Dân trí

Theo một nghiên cứu gần đây, những người bị béo phì được tiến hành phẫu thuật để giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư da.

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, đặc biệt là ở một nước Nhiệt Đới như Việt Nam. Ung thư hắc tố chính là loại ung thư da nguy hiểm nhất và có nguyên nhân chủ yếu đến từ tổn thương da do tia cực tím có trong ánh sáng Mặt Trời.

Béo phì được đánh giá là một trong những yếu tố rủi ro của căn bệnh ung thư da. Đáng chú ý, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Thụy Điển vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng, phụ nữ béo phì sau khi tiến hành phẫu thuật giảm cân, bằng cách làm giảm kích thước dạ dày hoặc cắt bỏ hẳn một phần dạ dày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, vào thời điểm nghiên cứu này được công bố, nhóm tác giả vẫn chưa có đủ dữ liệu để chứng minh mối tương quan này.

Phẫu thuật giảm cân có thể giảm nguy cơ mắc…ung thư?

Nhóm tác giả vẫn tiếp tục theo dõi và thu thập số liệu từ các tình nguyện viên đã tham gia vào nghiên cứu năm 2009, đến thời điểm hiện tại, những bằng chứng khoa học mà nhóm này thu thập được đã có thể giúp họ đi đến kết luận chính thức về “Mối tương quan giữa phẫu thuật giảm cân và bệnh ung thư da, trong đó có ung thư hắc tố.”

Cụ thể, tập dữ liệu mới này được thu thập từ 2007 tình nguyện viên mắc bệnh béo phì đã trải qua phẫu thuật giảm cân, cùng với đó là 2040 tình nguyện viên đối chứng (mắc bệnh béo phì nhưng không phẫu thuật giảm cân). Nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Dermatology.

Qua phân tích dữ liệu thu thập được trong vòng 15 năm tiến hành theo dõi những tình nguyện viên này, những người thuộc nhóm có phẫu thuật đã giảm trung bình đến 21,6 kg. Trong khi đó, mức tăng/giảm cân trung bình trong nhóm đối chứng không vượt quá 3 kg.

Phẫu thuật giảm cân có thể giảm nguy cơ mắc…ung thư?

Nhóm tác giả cũng ghi nhận được 23 trường hợp mắc ung thư da (bao gồm ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố). Trong khi đó, ở nhóm đối chứng con số này lên đến 45 trường hợp.

Theo những thông tin được công bố, điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 nhóm chủ yếu nằm ở ung thư hắc tố. Cụ thể, khi trong nhóm đối chứng có đến 29 trường hợp mắc bệnh, thì nhóm có phẫu thuật giảm cân lại chỉ có 12 trường hợp. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc ung thư hắc tố được giảm đến 57% thông qua phẫu thuật giảm cân.

“Nghiên cứu này đã cho thấy thêm những bằng chứng khoa học về mối liên kết giữa béo phì và ung thư da. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem béo phì như một yếu tố rủi ro của loại ung thư này.” – Tiến sĩ Magdalena Taube, đại diện nhóm tác giả cho biết.

Đương nhiên, giới khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để “giải mã” hoàn toàn mối liên kết giữa béo phì và ung thư da. Ở thời điểm hiện tại, nhiều giả thuyết cho rằng, béo phì dẫn đến hiện tượng viêm mãn tính một cách có hệ thống, từ đó tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ung thư trong cơ thể.

Minh Nhật

Theo MNT

Từ khóa:
  • ung thư da

  • ung thư

  • giảm cân

  • béo phì