Dân trí

Theo TS Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phẫu thuật nội soi cắt dạ dày giảm béo được xem là phương pháp cuối cùng khi các biện pháp giảm béo hiện tại không hiệu quả.

95% tăng cân trở lại sau giảm cân

Do thừa cân béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra rất nhiều thay đổi bất lợi về các chỉ số hóa sinh như rối loạn chuyển hóa máu, rối loạn glucozo máu, tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường và một số bệnh ung thư… nên giảm cân là một trong những giải pháp để phòng ngừa và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, theo TS Võ Duy Long cho biết, ông gặp rất nhiều bệnh nhân họ ca thán với bác sĩ về việc giảm cân nhưng không hiệu quả hay càng giảm cân thì cân nặng lại tăng lên.

Trên thực tế, việc iảm chế độ ăn, tập luyện cường độ cao, dùng thuốc… có thể giúp giảm cân trong một vài tháng đến 1-2 năm, nhưng sau 5 năm có tới 95% các trường hợp béo phì quay trở lại cân nặng lúc ban đầu, thậm chí tăng hơn.

Phẫu thuật giảm béo: Chuyên gia nói gì?

Phẫu thuật giảm béo – không áp dụng đại trà

TS Long cho biết biện pháp nội soi cắt dạ dày được áp dụng tại Bệnh viện Đại học Y dược, TP.HCM nhiều năm nay.

Bác sĩ thực hiện nội soi cắt dạ dày để thu nhỏ dạ dày và đặc biệt phương pháp cắt này loại bỏ phần đáy vị nơi có các tế bào chế tiết ra Ghrelin (một loại hooc môn tạo ra trạng thái thèm ăn hoặc tăng cảm giác ngon miệng). Những bệnh nhân thừa cân béo phì họ lại ăn rất nhiều vì lúc nào cũng thèm ăn, ngon miệng. Phương pháp này không chỉ thu nhỏ dạ dày để nạp lượng thức ăn mà cũng làm mất dần cảm giác ngon miệng ở người béo phì.

Từ đó, giảm lượng thức ăn đưa vào hàng ngày và giúp bệnh nhân không còn muốn ăn nhiều như trước khi phẫu thuật. Từ 11 tháng đến 60 tháng sau mổ, bệnh nhân sẽ giảm được 50% – 70% khối lượng dư thừa trong cơ thể người bệnh.

Các kết quả đánh giá trên các bệnh nhân cắt dạ dày trị béo phì cho thấy cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật một năm giảm khoảng 35kg. Có trường hợp sau 2 năm cân nặng đã giảm từ 160kg xuống còn 78kg.

Cần lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng cho những người béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI trên 37). Đặc biệt, với những bệnh nhân đái tháo đường có BMI trên 27, phẫu thuật cắt dạ dày không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp đường máu ổn định hơn. 

Sau khi phẫu thuật, cần phải phối hợp với nhiều phương pháp khác để giúp bệnh nhân giảm cân khoa học, hiệu quả. Theo đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tâm lý, bác sĩ thẩm mỹ, bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ nội tiết, bác sĩ tim mạch tư vấn và bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu hỗ trợ hướng dẫn vận động theo các phác đồ riêng.

Về biến chứng của phương pháp này, TS Long cho biết tỉ lệ là khoảng 0,1%  và hiếm ai phải phẫu thuật lại.

Thêm điểm nữa, bác sĩ Long khuyến cáo bệnh nhân béo phì phải điều trị suốt đời.

Theo các chuyên gia béo phì gây ra nhiều bệnh lý khác nhau như tim mạch, đái tháo đường, ung thư… Năm 2013, Hoa Kỳ đã xếp béo phì trở thành 1 bệnh mãn tính và cần được điều trị lâu dài thậm chí suốt đời.

Ở nước ta, những thay đổi về ăn uống, lối sống đã khá rõ trong nhiều năm trở lại đây và nó được phản ánh qua kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010 do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tiến hành.

Điều kiện sống, cách làm việc công nghiệp đã khiến tình trạng thừa cân béo phí gia tăng nhanh chóng và nó trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng được quan tâm hàng đầu. Theo điều tra năm 2015, tỷ lệ người trưởng thành thừa cân béo phì ở nước ta chiếm 15,6 % cao gấp 2,5 lần so với năm 2005. Tỷ lệ béo phì tăng gấp 4 lần sau 10 năm từ 0,4 % lên 1,7 % và xu hướng béo phì ở nữ cao hơn nam.

Phương Linh

Từ khóa:
  • giảm béo

  • giảm cân

  • cắt dạ dày