Dân trí

Giảm cân kể cả khi không vận động là điều hoàn toàn có thật. Nếu không tin, hãy thử áp dụng những liệu pháp dưới đây ngay trước giờ đi ngủ và tự kiểm chứng điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể mình.

Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ

Theo các nhà khoa học, việc giữ nhiệt độ của phòng ngủ vào buổi tối trong khoảng 18 độ C sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Theo đó, khi bạn ngủ trong một căn phòng lạnh hoặc ngủ khỏa thân, cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, đồng nghĩa với đốt cháy nhiều tế bào mỡ hơn (mỡ vốn là nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể) để duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức 37 độ C.

Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ

Một vài nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa đi ngủ không đều đặn với việc tăng cân. Thông thường, hormone melatonin sẽ đóng vai trò tạo cảm giác buồn ngủ cũng như giúp chúng ta đi vào trạng thái ngủ, vào thời điểm mà cơ thể cần nghỉ ngơi. Loại hormone này cũng chính là chất xúc tác thúc đẩy quá trình đốt cháy calo.

Trong trường hợp bạn có thời gian biểu lên giường quá thất thường, việc sản sinh melatonin sẽ bị ức chế và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ (khó ngủ, giảm thời gian đi vào giấc ngủ sâu). Mọi chuyện chưa dừng lại ở buổi tối, mà sáng ngày hôm sau khi thức giấc, bạn sẽ thấy thực sự mệt mỏi và có cảm giác thèm ăn, nhất là các món nhiều calo để tiếp thêm năng lượng. Do đó, hãy cố gắng duy trì một thời gian đi ngủ và thức dậy cố định để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa hạn chế khả năng tăng cân.

Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ

Đi ngủ không đều đặn không phải là thứ duy nhất làm rối loạn việc sản sinh melatonin của cơ thể. Một tác nhân khác, điển hình cho thời đại công nghệ, là ánh sáng từ các thiết bị điện tử cũng sẽ gây ra hệ quả tương tự. Cụ thể, ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị được chứng minh làm trì trệ quá trình sản xuất melatonin, từ đó khiến chúng ta khó ngủ và gây tình trạng mệt mỏi khi thức dậy.

Lời khuyên của các chuyên gia là hãy tránh tiếp xúc với các thiết bị thông minh ít nhất 2 tiếng trước lúc ngủ. Nếu việc duy trì thói quen này là quá khó, chí ít hãy chuyển màn hình thiết bị sang chế độ “ban đêm” để hạn chế tối đa lượng ánh sáng xanh. Tuân thủ tốt những chỉ dẫn trên sẽ nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn, cũng như giảm cảm giác thèm ăn vào sáng hôm sau.

Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ

Một vài loại trà thảo dược có thể giúp bạn giảm cân ngay trong lúc ngủ, bằng cách uống vào thời điểm 1-2 tiếng trước khi lên giường. Hiệu quả và dễ tìm mua nhất có lẽ là trà hoa cúc và trà bạc hà.

Trong khi trà hoa cúc giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, hạn chế việc tích tụ mỡ thừa trong lúc ngủ, thì trà bạc hà sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó khiến bạn không còn thiết tha nhấm nháp đồ ăn vặt trước khi đi ngủ, vốn là một nguyên nhân gây tăng cân.

Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ

Các bài tập thể chất là cách tốt nhất giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể, từ đó hạn chế tối đa việc tích tụ mỡ thừa trong lúc ngủ. Trong số các loại hình tập luyện thì bơi lội và nâng tạ nhẹ là phù hợp nhất cho thời điểm buổi tối, bởi nó không khiến chúng ta mất quá nhiều sức lực, trong khi hiệu quả đốt cháy calo vẫn được duy trì ngay cả khi đã say giấc!

Minh Nhật

Theo BS

Từ khóa:
  • giảm cân

  • ngủ