Bị cáo Đinh La Thăng khai, khi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra ông mới biết hồ sơ của Công ty Yên Khánh làm giả để tham gia đấu giá mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Chiều 17/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương liên quan đến ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ GTVT) cùng các đồng phạm.

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng khai, trong quá trình thực hiện dự án mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, không có ai nói với ông về những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án bán đấu giá. Bị cáo nói từ khi làm Bộ trưởng Bộ GTVT cho đến lúc hết làm, ông không có bất kỳ thông tin gì về Công ty Yên Khánh làm giả hồ sơ để được tham gia đấu giá và trúng thầu.

“Giá bán quyền thu phí hơn 2.004 tỷ đồng đã được các cơ quan Bộ Tài chính và Bộ GTVT thống nhất. Doanh thu của Công ty Yên Khánh thuộc quyền quyết định, quyền sử dụng của họ, nếu có gì vi phạm, phát hiện được thì Bộ GTVT yêu cầu các bên cùng xử lý. Khi vào tù tôi mới biết đến hợp đồng tham gia đấu thầu mua quyền thu phí của Công ty Yên Khánh bị làm giả. Ngay cả việc giao cho Công ty Yên Khánh thu phí như thế nào, khi nào tôi không rõ”, bị cáo Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng: 'Vào tù tôi mới biết hợp đồng tham gia đấu thầu bị làm giả'

Các bị cáo tại tòa.

Về số tiền hơn 725 tỷ đồng mà cáo trạng của Viện KSND Tối cao kết luận các bị cáo đã chiếm đoạt, gây thất thoát cho Nhà nước, bị cáo Đinh La Thăng cho biết sau khi Công ty Yên Khánh nộp đủ tiền 2.004 tỷ đồng theo hợp đồng, số tiền doanh thu vượt họ được hưởng, nếu doanh thu hụt họ tự chịu. Số tiền thu vượt phải được thu đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đại diện Công ty Yên Khánh trình bày, để tham gia mua quyền thu phí, Công ty Yên Khánh đã vay hơn 1.700 tỷ đồng và đến nay trả lãi hơn 462 tỷ đồng. Trong hợp đồng, giá mua quyền thu phí với số tiền 2.004 tỷ không có phí VAT. Sau này Công ty Yên Khánh nộp 127 tỷ đồng có cả thuế VAT, tiền lãi, tiền bồi thường… và tiền thuế đã nộp cho cơ quan thuế.

Cũng trong buổi xét xử chiều nay, trả lời câu hỏi của các luật sư về việc cáo trạng của Viện KSND Tối cao kết luận nhiều bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giúp sức cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng, các bị cáo cho rằng đã bị kết tội oan.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, ứng ngân sách nhà nước hơn 9.800 tỉ đồng để triển khai nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Với vai trò là Bộ trưởng, người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí. Nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn nhưng ông Thăng đã làm trái với quy định của Nhà nước.

Cuối tháng 12/2013, Công ty Yên Khánh do Đinh Ngọc Hệ thành lập, được công bố trúng thầu mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương 5 năm (2014 – 2019) với giá hơn 2.000 tỉ đồng. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/phap-luat/ong-dinh-la-thang-vao-tu-toi-moi-biet-hop-dong-tham-gia-dau-thau-bi-lam-gia-20201217195553641.htm

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!