Dân trí

Thay vì thăm khám trực tràng bằng ngón tay, siêu âm đường bụng, ngày nay bác sĩ có thể siêu âm tuyến tiền liệt qua đầu dò đi vào từ trực tràng. Điều này giúp việc chẩn đoán bệnh sớm, chính xác hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý ác tính ở nam, đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi và chiếm 15% tổng số các loại ung thư. Việc phát hiện sớm-chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn còn khu trú sẽ đem lại thời gian sống không bệnh sau phẫu thuật trên 5 năm lên tới 100% so với chỉ 32% khi bệnh ở giai đoạn tiến triển và di căn.

Khoa học kỹ thuật phát triển đã đưa ra các phương pháp giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ngày càng sớm và chính xác thay thế cho các phương pháp cũ trước đây như thăm trực tràng bằng ngón tay, siêu âm trên đường bụng tỷ lệ rất thấp, phụ thuộc vào kinh nghiệm bác sĩ lâm sàng. 

Siêu âm tuyến tiền liệt qua đầu dò trực tràng hai bình diện

Theo bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đây là một phương pháp tiên tiến, sử dụng đầu dò siêu âm chuyên biệt với hai bình diện mặt cắt ngang và mặt cắt đứng dọc đưa vào trong trực tràng, qua thành trực tràng có thể đánh giá chính xác hình dạng, kích thước, khối lượng tuyến tiền liệt, cho nhiều thông tin về mức độ xâm lấn của u tuyến tiền liệt, các tổn thương kèm theo nếu có ở vùng tầng sinh môn và tiểu khung.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, hiện nay kích thước tối thiểu của ổ tuyến tiền liệt có thể phát hiện được qua siêu âm là 0,5cm, những ổ này nhìn chung không thể sờ thấy qua thăm khám thực tràng .

Với sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn đầu dò siêu âm trực tràng hai bình diện trên hệ thống máy siêu âm hiện đại này giúp bác sĩ sinh thiết chính xác mẫu tổn thương để chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt khi còn khu trú. Hơn thế nữa còn đánh giá mức độ xâm lấn, hình thái tổn thương một cách rõ nét, điều này giúp phẫu thuật viên lấy chính xác, giảm các tai biến, biến chứng cho bệnh nhân.

Hà An

Tin liên quan

Từ khóa:
  • ung thư

  • ung thư tuyến tiền liệt

  • ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt