Đến phần bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ, một số luật sư đã vắng mặt. Sự việc bất ngờ khiến HĐXX quyết định dời phần bào chữa cho bị cáo Hệ vào phiên xét xử hôm sau.

Chiều tối 18/12, phiên tòa xét xử vụ án bị cáo Đinh Ngọc Hệ và các bị cáo khác liên quan trong vụ án tiêu cực xảy ra tại cao tốc TP.HCM – Trung Lương gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng kéo dài hơn dự kiến.

Vụ án có 20 bị cáo và hơn 40 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Do phiên tòa kéo dài nhiều ngày, một số luật sư khá mệt mỏi trong thời gian chờ đợi đến phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Đến 18h20 do phiên xét xử kéo dài, một số luật sư đã ra về (nhiều người nghĩ phiên tòa sẽ kết thúc lúc 18h như những ngày làm việc trước).

Phần bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị dời lại vì lý do bất ngờ

Tối 18/12, phiên xét xử kéo dài hơn những ngày trước.

Đến phần bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng), chủ tọa phiên tòa mời luật sư bào chữa của bị cáo này thực hiện việc bào chữa.

Phần bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị dời lại vì lý do bất ngờ

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ trả lời HĐXX.

Đại diện nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho biết: “Nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ có phân công phần trình bày bào chữa. Do hiện nay, một số luật sư bào chữa đã mệt và ra về. Chúng tôi là những luật sư thuộc nhóm trình bày bào chữa sau”.

Do đó, vị luật sư này đề nghị: “Hiện nay luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ không có mặt ở tòa đầy đủ. Thêm vào đó là tinh thần của các bị cáo sau những ngày xét xử dài, sức khỏe không đảm bảo. Tôi xin đề nghị HĐXX nhường quyền bào chữa cho các luật sư của các bị cáo khác”.

HĐXX mời bị cáo Đinh Ngọc Hệ lên bục xét hỏi: “Qua trình bày của luật sư, bị cáo thấy thế nào?”.

“Tôi đồng ý với ý kiến của luật sư. Mong HĐXX tạo điều kiện” – Bị cáo Hệ trình bày.

Sau đó, HĐXX tiếp tục gọi luật sư bào chữa cho một số bị cáo khác thực hiện bào chữa.

Phần bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị dời lại vì lý do bất ngờ

Bên ngoài phòng xét xử vào tối 18/12.

Gần 19h ngày 18/12, phiên tòa kết thúc. Vị chủ tọa lưu ý: “Người nhà mời các luật sư bào chữa cho các bị cáo để bảo vệ quyền lợi tại phiên tòa là để tranh luận với Viện kiểm sát về việc Viện kiểm sát đã truy tố, luận tội trước tòa. Còn việc các luật sư phối hợp như thế nào, đó là việc của các luật sư, cho nên một số luật sư nêu rằng là phải phối hợp mới bào chữa được, tôi nghĩ luật không quy định về vấn đề này. Cho nên nội dung này là không hợp lý”.

Trước đó, sáng 18/12, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ (công ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng) mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 13-14 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Tổng hợp hình phạt đề nghị là chung thân.

Phần bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị dời lại vì lý do bất ngờ

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ được dẫn giải ra xe đưa về nơi tạm giam.

Theo tìm hiểu, có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho 20 bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho người liên quan. Riêng bị cáo Đinh La Thăng có 6 luật sư bào chữa. Ngoài ra, có hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường. Bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ có 5 luật sư.

Ngoài ra, 26 luật sư khác tham gia bào chữa cho các bị cáo còn lại.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/phan-bao-chua-cho-bi-cao-dinh-ngoc-he-bi-doi-lai-vi-ly-do-bat-ngo-863526.ldo

Click VÀO ĐÂY để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19!