Dân trí

Kết luận hội nghị du lịch toàn quốc 2020 tại Quảng Nam ngày 28/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu cùng nắm tay nhau hành động vì du lịch Việt Nam.

Tại hội nghị du lịch toàn quốc 2020 diễn ra tại Quảng Nam ngày 28/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, những năm vừa qua, ngành du lịch đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận cả về lượng và chất.

Việt Nam là 1 trong 10 nước có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó, chúng ta còn đạt được rất nhiều giải thưởng về du lịch có uy tín.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nắm tay nhau cùng hành động vì du lịch VN

Hội nghị du lịch toàn quốc 2020 tại Quảng Nam ngày 28/11

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nắm tay nhau cùng hành động vì du lịch VN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Để có được thành tựu này, từng khâu như xúc tiến, quảng bá, thủ tục xuất nhập cảnh, giao thông; đặc biệt về hàng không, cơ sở hạ tầng, sản phẩm, nhân lực du lịch, môi trường văn hóa xã hội cho du lịch, thái độ của người dân… có bước tiến rất lớn.

Điều đặc biệt ấn tượng với Phó Thủ tướng, là đến nay ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những tổ hợp, khu phức hợp về du lịch có quy mô, đẳng cấp quốc tế. Từ các khách sạn, khu vui chơi, dịch vụ du lịch lớn của hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia đầu tư vào du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nắm tay nhau cùng hành động vì du lịch VN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu nắm chặt tay nhau cùng hành động vì sự phát triển của du lịch Việt Nam

Mặc dù chất lượng, hiệu quả du lịch được nâng lên một bước lớn, nhưng theo Phó Thủ tướng, những kết quả đạt được vẫn chưa được như kỳ vọng.

Ngành du lịch chưa đi sâu vào đánh giá, lượng hóa tiêu chí chất lượng cho dù đã có những tiến bộ nhất định trong việc tăng thời gian lưu trú, chi tiêu cho du khách.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến người dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự nỗ lực của chính quyền các cấp đã cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn, đưa ngành du lịch Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn, cơ bản đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra trong cả nhiệm kỳ vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nắm tay nhau cùng hành động vì du lịch VN

Lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và 5 tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Để phát triển mạnh du lịch trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ba vấn đề mà ngành du lịch cần tập trung đẩy mạnh.

Thứ nhất là phải đảm bảo chất lượng du lịch ở tất cả các phân khúc. Thực tế cho thấy những cơ sở kinh doanh lớn, cao cấp rất chú ý đến chất lượng nhưng chất lượng những cơ sở ở phân khúc thấp hơn lại không được nâng lên, thậm chí có ý kiến nhận định là đi xuống.

Thứ hai, theo Phó Thủ tướng là tái cơ cấu thị trường khách du lịch nước ngoài, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhằm khắc phục tình trạng bị động, thiếu định hướng trong phát triển thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa, làm sao để người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp mà trước đây thường dành cho khách nước ngoài.

Thứ ba, phát triển du lịch trước hết phải đảm bảo an toàn. Phó Thủ tướng nhắc lại “bài học Đà Nẵng” và cho rằng, trong lúc này, với thị trường trong nước, các doanh nghiệp du lịch cố gắng cùng nhau vượt qua, đồng thời tự làm mới mình, khắc phục những bất cập, hạn chế vốn đã được nhận diện nhưng chưa có thời gian, điều kiện thực hiện.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM với các vùng trong cả nước và cho rằng các địa phương cần chú ý hơn nữa đến khắc phục bất cập, hạn chế trong phối hợp, kết hợp phát triển du lịch, không chỉ giữa địa phương với nhau mà còn giữa các ngành, các doanh nghiệp, giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước với cộng đồng…

 “Nếu kết nối, phối hợp tốt, chúng ta có thể làm được những việc tưởng chừng không làm được và nhiều nước tưởng rằng rất khó, mà thời gian phòng chống dịch bệnh covid-19 vừa qua là một ví dụ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh. 

Về vấn đề chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đề nghị cần tập trung số hóa toàn bộ các di sản văn hóa, các cổ vật trong bảo tàng để số hóa toàn bộ, tạo nền tảng cho khách du lịch trải nghiệm trước khi đến tham quan thực tế…

Sau khi kết thúc bài phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị những người làm du lịch cả nước nắm chặt tay nhau cùng hành động vì sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Kết thúc hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và 5 tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.

Công Bính

Tin liên quan

Từ khóa:
  • Hội nghị du lịch Việt Nam

  • du khách tham quan

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam