Dân trí

Với khí hậu đặc biệt nên quốc gia này không có muỗi, mà chỉ có duy nhất một con đang được trưng bày trong viện bảo tàng.

Quốc gia nào chỉ có duy nhất một con muỗi?

Ghé thăm Đan Mạch, Greenland, Scotland hay Na Uy, cho dù là xứ lạnh nhưng du khách chắc chắn sẽ ít nhất một lần gặp phải loài ký sinh trùng gây hại – muỗi. Dù là nước láng giềng nằm sát, nhưng Iceland lại không như vậy. Đất nước nhỏ bé này là số ít những vùng đất trên thế giới có thể tự hào tuyên bố không có muỗi.

Quốc gia nào chỉ có duy nhất một con muỗi?
Muỗi là loài ký sinh trùng gây hại bậc nhất cho con người

Ai cũng biết, muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất trái đất, khiến lây lan những căn bệnh chết người. Chúng là nguồn cơn gây nên khoảng 830.000 ca tử vong mỗi năm ở châu Phi, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và phần lớn các nước châu Á.

Năm 2018, khi dịch Zika bùng phát trên diện rộng càng khiến nhiều người lo lắng về căn bệnh do loài muỗi truyền virus. Nhưng khi tới Iceland, du khách không cần lo lắng về chúng.

Quốc gia nào chỉ có duy nhất một con muỗi?
Tới Iceland, du khách không cần lo lắng về loài này bởi chúng không tồn tại nổi

Muỗi vốn thích nghi ở cả nơi có khí hậu khắc nghiệt cực nóng ẩm hoặc cực lạnh lẽo. Điều này minh chứng cho việc muỗi tồn tại cả ở Nam Cực – nơi lạnh giá nhất thế giới. Nhưng tại Iceland, địa hình không có ao cạn nên muỗi không có nơi đẻ trứng tạo ấu trùng. Trái ngược lại, tại Greendland, một con muỗi có thể to tới mức hạ gục một con tuần lộc cỡ nhỏ.

Nhà sinh thái học Lauren Culler cho biết, muỗi phát triển nhanh hơn, đồng nghĩa với việc có ít ngày bị động vật khác ăn thịt hơn. “Nghiên cứu cho thấy, khí hậu ấm lên sẽ khiến loài này sống sót tốt hơn cho tới khi trưởng thành”, chuyên già này giải thích.

Quốc gia nào chỉ có duy nhất một con muỗi?
Nhờ địa hình và khí hậu đặc biệt, khiến Iceland trở thành quốc gia không có muỗi

Như đã nói ở trên, Iceland không có ao cạn, hồ để muỗi sinh sản. Hệ sinh thái của đất nước này chứng kiến 3 đợt đóng băng và tan băng chính trong năm. Như vậy, loài muỗi không đủ thời gian để trưởng thành ở nhiệt độ ấm trước khi trời lạnh trở lại.

Quốc gia nào chỉ có duy nhất một con muỗi?
Iceland sở hữu con muỗi duy nhất đang bị ngâm rượu và trưng bày ở viện bảo tàng

Dù không có muỗi sống, nhưng Iceland hiện vẫn sở hữu một con muỗi duy nhất đang được… ngâm rượu và trưng bày tại bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia. Du khách và người dân khi tới đây có thể chiêm ngưỡng một con độc nhất tại quốc gia này.

Quốc gia nào chỉ có duy nhất một con muỗi?
Vùng đảo New Caledonia cũng không có muỗi

Ngoài Iceland, 3 nơi trên thế giới hiện tại cũng không có muỗi. Đó là các vùng đảo New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương. Sự vắng mặt của muỗi ở 3 hòn đảo này có thể sẽ không bị phụ thuộc vào biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân khiến muỗi không thể bay ra các vùng đảo này vì chúng nằm quá tách biệt so với các đại lục địa. Những hòn đảo này không có cả gia súc chăn nuôi. Đồng thời, chúng cũng cách rất xa các tuyến đường hàng hải của con người, hạn chế khả năng muỗi “du lịch” tới.

Quốc Việt

Theo BI/ News

Tin liên quan

Từ khóa:
  • Quốc gia không có muỗi

  • du lịch Iceland