Công tác chuẩn bị cho phiên xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo gần hoàn tất. Hàng nghìn chiếc ghế và nhiều màn hình đã được TAND TP Hà Nội lắp đặt xong để phục vụ xét xử.

Ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại công ty cổ phần Liên Kết Việt đối với 7 bị cáo gồm:

Lê Xuân Giang (SN 1971) – Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) – Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) – Phó Tổng giám đốc; 4 bị cáo khác là thành viên nhóm phát triển thị trường công ty Liên Kết Việt gồm Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974). Các bị cáo đều thuộc công ty Liên Kết Việt.

Những hình ảnh đầu tiên về công tác chuẩn bị xử Liên Kết Việt lừa đảo

Đại tá “dởm” Lê Xuân Giang chuẩn bị hầu tòa.

Với số lượng người tham gia tố tụng đặc biệt lớn, riêng số bị hại được TAND TP Hà Nội triệu tập tới tòa là hơn 6000 người, chưa kể những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đây là con số kỷ lục về lượng người tham gia một phiên tòa.

Để đảm bảo cho mọi người được tham gia phiên tòa, trong các ngày cuối tuần, TAND TP Hà Nội đã bố trí lực lượng, cán bộ tòa chuẩn bị kê bàn ghế, hơn nghìn chiếc ghế đã được kê kín khu vực xét xử và dọc theo hành lang của tòa án. Có nhiều màn hình được lắp đặt để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.

Được biết, thành phần HĐXX vụ án này gồm 5 người do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa, số lượng thẩm phán dự khuyết lên tới 15 người. Có 25 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Theo lịch, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày kể cả ngày nghỉ.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận công tác chuẩn bị cho phiên xử vụ Liên Kết Việt lừa đảo mở ngày 21/12:

Những hình ảnh đầu tiên về công tác chuẩn bị xử Liên Kết Việt lừa đảo

Những hình ảnh đầu tiên về công tác chuẩn bị xử Liên Kết Việt lừa đảo

Những hình ảnh đầu tiên về công tác chuẩn bị xử Liên Kết Việt lừa đảo

Những hình ảnh đầu tiên về công tác chuẩn bị xử Liên Kết Việt lừa đảo

Cáo trạng của VKS thể hiện: Lê Xuân Giang thành lập và điều hành công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (công ty BQP nhưng không phải viết tắt của bộ Quốc phòng) và công ty Liên Kết Việt. Trong đó, công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do công ty BQP sản xuất.

Từ tháng 3/2014-11/2015, các bị cáo nêu trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của công ty Liên Kết Việt và công ty BQP.

Cụ thể, các bị cáo tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu công ty Liên Kết Việt và công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM tặng bằng khen…

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Các bị cáo đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính họ. Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-hinh-anh-dau-tien-ve-cong-tac-chuan-bi-xu-lien-ket-viet-lua-dao-a500195.html

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!