Những Bệnh Ung Thư

Phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối sau thời gian dài bị táo bón

Dân trí

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm thường không có các triệu chứng đặc trưng và hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa nên rất khó phát hiện.

Là một người bận rộn, chị Vương (40 tuổi, người Trung Quốc) thường xuyên phải ăn qua loa ở bên ngoài. Vài tháng gần đây, người phụ nữ này hay bị đầy bụng, táo bón. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng đây là vấn đề nhỏ, xuất phát từ chế độ ăn hàng ngày của mình nên chị không đến bệnh viện ngay.

Phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối sau thời gian dài bị táo bón - 1

Phải đến khi các triệu chứng ngày một trầm trọng hơn, chị Vương mới đi khám thì bất ngờ phát hiện khối u ở buồng trứng. Kết quả sinh thiết khẳng định, chị Vương mắc ung thư buồng trứng. Đáng nói, tế bào ung thư đã di căn đến ruột già, điều này cho thấy căn bệnh mà người phụ nữ này mắc phải đã ở giai đoạn cuối.

Việc điều trị ung thư giai đoạn muộn là rất phức tạp. Bên cạnh phẫu thuật cắt bỏ khối u, người bệnh cần phải trải qua liệu trình hóa trị. Thêm vào đó, nguy cơ tái phát là rất cao. Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân tái phát bệnh chỉ trong 3 năm.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng

85% bệnh nhân ung thư buồng trứng là phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50. Còn những người đang trong giai đoạn mãn kinh thuộc nhóm nguy cơ cao.

Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư buồng trứng cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao bị bệnh.

Phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối sau thời gian dài bị táo bón - 2

Người ta cho rằng 5-10% trường hợp bị ung thư buồng trứng là do gen bị lỗi có tên BRCA1 hoặc BRCA2. Nếu một người phụ nữ có ít nhất 2 người thân mang bệnh thì cô ấy có nguy cơ cao mang gen lỗi. Theo thống kê, có đến 20% phụ nữ mang gen lỗi gây bệnh này.

Những phụ nữ bị béo phì hoặc những người sử dụng liệu pháp hormone thay thế cũng như những người bị vô sinh cũng thuộc nhóm nguy cơ cao. 

Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung (tế bào tử cung phát triển không đúng nơi, đúng chỗ) cũng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn.

 Những cơn đau cảnh báo ung thư buồng trứng

Hầu hết người bệnh ung thư buồng trứng đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Tỷ lệ sống sau 5 năm của các loại ung thư buồng trứng nói chung khoảng 45%. Càng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỷ lệ này càng cao. 

Tuy nhiên, trong các khối u phụ khoa, ung thư buồng trứng được đánh giá là một trong những bệnh ung thư khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm do buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ. Giai đoạn đầu bệnh thường tiến triển âm thầm, dễ bị bỏ qua và thường chỉ thấy rõ ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn.

Phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối sau thời gian dài bị táo bón - 3

Dù các biểu hiện ung thư buồng trứng là khó phát hiện nhưng việc nhận biết các triệu chứng bệnh sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào. Thực tế, đau có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu có 3 kiểu đau dưới đây, nữ giới hãy cảnh giác với căn bệnh ung thư buồng trứng.

– Đau lưng: Đau lưng là một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt nữ giới thường gặp phải. Tuy nhiên, nếu bị đau lưng không rõ nguyên nhân, không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, các bệnh cột sống, lao động bê vác đồ nặng… thì nữ giới cần đặc biệt cảnh giác. Ở giai đoạn sớm, đau lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội, đau ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của người bệnh.

– Đau bụng dưới hay vùng chậu: Các bác sĩ cảnh báo, nữ giới độ tuổi sinh sản, đặc biệt là sau mãn kinh nếu thấy đau bụng dưới thường xuyên thì không nên chủ quan. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u buồng trứng đã phát triển với kích thước lớn. Nguyên nhân của cơn đau này là do khối u phát triển tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, đặc biệt là vùng bụng, xương chậu gây nên những cơn đau.

– Đau khi quan hệ tình dục: Nhiều phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển thường bị đau khi quan hệ tình dục. Cơn đau đó thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu.

Ngoài biểu hiện là những cơn đau, một số dấu hiệu khác cảnh báo ung thư buồng trứng là: Táo bón, đầy hơi, chướng bụng, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Ước tính hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Hiện nay chưa có phương pháp nào phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng cao.

Minh Nhật

Tổng hợp

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư buồng trứng

  • dấu hiệu ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button