.

Nguyễn Duy Thanh sau đó liên lạc với chị ruột là Nguyễn Kim Ngân để bàn kế hoạch giúp Tuấn “Khỉ” bỏ trốn. VKS cáo buộc Ngân đến gặp Mè và thông báo cho người này biết Tuấn “Khỉ” đang trốn tại nhà Tâm.

Ngân đưa SIM cho Mè và số điện thoại của Tuấn “Khỉ” để liên lạc. Sau đó, Mè đã gọi điện cho Tuấn và nạp cho người này 2 card điện thoại với số tiền 200.000 đồng.

Trong những ngày này, Thanh liên tục liên lạc với Tuấn “Khỉ” để tìm cách đưa người này đi trốn. Có lần Tuấn “Khỉ” mở lời nhờ Thanh dùng xe máy chở anh ta đi trốn nhưng công an bao vây nên Thanh sợ và bàn sẽ trốn bằng taxi.

Chạy trốn bất thành

Ngày 9/2, Thanh liên hệ với tài xế taxi tên là Đặng Trung Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu. Tuy nhiên, trên đường đến đón Tuấn “Khỉ” thì xe của Ngọc bị hỏng.

Rạng sáng 10/2, Ngọc đang ở nhà thì Thanh điện thoại, nhắn tin hỏi bây giờ đi được không. Ngọc nói giá 2 triệu đồng và kèm điều kiện là có Thanh đi cùng và Tuấn “Khỉ” phải tháo rời khẩu súng AK, bỏ vào balo, quấn băng keo lại thì mới dám chở. Sau đó, Thanh điện thoại lại cho Ngọc nói là không liên lạc được với Tuấn “Khỉ” nên hủy chuyến đi.

Sau đó ít giờ, Thanh lại gọi cho Ngọc hỏi trong vài ngày tới có thể chở Tuấn “Khỉ” đi Vũng Tàu được không. Ngọc nhận lời kèm điều kiện phải bao xe 3 ngày với tiền cước là 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, Thanh một lần nữa không liên lạc được với Tuấn “Khỉ”. Sau đó, Ngọc thấy không chắc chắn nên từ chối chở kẻ xả súng ở sới bạc đi trốn.

Cảnh sát bao vây và tiêu diệt Tuấn "Khỉ" đêm 13/2. Ảnh: Lê Quân.

Cảnh sát bao vây và tiêu diệt Tuấn “Khỉ” đêm 13/2. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 13/2, lực lượng công an phát hiện Tuấn đang lẩn trốn tại nhà của Võ Hồng Tâm ở số 32/7 tỉnh lộ 15, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Nhà chức trách triển khai khép chặt vòng vây, không để Tuấn trốn thoát; đồng thời, kêu gọi Tuấn ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tối 13/2, cảnh sát bí mật tập kích, sử dụng lực lượng đặc nhiệm để truy bắt Tuấn. Trong quá trình truy bắt, Tuấn liên tục chống trả quyết liệt và tìm cách tẩu thoát.

Đến 22h15 cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng. Nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, công an đã buộc phải nổ súng, tiêu diệt Tuấn “Khỉ”.

Sau đó, nhà chức trách đã đình chỉ điều tra bị can với Lê Quốc Tuấn.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhin-lai-vu-xa-sung-va-cuoc-dao-tau-cua-tuan-khi-post1163081.html

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button