Dân trí

Sau khi thỏa thuận với Hong Kong (Trung Quốc) bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, chính quyền Singapore cho biết, họ đang tìm kiếm thêm những thỏa thuận “bong bóng du lịch” với các nước khác.

Thế nào là “bong bóng du lịch”?

Khái niệm “bong bóng du lịch” được hình thành sau khi thế giới trải qua đại dịch Covid-19. Đây là giải pháp khá khả thi được nhiều nước hi vọng sẽ giúp phục hồi ngành du lịch sau khi ngành này chịu tổn thất nặng nề trên toàn thế giới và vẫn đang phải vật lộn với những khó khăn lớn.

Thế nào là “bong bóng du lịch”?

Có thể hiểu “bong bóng du lịch” là hành lang du lịch hoặc hành lang corona, là thỏa thuận độc quyền giữa các quốc gia hoặc địa phương khá thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Nhờ thỏa thuận này, người dân có thể đi lại tự do giữa các nước hoặc vùng lãnh thổ mà không phải cách ly khi nhập cảnh. Động thái này đồng thời cho phép các quốc gia hâm nóng mối quan hệ thương mại với nhau, thực hiện những bước đầu tiên nhằm tái khởi động ngành du lịch.

Singapore kiếm tìm thỏa thuận mới

Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) đạt thỏa thuận “bong bóng du lịch”

Ngay sau khi thỏa thuận với Hong Kong (Trung Quốc) bị trì hoãn vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại, mới đây chính quyền Singapore cho biết, họ đang tiếp tục tìm kiếm với các nước khác. Thông tin được ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Giao thông nước này, chia sẻ trong cuộc họp diễn ra hôm 6/12.

Trước đó, “đảo quốc sư tử” cho phép công dân từ các quốc gia như Australia, Brunei, Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam thực hiện các chuyến du lịch ngắn ngày mà không cần cách ly.

Theo Singapore, đây là những nước có hệ thống giám sát y tế công toàn diện, đồng thời kiểm soát thành công đại dịch.

Sau Việt Nam, Singapore tiếp tục tìm kiếm đối tác "bong bóng du lịch" mới
Khách quốc tế tới sân bay Changi (Singapore)

Dù không phải cách ly, nhưng du khách đến từ các nước trên phải xin giấy thông hành hàng không Air Travel Pass, có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến Singapore, đồng thời sử dụng ứng dụng TraceTogether trong suốt thời gian du lịch tại đây.

“Chúng ta không thể đóng cửa suốt được. Tất cả đều hiểu điều đó. Nhìn vào các con số, chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh khá tốt cho tới thời điểm này. Tôi nghĩ vào năm tới, các đối tác sẽ sẵn lòng mở bong bóng du lịch”, Bộ trưởng Giao thông Singapore nhấn mạnh.

Sau Việt Nam, Singapore tiếp tục tìm kiếm đối tác "bong bóng du lịch" mới
Sau khi thỏa thuận với Hong Kong bị tạm hoãn, Singapore đang tiếp tục tìm thỏa thuận mới

Trước đó, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) từng đại được thỏa thuận bong bóng du lịch, với hiệu lực dự kiến bắt đầu từ ngày 22/12. Với thỏa thuận này, người dân ở hai bên có thể đi lại tự do mà không cần cách ly. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thỏa thuận buộc phải tạm hoãn vì đại dịch bùng phát trở lại ở Hong Kong.

Theo bộ trưởng Ong, thỏa thuận sẽ đánh giá lại vào cuối tháng tới đây. “Hiện số ca nhiễm ở Hong Kong không quá cao, nhưng vẫn còn ở mức lo ngại”. Và cũng theo vị bộ trưởng này, chính quyền Singapore đang tiếp tục tìm kiếm “bong bóng du lịch” tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong thời gian tới.

“Bong bóng du lịch” đang được các nước trên thế giới triển khai ra sao?

Trước đó, vào đầu tháng 5 năm nay, New Zealand và Australia được coi là những nước tiên phong khi có các cuộc đàm phán nghiêm túc về việc thiết lập hành lang du lịch giữa hai bên.

Tuy vậy, hiện hai nước này vẫn đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại trong nước và yêu cầu khách quốc tế phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Sau Việt Nam, Singapore tiếp tục tìm kiếm đối tác "bong bóng du lịch" mới
Một số quốc gia từng đưa ra các biện pháp về “bong bóng du lịch”

Tới đầu tháng 6/2020, một số quốc gia châu Âu bao gồm Đức, Áo, cũng dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển xuyên biên giới trong đó gồm cả biện pháp cách ly vốn được thiết lập nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 với các nước láng giềng (trừ Italia).

Đan Mạch và Na Uy cũng đã mở cửa cho người dân hai bên qua lại, nhưng không mở cửa với Thụy Điển vì quốc gia này thời điểm đó vẫn ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh.

Sau Việt Nam, Singapore tiếp tục tìm kiếm đối tác "bong bóng du lịch" mới
Ngành du lịch tại đảo Bali, Indonesia, ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch

Ở khu vực Đông Nam Á, tại Hội nghị cao cấp ASEAN lần thứ 37 diễn ra tại Hà Nội và trực tuyến với hơn 20 điểm cầu trên toàn thế giới hồi tháng 11/2020 vừa qua, Indonesia là quốc gia đi đầu trong việc cổ vũ các nước đạt thỏa thuận “bong bóng du lịch” an toàn vào quý 1/2021.

Trước đó, vào tháng 6 năm nay, Indonesia đã đề xuất ý tưởng về “hành lang du lịch an toàn” và nhận được sự ủng hộ từ phía Thái Lan, Malaysia.

Quốc Việt

Theo Straitstimes/ Bloomberg/ Bangkok Post

Tin liên quan

Từ khóa:
  • thiết lập bong bóng du lịch

  • ngành du lịch sau Covid-19